Lựa Chọn Bàn Chải Đánh Răng Cho Người Bị Viêm Nướu

Viêm lợi là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi. Nhưng trong khối lượng công việc ngày càng tăng ngày nay, những điều nhỏ nhặt như đánh răng có vẻ như không đáng nhắc đến. Nhưng bạn có biết rằng bệnh nha chu có thể được trẻ hóa với tư tưởng này? Có rất […]

Đã cập nhật 20 tháng 3 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Lựa Chọn Bàn Chải Đánh Răng Cho Người Bị Viêm Nướu

Viêm lợi là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi. Nhưng trong khối lượng công việc ngày càng tăng ngày nay, những điều nhỏ nhặt như đánh răng có vẻ như không đáng nhắc đến. Nhưng bạn có biết rằng bệnh nha chu có thể được trẻ hóa với tư tưởng này? Có rất nhiều bệnh nhân bị viêm nướu, viêm nha chu ở độ tuổi 20-30. Thật ra việc phòng ngừa viêm nướu rất đơn giản: bạn chỉ cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những dấu hiệu của bệnh viêm nướu và gợi ý 1 vài loại bàn chải đánh răng cho người bị viêm nướu phù hợp.

>>> Các loại nước súc miệng diệt khuẩn, khử khuẩn, kháng viêm tốt nhất

1. Các triệu chứng của bệnh viêm nướu

Đầu tiên, bạn cần biết các triệu chứng của bệnh viêm lợi. Viêm nướu là do mảng bám tích tụ lâu ngày dưới răng, đường viền nướu và nướu, gây ra phản ứng viêm ở răng, nướu của bệnh nhân.

Viêm nướu răng nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh nha chu nghiêm trọng hơn là viêm nha chu, có nguy cơ mất răng nếu điều trị mà kết quả phục hồi nướu kém. Vì vậy, tốt nhất là răng vẫn khỏe mạnh nên được vệ sinh và chăm sóc hàng ngày. Chỉ mất 2 phút. Nếu bạn có các biểu hiện viêm nướu răng, cần hết sức chú ý kiểm soát mảng bám trên răng để không làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Triệu chứng bệnh viêm nướu
Viêm chân nướu

2. Cách chọn bàn chải đánh răng cho người bị viêm nướu? 

Vũ khí đầu tiên trong việc phòng ngừa và điều trị viêm nướu chính là bàn chải đánh răng. Vậy bàn chải đánh răng phải đáp ứng những tiêu chí nào để có thể hỗ trợ tốt nhất? Để không ảnh hưởng hoặc làm tổn thương thêm nướu răng của bạn. Để loại bỏ mảng bám dễ dàng hơn mà không gây quá nhiều áp lực lên nướu, lông bàn chải phải dày hơn (hơn 4000 sợi).

Một tiêu chí nữa là bàn chải đánh răng phải bền. Viêm nướu là căn bệnh tích lũy từ từ và không thể chữa khỏi trong một sớm một chiều. Phải mất hàng tháng, thậm chí cả năm nếu giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt mới có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Do đó, bàn chải đánh răng của bạn phải chắc chắn. Mỗi bàn chải nên được sử dụng trong 3-4 tháng.

Bàn chải phải dễ làm sạch sau khi ngâm trong nước và phải khô nhanh để tránh vi khuẩn tích tụ trong lông bàn chải. Với các tiêu chí trên, bàn chải đánh răng có thể là vũ khí hữu hiệu để thoát khỏi bệnh viêm nướu. 

3. Những bàn chải răng thích hợp cho bệnh viêm nướu

Dựa theo các tiêu chuẩn bàn chải răng như trên, dưới đây là gợi ý 1 số sản phẩm phù hợp cho người bị viêm nướu răng.

Bàn chải Colgate Slimsoft Charcoal

Bàn chải đánh răng Colgate Slim Soft Charcoal là loại bàn chải có lông rất mềm. Lông bàn chải được làm từ chất liệu TPU rất dẻo dai, mềm mại và dễ dàng uốn cong trong mỗi lần chải. Điều này cho phép lông bàn chải nhẹ nhàng bao bọc và làm sạch nướu mà không làm tổn thương hay kích ứng chân răng. Ngoài ra, lông bàn chải có lớp phủ than hoạt tính kháng khuẩn giúp khoang miệng luôn sạch sẽ. 

Bàn chải đánh răng thông minh Curaprox CS 7600

Bàn chải đánh răng CS Smart có tới 7600 sợi lông ở đầu bàn chải, với tiết diện nhỏ hơn so với bàn chải đánh răng CS 5460, giúp bàn chải CS Smart có mật độ sợi lông cao hơn nhiều. Lông thậm chí còn mềm hơn CS 5460. Đây là dòng bàn chải được Curaprox phát triển dành riêng cho trẻ em dưới 12 tuổi, tuy nhiên độ mềm mại, độ bền và mật độ lông bàn chải rất phù hợp để vệ sinh cho những người bị viêm lợi ở vùng đáy. Sau khi dùng cọ CS 5460 rồi chuyển sang CS Smart, bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt giữa 2 loại độ mềm. Đầu bàn chải CS Smart cũng rất nhỏ giúp bạn dễ dàng chải sạch các góc hàm và loại bỏ được nhiều mảng bám hơn.

Bàn chải cho người bị viêm nướu Curaprox
Bàn chải cho người bị viêm nướu Curaprox

Bàn Chải CS Surgical

Bàn chải đánh răng này đã được phát triển cho những người bị các vấn đề về nướu và vết thương trước và sau khi phẫu thuật nha khoa. Bàn chải này có số lượng lông bàn chải đáng kinh ngạc (12000 sợi) và do đầu bàn chải nhỏ nên mật độ lông bàn chải thực sự rất cao. Vì là bàn chải cho bệnh nhân trước và sau mổ nên bàn chải rất mềm. 

Nếu sử dụng bàn chải thông thường, bạn có thể chịu đựng cảm giác lông bàn chải đâm vào, đặc biệt đau rát với những người bị sưng, nhiệt miệng, vết thương đau sau phẫu thuật. Đặc biệt, bàn chải phẫu thuật CS có lông bàn chải siêu mảnh giúp bạn vượt qua nỗi sợ mỗi lần đánh răng. Bàn chải tốt nhất do Curaprox phát triển dành cho bệnh nhân sau điều trị vì mảng bám sạch, không đau và có chất lượng cao.

Bàn chải cho người phẫu thuật nha khoa CS Surgical
Bàn chải cho người phẫu thuật nha khoa CS Surgical

Trên thực tế, viêm nướu là vấn đề mà hầu hết mọi người đều gặp phải vào một thời điểm nào đó trong đời. Phòng ngừa và điều trị viêm lợi cũng khó khăn và kiên trì không kém. Như đã đề cập trước đây, cách tốt nhất để ngăn ngừa mảng bám tích tụ trên răng và nướu của bạn là vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Mong rằng những gợi ý về bàn chải đánh răng cho người bị viêm nướu hữu ích với bạn.

Tags: