Các giai đoạn niềng răng diễn ra thế nào?

Điều trị chỉnh nha có khả năng dự đoán cao và vô cùng thành công. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sai khớp cắn (khớp cắn xấu) hoặc không đều, điều trị chỉnh nha có thể xảy ra trong hai hoặc ba giai đoạn riêng biệt. Lợi ích của việc chỉnh […]

Đã cập nhật 25 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Các giai đoạn niềng răng diễn ra thế nào?

Điều trị chỉnh nha có khả năng dự đoán cao và vô cùng thành công. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng sai khớp cắn (khớp cắn xấu) hoặc không đều, điều trị chỉnh nha có thể xảy ra trong hai hoặc ba giai đoạn riêng biệt. Lợi ích của việc chỉnh sửa răng mọc lệch lạc là rất nhiều. Hàm răng thẳng đều rất dễ nhìn và giúp tăng cường sự tự tin và lòng tự trọng. Quan trọng hơn, răng mọc thẳng hàng đúng cách giúp tăng cường chức năng cắn, nhai và nói của cung hàm. Cùng VNCARE tìm hiểu rõ hơn về các giai đoạn niềng răng thông qua bài viết dưới đây!

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là công cụ nha khoa giúp điều chỉnh các vấn đề về răng của bạn như chen chúc, răng khấp khểnh hay răng mọc lệch lạc. Nhiều người niềng răng khi còn tuổi teen, nhưng người lớn cũng mắc phải. Khi bạn đeo chúng, các mắc cài từ từ làm thẳng và sắp xếp các răng của bạn để bạn có một khớp cắn bình thường. Một số người được niềng răng để điều chỉnh nụ cười của họ.

Nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha bạn chọn sẽ hỏi những câu hỏi về sức khỏe của bạn, khám lâm sàng, chụp ảnh kỹ thuật số răng của bạn, chụp ảnh khuôn mặt và răng của bạn, và yêu cầu chụp X-quang miệng và đầu. Họ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị dựa trên thông tin này.

Bạn có thể chỉ cần một bộ lưu trữ có thể tháo rời. Nếu bạn có một vết cắn quá mức hoặc quá mức, bạn có thể cần phải phẫu thuật. Nhưng hầu hết mọi người đều cần niềng răng.

2. Những vấn đề nào có thể niềng răng?

 • Răng trước trên nhô ra: Với kiểu khớp cắn này, răng của bạn bị va đập. Điều này được đặc trưng bởi răng trên chìa ra quá xa về phía trước hoặc răng dưới không chìa ra đủ xa.
 • Overbite: Đây là hiện tượng răng cửa trên chìa ra ngoài so với răng cửa dưới, đôi khi khiến răng cửa dưới cắn vào vòm miệng.
 • Crossbite: Điều này xảy ra khi răng trên nằm bên trong răng dưới, có thể khiến hàm mọc lệch lạc.
 • Mở vết cắn: Việc nhai đúng cách bị cản trở bởi kiểu khớp cắn này, trong đó răng cửa trên và răng cửa dưới không trùng nhau.
 • Đông đúc: Khi không có đủ khoảng trống trong xương hàm để chứa tất cả các răng mọc lên, hiện tượng chen chúc sẽ xảy ra. Sự chen chúc thường có thể được điều chỉnh bằng cách áp dụng một tấm mở rộng, điều này thường có thể ngăn chặn sự cần thiết phải loại bỏ một chiếc răng khỏe mạnh khác. Răng khôn bị ảnh hưởng cũng có thể gây ra chen chúc, dẫn đến việc nhổ bỏ chúng.
 • Khoảng cách: Các vấn đề về khoảng cách có thể do một hoặc một số răng bị mất hoặc chúng có thể chỉ là một vấn đề thẩm mỹ.
 • Các đường giữa nha khoa không khớp: Khi răng trên và dưới bị lệch sang phải hoặc trái gây ra tình trạng không cân xứng.

3. Các giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng thường diễn ra từ 6 đến 30 tháng

Nói chung, điều trị chỉnh nha mất từ ​​6 đến 30 tháng để hoàn thành. Thời gian điều trị sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc phân loại tình trạng lệch lạc, loại khí cụ nha khoa sử dụng để nắn chỉnh và sự kiên trì của bệnh nhân.

Dưới đây là tổng quan chung về các giai đoạn niềng răng chính:

3.1 Giai đoạn 1 – Giai đoạn lập kế hoạch

Bác sĩ chỉnh nha đưa ra chẩn đoán chính xác để điều chỉnh lại răng một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Một số chuyến thăm đầu tiên có thể bao gồm một số đánh giá sau:

 • Đánh giá y tế và nha khoa – Các vấn đề về răng miệng và thể chất có xu hướng đi đôi với nhau. Các vấn đề trong khoang miệng có thể dẫn đến (hoặc do) các vấn đề y tế. Mục tiêu của đánh giá này là để đảm bảo rằng các vấn đề y tế và nha khoa trước đó hoàn toàn được kiểm soát trước khi bắt đầu điều trị.
 • Mô hình nghiên cứu (đúc / lấy dấu vết cắn) – Bệnh nhân được yêu cầu cắn vào một khay nha khoa chứa đầy chất gel làm cứng quanh răng. Các khay được lấy ra khỏi răng và trám lại bằng thạch cao để tạo ra các mô hình răng của bệnh nhân. Các mô hình nghiên cứu cho phép bác sĩ chỉnh nha xem xét kỹ lưỡng vị trí của từng chiếc răng, và mối quan hệ của nó với các răng khác như thế nào.
 • Chụp X-quang toàn cảnh – X-quang là công cụ tuyệt vời để xem các biến chứng tiềm ẩn hoặc tổn thương có sẵn ở khớp hàm. Chụp X-quang cũng cho phép bác sĩ chỉnh nha nhìn thấy vị trí chính xác của từng răng và (các) chân răng tương ứng của nó.
 • Hình ảnh do máy tính tạo ra – Những hình ảnh như vậy cho phép bác sĩ chỉnh nha lập kế hoạch điều trị và kiểm tra xem các phương pháp điều trị cụ thể có thể ảnh hưởng như thế nào đến hình dạng của khuôn mặt và sự đối xứng của xương hàm.
 • Chụp ảnh – Nhiều bác sĩ chỉnh nha thích chụp ảnh “trước, trong và sau” của khuôn mặt và răng để đánh giá quá trình điều trị đang tiến triển như thế nào và tác động của việc điều trị lên hình dạng khuôn mặt của bệnh nhân.

3.2 Giai đoạn 2 – Giai đoạn Hoạt động

Tất cả các công cụ chẩn đoán trên sẽ được sử dụng để chẩn đoán và phát triển một kế hoạch điều trị tùy chỉnh cho bệnh nhân. Tiếp theo, bác sĩ chỉnh nha sẽ đề nghị (các) khí cụ chỉnh nha tùy chỉnh để nhẹ nhàng di chuyển răng vào vị trí thích hợp. Khí cụ chỉnh nha này có thể được cố định hoặc tháo lắp. Phổ biến nhất là mắc cài cố định truyền thống, sử dụng các giá đỡ nha khoa riêng lẻ được kết nối bằng một dây cung. Niềng răng mắc cài mặt trong cũng là loại mắc cài cố định, nhưng vừa khít với mặt trong (mặt lưỡi) của răng để ít lộ ra ngoài.

Khí cụ tháo lắp là giải pháp thay thế cho mắc cài cố định. Ví dụ về các thiết bị có thể tháo rời bao gồm hệ thống Invisalign, mũ đội đầu và khẩu trang. Các thiết bị này được thiết kế để đeo trong một khoảng thời gian xác định mỗi ngày để tiến hành điều trị.

Dù là khí cụ chỉnh nha nào, bác sĩ chỉnh nha sẽ thường xuyên điều chỉnh nó để đảm bảo áp lực lên răng đầy đủ và liên tục. Điều cần thiết là phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha vào những khoảng thời gian được chỉ định và gọi điện thoại nếu một phần của thiết bị bị vỡ hoặc bị hư hỏng.

3.3 Giai đoạn 3: Giai đoạn Giữ chân

Khi các răng đã được điều chỉnh đúng vị trí, mắc cài cố định và khí cụ tháo lắp sẽ được tháo ra và ngừng sử dụng. Phần cồng kềnh nhất của điều trị chỉnh nha giờ đã kết thúc. Tiếp theo, bác sĩ chỉnh nha sẽ tạo một dụng cụ giữ răng tùy chỉnh. Mục tiêu của người giữ răng là đảm bảo rằng răng không bắt đầu dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu của chúng. Vòng đệm cần được đeo trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn duy trì, xương hàm sẽ cải tổ xung quanh các răng đã được sắp xếp để ổn định hoàn toàn theo chiều thẳng hàng chính xác.