Hướng dẫn cách đánh răng cho người niềng răng

Quy trình vệ sinh răng khi đeo mắc cài thường đòi hỏi thời gian và công sức hơn so với việc vệ sinh răng thông thường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách đánh răng cho những người đang điều trị niềng răng, nhằm đảm bảo […]

Đã cập nhật 5 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Hướng dẫn cách đánh răng cho người niềng răng

Quy trình vệ sinh răng khi đeo mắc cài thường đòi hỏi thời gian và công sức hơn so với việc vệ sinh răng thông thường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách đánh răng cho những người đang điều trị niềng răng, nhằm đảm bảo rằng bạn duy trì sức khỏe răng miệng tốt nhất có thể trong quá trình điều trị.

Quy trình đánh răng cho người niềng răng
Quy trình đánh răng cho người niềng răng (Nguồn: Internet)

Để đảm bảo kết quả niềng răng tốt và duy trì sức khỏe răng miệng sau khi tháo mắc cài, việc làm sạch mảng bám trên răng và các thành phần niềng răng là rất quan trọng. Dưới đây là quy trình đánh răng đúng cách cho người đang niềng răng:

1. Chọn bàn chải và kem đánh răng:

  • Bàn chải lông mềm, phù hợp với kích thước miệng, và đầu bàn chải thuôn để dễ tiếp cận các khu vực khó chải. Bàn chải máy cũng hữu ích, nhưng vẫn cần bàn chải thường để làm sạch mắc cài.
  • Chọn kem đánh răng có tính mài mòn thấp và chứa fluoride để bảo vệ răng. Kem đánh răng làm trắng thường có độ mài mòn cao, không phù hợp khi đeo mắc cài.

2. Chải răng kỹ lưỡng, bao gồm cả mắc cài:

  • Chải ít nhất 2-3 lần mỗi ngày sau khi ăn. Chải đều các bề mặt răng và mắc cài, với các động tác dọc, xoay tròn và chải ngang nhẹ ở các vị trí mắc cài.
  • Nghiêng bàn chải khoảng 45 độ để lông bàn chải vào rãnh lợi, làm sạch lợi một cách hiệu quả.

3. Sử dụng bàn chải kẽ:

  • Bàn chải thông thường không thể làm sạch kẽ răng hoàn toàn. Bàn chải kẽ giúp làm sạch các kẽ, vùng xung quanh mắc cài mà bàn chải thông thường không thể tiếp cận.

4. Sử dụng chỉ nha khoa:

  • Luồn sợi chỉ qua dây cung và thực hiện động tác hất trên xuống, kéo ra kéo vào để làm sạch vùng kẽ răng mắc cài.

5. Sử dụng máy tăm nước và nước súc miệng:

  • Máy tăm nước giúp cảm giác miệng thoáng hơn. Nước súc miệng cũng hữu ích, nhưng không thể thay thế việc sử dụng chỉ nha khoa.

6. Lựa chọn thực phẩm phù hợp:

  • Tránh đồ ăn dính và gòn, như bỏng ngô, khoai tây chiên, hoặc các loại hạt khô để giảm mảng bám.

7. Kiểm tra vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng vào buổi tối:

  • Sử dụng đèn pin và gương để kiểm tra các vùng răng đã được làm sạch đúng cách. Việc vệ sinh kỹ lưỡng giúp tránh viêm nha chu và sâu răng.

Những biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp bạn duy trì hàm răng và sức khỏe tốt trong quá trình niềng răng, mặc dù có thể gặp một số thách thức như thay đổi chế độ ăn uống và việc vệ sinh khó khăn hơn so với thông thường.

Tags: