Chỉnh nha là gì? Quy trình niềng răng mà bạn nên biết

Nếu bạn có vài chiếc răng không mọc đúng vị trí hoặc có khoảng trống lớn giữa các răng của bạn, đã đến lúc bạn quan tâm nhiều hơn đến chúng. Trangrang sẽ lý giải cho bạn về chỉnh nha là gì và quy trình niềng răng mà bạn nên biết sau đây.   Danh mục […]

Đã cập nhật 27 tháng 7 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Chỉnh nha là gì? Quy trình niềng răng mà bạn nên biết

Nếu bạn có vài chiếc răng không mọc đúng vị trí hoặc có khoảng trống lớn giữa các răng của bạn, đã đến lúc bạn quan tâm nhiều hơn đến chúng. Trangrang sẽ lý giải cho bạn về chỉnh nha là gì và quy trình niềng răng mà bạn nên biết sau đây.  

Chỉnh nha là gì? 

Chỉnh nha là gì
Chỉnh nha là gì?

Theo Wikipedia, điều trị chỉnh nha là thực hiện các can thiệp chỉ tập trung vào việc dịch chuyển các răng trong hàm. Trong một vài trường hợp, nó còn được gọi là “nha khoa chỉnh hình răng hàm mặt”. Chỉnh nha là một nhánh của nha khoa giải quyết các vị trí sai lệch của răng. Một người có thể bị hô, móm, quá nhiều răng, răng khấp khểnh hoặc lệch hàm — có thể gây ra các vấn đề về ăn uống hoặc nói. Trong những trường hợp như vậy, các phương pháp điều trị chỉnh nha được khuyến khích để từ từ thay đổi vị trí của răng để thẳng hàng và thẳng hàng hơn. Chỉnh nha cũng có thể được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ nếu người đó muốn có nụ cười đẹp hơn.

Đây là kỹ thuật đầu tiên áp dụng phương pháp nắn chỉnh răng là chuyên khoa đầu tiên trong lĩnh vực nha khoa. Sai lệch khớp trên hàm răng không phải bệnh lý mà là sự sắp xếp răng không bình thường và độ lệch khớp cắn hai hàm. Với mỗi người thì tỷ lệ sai lệnh này khác nhau. Nếu tỷ lệ sai lệch cao thời gian chỉnh nha có thể kéo dài đến 30 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ở mức bình thường thì thời gian sẽ rút ngắn từ 6 tháng. Sau đây là quy trình niềng răng, các bạn có thể tham khảo. 

Quy trình niềng răng

Bước 1: Chuẩn đoán

Bác sĩ chỉnh nha sẽ đánh giá tình trạng răng của bạn và dự đoán khả năng phát triển của răng mà không cần điều trị. 

Các kiểm tra sẽ bao gồm:

  • Lấy tiền sử sức khỏe y tế và răng miệng đầy đủ
  • Thực hiện một cuộc kiểm tra lâm sàng
  • Chụp X-Quang răng và hàm
  • Màm mô hình thạch cao của răng
Hình chụp X-Quang của răng
Hình chụp X-Quang của răng

Sau khi có kết quả khám lâm sàng, bác sĩ chỉnh nha sẽ trao đổi với bệnh nhân nhằm đưa ra những phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể. Vì cơ thể mỗi người là khác nhau nên từng khí cụ, mắc cài cho đến thời gian điều trị đều khác nhau. Và đương nhiên bảng giá niềng răng của mỗi bệnh nhân mỗi khác. Bên cạnh đó, bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn cho bạn có nên hay không nhổ những chiếc răng mọc không đúng vị trí. Từ đó có thể cho bạn những hình ảnh dự đoán bạn sau khi niềng răng sẽ thay đổi như thế nào. 

Đây có thể cho là bước quan trọng nhất trong quy trình vì nó là cơ sở để bác sĩ lấy dữ liệu của khách hàng và tạo khí cụ một cách chính xác.

Bước 2: Trong quá trình bạn chỉnh nha, bác  sĩ sẽ thường xuyên trao đổi với bạn về tình trạng của những chiếc răng không mọc đúng vị trí. Các bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những cơ sở dữ liệu phân tích theo dõi trong suốt quá trình nên bạn hoàn toàn yên tâm về sự thay đổi của răng mình. 

Trước và sau khi chỉnh nha
Trước và sau khi chỉnh nha

Bước 3: Sau khi đã thực hiện hết những thủ tục cần thiết và chắc chắn về sự thay đổi tốt hơn của hàm răng, các bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng. Bước đầu sẽ cạo vôi răng, đánh bóng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tiến hành đeo khí cụ hoặc gắn mắc cài và cuối cùng là hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng trong quá trình chỉnh răng.

>>> Tham khảo nguồn: Chỉnh nha là gì? Và những thông tin bạn cần biết | Zenyum VN