Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng cách đánh răng cho người lớn và dùng chỉ nha khoa. Tham khảo bài viết để có các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả! Danh mục 1 1. Vì sao cách chăm sóc răng […]

Đã cập nhật 17 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng cách đánh răng cho người lớn và dùng chỉ nha khoa. Tham khảo bài viết để có các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả!

1. Vì sao cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng lại quan trọng?

Để có được nụ cười khỏe đẹp là nỗ lực không chỉ bao gồm các bác sĩ chỉnh nha mà còn ngay cả chính bản thân người niềng. Các bác sĩ sẽ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn, phương án điều trị và kỹ thuật nắn chỉnh răng, nắn chỉnh cung hàm. Nha sĩ của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng răng và nướu luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.

 Vì sao cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng lại quan trọng? - Ảnh 1
 Vì sao cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng lại quan trọng?

Với tư cách là bệnh nhân, bạn phải hợp tác theo hướng dẫn của nha sĩ một cách cẩn thận để răng và hàm của bạn di chuyển theo cách mong muốn và đúng lịch trình quy định. Vì cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng rất quan trọng, bạn phải thường xuyên đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần trong quá trình điều trị chỉnh nha của bạn (hoặc thường xuyên hơn, nếu được khuyến nghị).

Điều cần thiết là bạn phải tránh các loại thực phẩm có thể làm hỏng các thiết bị chỉnh nha. Bạn cũng phải duy trì sức khỏe, chế độ ăn uống dinh dưỡng để đạt được kết quả tốt nhất có thể từ việc điều trị. Một chế độ ăn uống tốt cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương và các mô đang trải qua sự thay đổi trong quá trình điều trị chỉnh nha. Xem ngay các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng dưới đây!

1.1 Mảng bám răng là kẻ thù

Mảng bám răng là một lớp màng dính, không màu, bám trên răng của bạn. Nó bao gồm vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn và nước bọt. Khi mảng bám và thức ăn mắc kẹt còn lại trên răng và xung quanh mắc cài của bạn, chúng có thể gây sâu răng, sưng lợi, hôi miệng và các vết ố vĩnh viễn trên răng.

Mảng bám răng chính là kẻ thù - Ảnh 2
Mảng bám răng chính là kẻ thù

1.2 Khi nào cần làm sạch?

Bạn nên đánh răng kỹ càng sau mỗi lần dùng bữa chính hoặc bữa phụ. Tốt nhất là ít nhất 4 lần một ngày (Vào buổi sáng sau khi ăn sáng, sau khi ăn trưa hoặc ngay sau khi đi học, sau bữa ăn tối và trước khi đi ngủ).

Nếu bạn không thể chải ngay sau bữa ăn, hãy nhớ súc miệng kỹ với nước cho đến khi bạn có thể chải. Mang theo bàn chải đánh răng du lịch để bạn có thể chải khi xa nhà. Ít nhất một lần mỗi ngày, hãy làm sạch kẽ răng của bạn trước, sau đó chải răng và mắc cài kỹ lưỡng cho đến khi chúng sạch hoàn toàn. Thời điểm tốt nhất trong ngày để vệ sinh răng miệng và niềng răng kỹ lưỡng là buổi tối, trước khi bạn đi ngủ.

2. Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa

Sử dụng kem đánh răng có chứa florua và bàn chải đánh răng có lông mềm, đầu tròn hoặc bàn chải đánh răng điện ở tình trạng tốt. Bàn chải đánh răng hoặc đầu bàn chải đánh răng điện của bạn nên được thay đổi thường xuyên vì các giá đỡ trên răng của bạn sẽ nhanh chóng bị mòn lông bàn chải. Hiệp hội Nha khoa hoa Kỳ khuyên bạn nên thay bàn chải 3 tháng một lần; điều đó có nghĩa là 4 lần một năm. Nếu lông bàn chải đánh răng bắt đầu sờn, thì đã đến lúc bạn nên thay bàn chải đánh răng. Chải quanh tất cả các bộ phận của mắc cài và mọi bề mặt của răng – mặt trước, mặt bên, mặt sau và mặt nhai trong ít nhất 2 phút đầy đủ. Nhớ chải lưỡi và vòm miệng.

Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa - Ảnh 3
Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng: Đánh răng & dùng chỉ nha khoa

Một cách tốt để biết bạn có đang chải răng đúng cách hay không là nếu mắc cài của bạn trông sạch sẽ và sáng bóng và bạn có thể nhìn thấy rõ các cạnh của mắc cài.

  • Chải nướu nhẹ nhàng và kỹ lưỡng.
  • Súc miệng kỹ sau khi đánh răng bằng nước hoặc dung dịch súc miệng do bác sĩ chỉnh nha khuyên dùng.
  • Kiểm tra răng và niềng răng của bạn thường xuyên và cẩn thận để đảm bảo rằng chúng không tì vết.
  • Nhìn kỹ trong một tấm gương đủ ánh sáng. Đây là thời điểm tốt để kiểm tra các giá đỡ bị lỏng hoặc bị hỏng. Nếu bạn phát hiện ra vấn đề, hãy liên hệ với văn phòng bác sĩ chỉnh nha để xem liệu nó có cần được kiểm tra hay không và nếu cần thời gian để tiến hành sửa chữa.

2.1 Làm thế nào để làm sạch kẽ răng của bạn

Dùng chỉ nha khoa hoặc dụng cụ vệ sinh được khuyến nghị hàng đêm trước khi đi ngủ. Vì có thể mất thêm một hoặc hai phút nữa, bạn sẽ không cảm thấy vội vàng.

Làm thế nào để làm sạch kẽ răng của bạn - Ảnh 4
Làm thế nào để làm sạch kẽ răng của bạn

Nếu bạn chọn sử dụng chỉ nha khoa, sẽ hữu ích khi sử dụng dụng cụ được gọi là dụng cụ chỉ nha khoa hoặc Super Floss của Oral-B. Những công cụ này cho phép bạn lấy chỉ nha khoa bên dưới dây cung một cách dễ dàng. Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa, hãy đảm bảo bạn làm sạch cẩn thận dọc và dưới đường viền nướu. Và như với bất cứ điều gì, một chút thực hành sẽ làm cho nó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2.2 Kê đơn Kem đánh răng có chứa Florua hoặc Nước súc miệng chứa Florua

Phos-Flur là một loại gel natri florua giúp ngăn ngừa sâu răng trong khi bạn đang đeo niềng răng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và thay thế các khoáng chất trong men răng đã tiếp xúc với axit có hại. Việc sử dụng Phos-Flur không thay thế việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày nhưng cần được thực hiện theo lịch trình hàng ngày của bạn trước khi đi ngủ. Đặt một dải nhỏ Phos-Flur lên bàn chải đánh răng và thoa lên răng trong một phút rồi nhổ ra. Bạn có thể không ăn hoặc uống trong 30 phút sau khi sử dụng Phos-Flur. Điều quan trọng là thành phần hoạt tính sẽ lưu lại trên răng của bạn trong 30 phút, vì vậy không được rửa trôi khi ăn hoặc uống.

2.3 Vệ sinh thiết bị có thể tháo rời của bạn

Chải thiết bị có thể tháo rời của bạn mỗi ngày như một phần của lịch trình đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên của bạn. Các mảnh thức ăn và mảng bám có thể tích tụ trên thiết bị của bạn giống như trên răng của bạn. Ngâm thiết bị hàng ngày để giữ cho thiết bị sạch sẽ. Hòa tan Polident, Efferdent hoặc viên làm sạch răng giả khác trong một cốc nước máy ở nhiệt độ phòng và ngâm thiết bị của bạn mỗi ngày một lần. Thiết bị của bạn sẽ ngon hơn và điều này sẽ ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám và vi khuẩn.

Vệ sinh thiết bị có thể tháo rời của bạn - Ảnh 5
Vệ sinh thiết bị có thể tháo rời của bạn

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan về các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng khác! 

>> Nguồn tham khảo: https://www.bordentownbraces.com/home-instructions/brushing-flossing/