Cách Chữa Trị Hôi Miệng Tại Nhà Hiệu Quả

Khám răng định kỳ và vệ sinh thường xuyên là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ dẫn đến việc thức ăn thừa, mảng bám còn đọng lại ở kẽ răng gây hôi miệng. Vậy nên bên cạnh việc đánh răng thường xuyên, […]

Đã cập nhật 15 tháng 3 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Cách Chữa Trị Hôi Miệng Tại Nhà Hiệu Quả

Khám răng định kỳ và vệ sinh thường xuyên là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ dẫn đến việc thức ăn thừa, mảng bám còn đọng lại ở kẽ răng gây hôi miệng. Vậy nên bên cạnh việc đánh răng thường xuyên, bạn có thể tham khảo thêm những cách chữa trị hôi miệng tại nhà đơn giản dưới đây của iRefresh để giải quyết dứt điểm tình trạng hơi thở có mùi khó chịu. 

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi khó chịu, khiến bạn mất tự tin và gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng, trong đó phổ biến nhất là: 

 • Thói quen hút thuốc, sử dụng các chất kích thích.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh.
 • Do các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, sâu răng,…
 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách.
 • Hôi miệng dạ dày

Biện Pháp Trị Hôi Miệng Tại Nhà Vĩnh Viễn

Giữ Ẩm Khoang Miệng

Uống đủ nước là một trong những cách chữa hôi miệng tại nhà đơn giản nhất . Khi miệng của bạn không đủ độ ẩm để sản xuất nước bọt, vi khuẩn gây mùi sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển. Bên cạnh đó, Tác dụng phụ của một số loại thuốc, một số bệnh lý và tình trạng y khoa, hoặc thậm chí là uống không đủ nước cũng có thể khiến khoang miệng mất độ ẩm cần thiết gây hôi miệng.

Ngoài ra, thói quen thở bằng miệng cũng là nguyên nhân khiến khoang miệng mất độ ẩm. Khô miệng cũng có thể xảy ra trong khi bạn đang ngủ, do đó, việc uống nước sẽ giúp bạn rửa trôi lượng vi khuẩn tích tụ trong miệng, hạn chế tình trạng hơi thở có mùi.

Uống đủ nước giúp hạn chế tình trạng hơi thở có mùi.
Uống đủ nước giúp hạn chế tình trạng hơi thở có mùi.

Bàn chải đánh răng và Chỉ nha khoa

Đánh  răng hàng ngày cùng với sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên là những biện pháp quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để tránh hôi miệng. Theo Hiệp hội Nha khoa hoa Kỳ (ADA), nếu bạn lơ là đánh  răng và không để tâm đến việc dùng chỉ nha khoa hàng ngày, các hạt thức ăn có thể đọng lại trong miệng và gây ra hôi miệng. Vì vậy, hãy đánh răng  hai lần một ngày trong ít nhất hai phút.

Ngày nay, chỉ nha khoa đã trở thành một phần không thể thiếu trong chăm sóc răng miệng hàng ngày và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo rằng bạn nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng ngay sau mỗi bữa ăn sẽ giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn và các hạt thức ăn gây mùi. Dùng chỉ nha khoa cũng giúp ngăn chặn bệnh nha chu, một nguyên nhân khác gây ra hôi miệng.

Vệ Sinh Lưỡi Sạch Sẽ

Vệ sinh lưỡi có hiệu quả làm giảm các hợp chất gây ra chứng hôi miệng. Các hợp chất này hình thành trên lưỡi và trong miệng của bạn khi vi khuẩn và axit amin kết hợp với nhau, gây ra  mùi giống khó chịu. Vì vậy, vệ sinh lưỡi của bạn thường xuyên là rất quan trọng trong việc chống lại chứng hôi miệng. Các sản phẩm như Bàn chải đánh răng Colgate® 360 than hoạt tính, với dụng cụ làm sạch lưỡi độc đáo, loại bỏ vi khuẩn gây mùi nhiều hơn các loại bàn chải khác tới 96%, từ đó giúp bạn ngăn chặn chứng hôi miệng.

Ăn Uống Lành Mạnh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết một số loại thực phẩm có mùi như hành tây hoặc tỏi sống gây hôi miệng. Những thực phẩm này khi được ăn vào miệng và bài tiết bởi phổi sẽ khiến hơi thở có mùi khó chịu. các thực phẩm có tính axit (như giấm) hoặc thực phẩm có hàm lượng fructose cao (như ngũ cốc có đường) cũng gây  hôi miệng. Cả axit và đường đều khiến vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Vậy nên, hãy chọn chế độ ăn kiêng phù hợp để kiềm chế sự khó chịu ở ruột, cũng như sự phát triển của vi khuẩn gây mùi. Theo công ty Aetna, bạn nên điều tiết lượng đường và chọn thực phẩm làm tăng lưu lượng nước bọt, bao gồm:

 • Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt.
 • Rau có màu xanh và cam đậm
 • Các loại trái cây
 • Các loại thực phẩm giàu protein như cá, đậu, hoặc các loại hạt.

Sử Dụng Nước Súc Miệng Trị Hôi Miệng

Sử dụng nước súc miệng sau mỗi bữa ăn như Colgate® Plax Herbal Detox chứa tinh dầu từ 5 loại thảo mộc tự nhiên, giúp giảm mảng bám, giảm khả năng mắc bệnh viêm nướu và giúp cho hơi thở thơm mát. Bạn nên sử dụng nước súc miệng kết hợp với việc chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên để tăng hiệu quả trị hôi miệng.

Sử dụng nước súc miệng Colgate Plax Herbal Detox cho hơi thở thơm mát.
Sử dụng nước súc miệng Colgate Plax Herbal Detox cho hơi thở thơm mát.

Sử Dụng Các Biện Pháp Truyền Thống

Các phương pháp truyền thống cũng có thể giúp bạn hạn chế tình trạng hơi thở có mùi hôi. Từ lâu, các loại thảo mộc như cây thì là, đã được sử dụng như một cách trị hôi miệng và làm thơm miệng. Cây thì là giúp cải thiện lượng nước bọt được sản xuất, và chứa các chất chống vi khuẩn. Sử dụng một vài nhánh thì là sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn có được hơi thở thơm mát.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm dưới đây cũng có tác dụng tương tự giúp cải thiện tình trạng hôi miệng:

 • Gừng: Bạn có thể pha nước gừng, sử dụng chung với trà hoặc dùng trực tiếp gừng tươi để cải thiện mùi hơi thở.
 • Chanh tươi: Chanh là một loại quả có khả năng diệt khuẩn và khử mùi tốt. Bạn có thể pha chanh với nước muối để súc miệng trước khi đánh răng. Thực hiện việc này liên tục sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng hôi miệng một cách đáng kể.
 • Mật ong: Đây cũng là một trong những loại thực phẩm có tính kháng khuẩn tốt. Bạn có thể sử dụng mật ong pha cùng nước chanh dùng hằng ngày để hạn chế hôi miệng.

Hơi thở thơm mát là dấu hiệu của sức khỏe răng miệng tốt, và sức khỏe răng miệng tốt thường là một dấu hiệu tốt về sức khỏe toàn thân của bạn. Những cách trị hôi miệng trên đây là những thói quen bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để  ngăn chặn và phòng ngừa tình trạng hơi thở có mùi khó chịu.

Tags: