Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả nhất

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn đeo niềng răng, hãy lưu tâm vấn đề chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Trong khi đeo niềng, các mảnh vụn thức ăn và đĩa có thêm chỗ tích tụ và bị mắc kẹt. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cách […]

Đã cập nhật 1 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả nhất

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn đeo niềng răng, hãy lưu tâm vấn đề chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Trong khi đeo niềng, các mảnh vụn thức ăn và đĩa có thêm chỗ tích tụ và bị mắc kẹt. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả nhất!

1. Các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả

Hãy chuẩn bị dành thời gian dài gấp ba lần cho việc chăm sóc răng miệng khi bạn niềng răng. Nếu bạn không chú ý đến vệ sinh răng miệng trong khi răng đang được chỉnh sửa lại, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu. Thêm vào đó, nó có thể giúp răng của bạn trông đẹp hơn rất nhiều khi cuối cùng đã đến lúc bạn phải tháo niềng răng. Cùng Trangrang tham khảo các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng hiệu quả trong phân đoạn bài viết dưới đây:

1.1 Chăm Sóc Nướu Sau Khi Niềng Răng Bằng Bàn Chải Đánh Răng Điện

Trong khi đeo niềng răng, bạn có thể cân nhắc sử dụng chế độ nhạy cảm của Bàn chải đánh răng điện Oral-B. Chế độ nhạy dao động ở tốc độ thấp hơn để chăm sóc và thoải mái hơn dọc theo đường viền nướu – và xung quanh giá đỡ và dây chỉnh nha.

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng bàn chải đánh răng - Ảnh 1
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng bằng bàn chải đánh răng

1.2 Đánh răng bằng bàn chải đánh răng điện

Sử dụng Bàn chải đánh răng điện Oral-B giúp việc này trở nên dễ dàng: 

 • Bắt đầu: Tháo nhựa đàn hồi, dây đeo hoặc các bộ phận có thể tháo rời của dụng cụ chỉnh nha.
 • Làm sạch mắc cài của bạn: Làm sạch  cẩn thận xung quanh dây và chốt.
 • Chải từng dây:  Di chuyển từ trên xuống dưới, và tất cả các cách xung quanh răng trên và dưới.
 • Đánh răng: Các  chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên đánh răng trong hai phút, hai lần mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là mỗi góc phần tư của miệng bạn có 30 giây. Các Oral-B IO Điện Bàn chải đánh răng có tính năng AI Recognition và 3D theo dõi để giúp đảm bảo bạn bao gồm tất cả các lĩnh vực miệng của bạn, bao gồm cả các bề mặt răng.
 • Súc miệng, và sau đó kiểm tra răng của bạn:  Súc miệng kỹ lưỡng. Kiểm tra răng và mắc cài trong gương, và nhớ tìm kiếm các mảnh thức ăn còn sót lại.

1.3 Dùng chỉ nha khoa với niềng răng

Mặc dù dùng chỉ nha khoa với mắc cài rất phức tạp, nhưng bạn có thể hiểu được nó bằng cách thực hành nếu bạn làm theo các bước sau:

 • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần: Sử dụng chỉ nha khoa có sáp (chỉ nha khoa không có sáp có nhiều khả năng mắc vào mắc cài hơn), băng dính nha khoa hoặc sản phẩm được thiết kế đặc biệt để làm sạch xung quanh mắc cài của bạn. Sử dụng chỉ nha khoa đã được tẩm sáp và luồn nó cẩn thận dưới dây chính trước khi luồn vào giữa hai răng. Đừng chụp nó – chỉ cần nhẹ nhàng di chuyển lên và xuống, loại bỏ và chuyển sang cặp răng tiếp theo. Sử dụng Oral-B Superfloss® , là chỉ tơ tự thân hoặc chỉ nha khoa thông thường với một sợi chỉ nha khoa để đặt ở trên và dưới dây chỉnh nha.
Chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa - Ảnh 2
Chăm sóc răng miệng với chỉ nha khoa
 • Sử dụng đủ: Khoảng 18 inch chỉ nha khoa là đủ
 • Luồn chỉ cẩn thận:  Lấy chỉ nha khoa và cẩn thận luồn vào dưới dây chính của mắc cài trước khi luồn vào giữa hai răng. Sau đó tháo chỉ nha khoa và luồn lại dưới dây chính để luồn vào giữa các cặp răng tiếp theo
 • Đảm bảo không làm bung chỉ nha khoa – chỉ cần di chuyển nhẹ nhàng lên xuống theo mặt của mỗi răng
 • Cha mẹ: Nên dùng chỉ nha khoa cho trẻ nhỏ thiếu sự phối hợp để luồn chỉ nha khoa dưới dây chính của mắc cài.

1.4 Kế hoạch kiểm tra thường xuyên

Gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn để kiểm tra và điều chỉnh là điều cần thiết. Người đó có thể sửa chữa các mảnh bị gãy, trả lời các câu hỏi chung và giải quyết mọi bất thường như  sâu răng hoặc mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ nếu bạn đeo niềng răng. Và một số nha sĩ khuyên  dùng nước súc miệng có chứa fluor để giúp kiểm soát sự tích tụ mảng bám ở những vị trí khó tiếp cận bằng bàn chải đánh răng.

2. Cách Chăm Sóc Niềng Răng Cho Con Bạn

Bạn có con đang niềng răng? Những điểm sau đây sẽ giúp thực hiện thói quen đánh răng hàng ngày của con bạn hiệu quả:

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng cho con bạn hiệu quả - Ảnh 3
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng cho con bạn hiệu quả
 • Trước khi đánh răng  – Con bạn nên tháo dây chun và bất kỳ bộ phận tháo lắp nào khác của khí cụ chỉnh nha. Đối với các thiết bị có thể tháo rời, hãy lấy chúng ra sau mỗi bữa ăn để vệ sinh.
 • Đánh răng  – Trẻ nên làm sạch từng chiếc răng riêng lẻ. Một Oral-B Kids Điện Bàn chải đánh răng là hoàn hảo cho phát triển miệng 3 năm trở lên, và các tính năng các nhân vật Disney yêu thích của họ để giúp đỡ khuyến khích thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Đầu tiên, họ nên đặt bàn chải của mình ở một góc 45 độ so với đường viền nướu, sau đó dùng lực nhẹ nhàng trong khi di chuyển theo chuyển động tròn. Họ nên làm điều này trong khoảng 10 giây, sử dụng cùng một
 • Làm sạch mắc cài  – Con bạn nên giữ bàn chải ở góc 45 độ để làm sạch xung quanh dây và giá đỡ của mắc cài. Trẻ cần phải chải từ đầu của mỗi dây xuống dưới cùng. Họ nên dành thời gian để đảm bảo rằng tất cả các mảng bám và mảnh vụn được loại bỏ và chúng hoạt động khắp các răng trên và dưới. Đối với niềng răng tháo lắp, hãy làm sạch chúng trên một bồn rửa đầy nước. Điều này giúp tránh làm hỏng nẹp nếu bạn vô tình làm rơi. Chải mắc cài bằng bàn chải đánh răng và kem đánh răng có chứa fluor để loại bỏ tất cả thức ăn và mảnh vụn. Hãy cẩn thận để không làm hỏng dây. Khi đã sạch, hãy đặt nẹp trở lại miệng.
 • Bàn chải kẽ răng mỗi ngày một lần  – Nhờ chuyên gia nha khoa của họ chỉ cho họ cách tốt nhất để làm sạch kẽ răng và mắc cài. Ngoài ra, họ nên làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. 
 • Tiếp tục thăm khám thường xuyên với nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha.

Ở bài viết trên, Trangrang đã cung cung cấp cho bạn các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi website để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!