Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng theo lời khuyên của chuyên gia

Dù niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay mắc cài mặt trong thì bạn cũng cần biết cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Nếu bạn chăm sóc niềng răng đúng cách sẽ giúp bạn thoải mái và hiệu quả hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần […]

Đã cập nhật 21 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng theo lời khuyên của chuyên gia

Dù niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay mắc cài mặt trong thì bạn cũng cần biết cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Nếu bạn chăm sóc niềng răng đúng cách sẽ giúp bạn thoải mái và hiệu quả hơn rất nhiều, đồng nghĩa với việc bạn đang tiến gần hơn đến nụ cười hoàn hảo mỗi ngày! Vì vậy, bạn có thể làm gì để đảm bảo rằng bạn đang kiểm tra sức khỏe răng miệng của mình trong khi bạn đang đeo niềng răng? Xem ngay các cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng trong bài viết sau đây!

1. Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt, hiệu quả

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt là điều quan trọng trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời bạn, nhưng khi bạn niềng răng, nó có thể giúp răng bạn không bị ố vàng, bảo vệ sức khỏe của nướu và giúp bạn không bị hôi miệng. Bất cứ khi nào có thể, bạn nên cố gắng đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn không thể, thì súc miệng bằng nước hoặc nước rửa miệng có thể giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn tích tụ cho đến khi bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng.

Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt, hiệu quả - Ảnh 1
Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng tốt, hiệu quả

2. Mẹo chăm sóc niềng răng của bạn

Có rất nhiều cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Bao gồm các:

2.1 Đánh răng bằng bàn chải đánh răng mềm

Đánh răng rất quan trọng cho dù bạn có đeo mắc cài hay không, nhưng nó trở nên đặc biệt quan trọng khi bạn đang điều trị chỉnh nha. Khi bạn đeo niềng răng, các mảnh thức ăn và mảng bám khó tiếp cận sẽ dễ mắc kẹt trong mắc cài và gây ra các vấn đề, vì vậy bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng có đầu mềm để tiếp cận những khu vực khó tiếp cận. Nếu bạn thích sử dụng bàn chải đánh răng điện , điều đó cũng tốt.

Đánh răng bằng bàn chải đánh răng mềm - Ảnh 2
Đánh răng bằng bàn chải đánh răng mềm

2.2 Hoàn thiện kỹ thuật đánh răng của bạn

Bắt đầu bằng cách chải ở đường viền nướu của răng, giữ bàn chải ở góc 45 độ so với nướu. Khi bạn đã làm sạch đường viền nướu của mình, hãy giữ bàn chải đánh răng của bạn ở góc hướng xuống trên đỉnh của giá đỡ và sau đó ở góc hướng lên để làm sạch phần dưới cùng của giá đỡ.

Mặc dù nói chung mọi người chỉ cần chải răng hai lần một ngày, nhưng nếu bạn đeo niềng răng thì chúng tôi luôn khuyên bạn nên chải răng sau mỗi bữa ăn. Giữ sẵn bàn chải đánh răng và một tuýp kem đánh răng trong túi xách là cách dễ dàng để đảm bảo răng miệng của bạn luôn sạch sẽ và long lanh!

2.3 Dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa khi đeo niềng răng có thể hơi kỳ công, nhưng đó là một bước trong thói quen vệ sinh răng miệng mà bạn không nên bỏ qua. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mọi mảng bám tích tụ, cũng như các mảnh thức ăn nhỏ hơn mắc kẹt trong mắc cài hoặc kẽ răng của bạn. Nếu bạn thấy khó dùng chỉ nha khoa bằng băng dính, hãy thử sử dụng chỉ nha khoa cho mắc cài hoặc bàn chải kẽ răng.

Dùng chỉ nha khoa - Ảnh 3
Dùng chỉ nha khoa

Bạn có thể mua những thứ này trong siêu thị hoặc hiệu thuốc, và chúng có thể giúp bạn thao tác trên giá đỡ của mình.

Nhớ nhẹ nhàng khi dùng chỉ nha khoa. Cố gắng không tạo áp lực quá mạnh hoặc đi quá nhanh vì bạn có thể làm hỏng mắc cài, đồng nghĩa với việc bạn phải quay lại gặp bác sĩ chỉnh nha!

2.4 Tránh một số loại thực phẩm

Rất ít loại thực phẩm thực sự được giới hạn khi bạn đeo niềng răng, nhưng bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ cung cấp cho bạn danh sách các loại thực phẩm bạn nên tránh khi đang điều trị. Lưu ý – bất cứ thứ gì dai, dính, giòn hay cứng đều có thể nằm trong danh sách.

Thêm vào đó, nếu bạn là mẫu người luôn gặm móng tay hoặc nhai nắp bút, bạn cũng cần phải hạn chế thói quen đó khá nhanh chóng! Những thói quen và thực phẩm này có thể làm gãy hoặc cong mắc cài mà không bao giờ là điều tốt.

Tránh một số loại thực phẩm - Ảnh 4
Tránh một số loại thực phẩm

Bạn cũng nên tránh thức ăn và đồ uống có đường vì chúng có thể gây ố và thối rữa quanh răng. Những vết ố này có thể tồn tại vĩnh viễn, sau này khi niềng răng tháo ra sẽ càng lộ rõ ​​hơn, không giúp bạn có được nụ cười hoàn hảo.

Nếu bạn đang đeo niềng răng, bạn sẽ muốn làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất. Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, dành thời gian dùng chỉ nha khoa và suy nghĩ về thức ăn bạn ăn là những bước đơn giản nhưng hiệu quả để đảm bảo bạn sẽ có một nụ cười hoàn hảo khi niềng răng! Những cách chăm sóc răng miệng tốt khi niềng răng đã được chúng tôi cung cấp ở bài viết trên, Để biết thêm thông tin chi tiết về niềng răng, đừng quên theo dõi website ngay hôm nay!

>> Nguồn tham khảo: