Niềng răng hô mất bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng

Bạn thắc mắc rằng niềng răng hô mất bao lâu? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô? Tham khảo ngay bài viết dưới đây! Danh mục 1 1. Niềng răng hô mất bao lâu? 2 2. Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào? 2.1 […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hô mất bao lâu và các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng

Bạn thắc mắc rằng niềng răng hô mất bao lâu? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

1. Niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng hô sẽ mất một khoảng thời gian để đưa răng về đúng vị trí, hết hô vẩu. Đây cũng chính là lý do mà khiến nhiều người băn khoăn niềng răng hô mất bao lâu thì kết thúc việc điều trị, răng đều đẹp như mong đợi.

Niềng răng hô mất bao lâu? - Ảnh 1
Niềng răng hô mất bao lâu?

Việc niềng răng sẽ sử dụng khí cụ để tạo lực kéo răng, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Lực kéo răng cũng sẽ điều chỉnh các răng cả về phương, thế mọc của răng, sắp xếp các răng để mang lại hàm răng thẳng đều, thẩm mỹ, cân đối khớp cắn.

Niềng răng hô mất bao lâu cũng như vậy, các răng hô, mọc chìa ra ngoài miệng sẽ được khí cụ niềng răng dịch chuyển lui vào trong, vuông góc với xương hàm, giúp răng hết hô xấu. Lực kéo răng sẽ dịch chuyển răng dần dần qua thời gian. Sẽ mất khoảng 18-24 tháng người bệnh mang niềng răng điều trị.

2. Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Thông thường, thời gian niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian niềng răng ngắn hay dài thường phụ thuộc vào những yếu tố sau: 

Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào? - Ảnh 2
Niềng răng hô mất bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố nào?

2.1 Độ tuổi niềng răng 

Niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng. So với người lớn thì thời gian niềng răng ở trẻ nhỏ sẽ nhanh hơn. Nguyên nhân là do lúc này, răng của trẻ chưa thực sự phát triển toàn diện nên sẽ rất dễ bị thay đổi khi chịu các tác động từ bên ngoài, trong đó có niềng răng. Tuy nhiên, ở người trưởng thành, hệ thống hàm và răng đã phát triển một cách toàn diện, hệ thống xương cũng đã trở nên vững chắc hơn. Do đó, để răng có thể dịch chuyển thì bắt buộc phải cần có nhiều công sức và thời gian. 

2.2 Thời gian niềng răng

Niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc vào thời gian niềng răng. Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại khí cụ mà bạn đang sử dụng. Bởi lẽ, mỗi loại khí cụ đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. 

Thời gian niềng răng - Ảnh 3
Thời gian niềng răng
  • Với niềng răng mắc cài, lực tác động lên răng sẽ ổn định và liên tục hơn. Không những vậy, lực sẽ duy trì ở trạng thái ổn định, không bị gián đoạn nên sẽ rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng. Tuy vậy, tính thẩm Mỹ của loại mắc cài này lại không cao. Ngoài ra, bạn sẽ rất dễ gặp phải những sự cố như dây cung, mắc cài dễ bị đứt, bung. Không những vậy, việc ăn uống, vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. 
  • Với niềng răng trong suốt, không sử dụng mắc cài, việc vệ sinh hay tháo lắp sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. Thế nhưng, lực tác động lên răng lại không thể liên tục và mạnh hơn so với niềng răng bằng mắc cài kim loại. Điều này khiến cho thời gian niềng răng bị kéo dài hơn. 

2.3 Tay nghề của bác sĩ và Công Nghệ niềng răng

Một yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô mất bao lâu đó là tay nghề, kinh nghiệm của bác sĩ điều trị và công nghệ, máy móc tại nha khoa. Bởi tay nghề của bác sỹ nếu tốt sẽ điều chỉnh và kiểm soát được lực kéo răng tốt, giúp răng được đưa về đúng vị trí, theo đúng kế hoạch niềng răng, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho răng miệng.

Tay nghề của bác sĩ và công nghệ niềng răng - Ảnh 4
Tay nghề của bác sĩ và công nghệ niềng răng

2.4 Tình trạng răng miệng 

Tuỳ thuộc vào mức độ của răng mà sẽ quyết định tới thời gian niềng răng hô mất bao lâu. Trong trường hợp nếu như bạn chỉ bị hô, móm, răng mọc lệch ở mức độ nhẹ thì thời gian để niềng răng sẽ ngắn hơn so với các trường hợp bị mức độ tổn thương nhiều hơn. Nguyên nhân là do bác sĩ phải xử lý nhiều vấn đề của răng trong cùng một lúc. Bên cạnh đó, nếu bạn có nền xương vững thì thời gian để niềng răng sẽ nhanh chóng hơn do thời gian để đeo hàm duy trì sau khi không dùng mắc cài nữa sẽ ngắn hơn so với người có nền xương yếu.

Tình trạng răng miệng  - Ảnh 5
Tình trạng răng miệng 

Với những yếu tố trên, để biết được chính xác niềng răng hô mất bao lâu, bạn nên tới nha khoa thăm khám răng miệng cụ thể. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được chính xác tình trạng của răng, mức độ hô vẩu và cung cấp tới bạn thời gian niềng răng dự kiến. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều thông tin về niềng răng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: