Chỉnh nha là gì? 15 câu hỏi cần biết khi chỉnh nha

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi thường gặp về vấn đề chỉnh nha là gì. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết về chỉnh nha là gì và giải quyết những vấn đề thường gặp khi chỉnh nha bạn nhé! Danh mục 1 Những […]

Đã cập nhật 21 tháng 10 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Chỉnh nha là gì? 15 câu hỏi cần biết khi chỉnh nha

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi thường gặp về vấn đề chỉnh nha là gì. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết về chỉnh nha là gì và giải quyết những vấn đề thường gặp khi chỉnh nha bạn nhé!

Những điều bạn cần biết về chỉnh nha là gì?

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là gì? Chỉnh nha (Niềng răng) là công cụ nha khoa giúp điều chỉnh các vấn đề về răng của bạn như chen chúc, răng khấp khểnh hay răng mọc lệch lạc. Nhiều người niềng răng khi còn tuổi teen, nhưng người lớn cũng mắc phải. Khi bạn đeo chúng, các mắc cài từ từ làm thẳng và căn chỉnh các răng của bạn để bạn có một khớp cắn bình thường.

Chỉnh nha là gì?

2. Tại sao cần sử dụng phương pháp niềng răng?

Lợi ích khi niềng răng giúp nắn chỉnh răng khấp khểnh, nắn chỉnh hàm trên và hàm dưới, cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt, giảm áp lực lên khớp thái dương hàm. Chỉnh nha đề cập đến việc sử dụng các thiết bị để di chuyển răng hoặc xương bên dưới. Có thể di chuyển răng ở mọi lứa tuổi.

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp chỉnh nha khác nhau bạn có thể áp dụng

3. Tuổi nào chỉnh nha (niềng răng) tốt nhất?

Một số trẻ em bắt đầu điều trị chỉnh nha khi còn nhỏ sáu tuổi. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng ý rằng độ tuổi tốt nhất để niềng răng hoặc một hình thức điều trị khác là từ 8 đến 14 tuổi , đó là lúc đầu và miệng thuận lợi nhất cho việc nắn thẳng hàng.

4. Niềng răng (chỉnh nha) có đau không?

Câu trả lời thành thật là niềng răng không đau chút nào khi được áp dụng vào răng , vì vậy không có lý do gì để bạn phải lo lắng về việc đặt lịch hẹn. Sẽ có cảm giác đau nhức nhẹ hoặc khó chịu sau khi dây chỉnh nha được gắn vào mắc cài mới đặt, có thể kéo dài vài ngày đến một tuần.

5. Niềng răng (chỉnh nha) có khắc phục được răng vĩnh viễn không?

Đối với hầu hết mọi người, niềng răng là cách an toàn và hiệu quả nhất để làm thẳng răng vĩnh viễn . Nếu răng của bạn chỉ hơi khấp khểnh hoặc hơi chen chúc, một dụng cụ chỉnh nha do bác sĩ chỉnh nha chỉ định có thể đủ để làm cho chúng thẳng hàng. Bạn không nên cố gắng làm thẳng răng của mình.

6. Bao lâu thì răng bắt đầu di chuyển sau khi niềng răng (chỉnh nha)?

Trong thời gian đó, bạn có thể bắt đầu thực sự nhận thấy những thay đổi về hình dáng của răng sớm nhất là sau bốn tuần kể từ khi được lắp. Nhưng hai hoặc ba tháng là kỳ vọng trung bình.

7. 13 tuổi có phải là độ tuổi thích hợp để niềng răng (chỉnh nha)?

Niềng răng có xu hướng hiệu quả và hiệu quả nhất là ở tuổi vị thành niên nếu chúng được áp dụng sau khi con bạn đã mất hết răng đầu tiên, nhưng không phải trước khi răng hàm thứ hai mọc, thường xảy ra từ 11 đến 13 tuổi.

Bạn có thể niềng răng ở tuổi 20 không?

Cả người lớn và trẻ em đều có thể đeo niềng răng , nhưng điều quan trọng là bác sĩ chỉnh nha liên quan phải biết sự khác biệt trong việc điều trị cho người lớn so với trẻ em. Một đứa trẻ đến khoảng 20 hoặc 22 tuổi vẫn có một số phát triển xương hàm khi các niềng răng đang di chuyển các răng.

8. 16 tuổi có quá muộn để niềng răng không?

Niềng răng là đặc điểm chung của nhiều người trong độ tuổi thanh thiếu niên, và độ tuổi từ 10 đến 16 được coi là tối ưu để điều trị chỉnh nha vì đó là thời điểm dễ di chuyển răng nhất. Nhưng nếu bạn đã bỏ lỡ cửa sổ đó , vẫn chưa muộn. Bạn không bao giờ quá già để niềng răng!

9. Niềng răng có khiến hơi thở của bạn có mùi hôi không?

Lý do hôi miệng phổ biến hơn khi niềng răng là do phần cứng của mắc cài dễ khiến các hạt thức ăn nhỏ mắc kẹt bên dưới mắc cài và dây cung. Những thực phẩm này bị vi khuẩn phân hủy, và sản phẩm phụ của quá trình đó là mùi khó chịu : chứng hôi miệng, hoặc hơi thở có mùi.

10. Niềng răng có làm bạn giảm cân không?

Đây là một trong những tác dụng phụ không mong đợi nhất của việc đeo niềng răng. Một số bệnh nhân cho biết giảm cân là kết quả của việc lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Khi bạn đang đeo niềng răng, việc ăn vặt giữa các bữa ăn sẽ trở nên tốn sức hơn rất nhiều.

11. Niềng răng có làm thay đổi giọng nói của bạn không?

Mặc dù niềng răng đòi hỏi sự thích ứng nhất định, nhưng chắc chắn, chúng sẽ không ảnh hưởng đến giọng hát của bạn . Sau khi chỉnh sửa răng, giọng hát của bạn sẽ hay hơn nữa. Ca hát thường bị ảnh hưởng bởi dây thanh quản, vì vậy nếu dây thanh quản khỏe mạnh thì bạn không cần phải lo lắng.

12. Niềng răng ngày đầu có đau không?

Niềng răng không đau. Nếu bạn cảm thấy đau nghiêm trọng, hãy gọi ngay cho chúng tôi. Thay vào đó, hầu hết bệnh nhân có một số nhạy cảm và đau nhẹ ở răng và hàm khi bắt đầu ngày đầu tiên của quá trình niềng răng, thường là vài giờ sau khi bạn đeo. Bạn cũng có thể có độ nhạy sau các điều chỉnh.

13. Niềng răng có làm bạn nói ngọng không?

Nói chung, vì mắc cài ở mặt sau của răng, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nói chữ cái “s” của bạn. Điều này có thể dẫn đến nói ngọng tạm thời . Điều quan trọng là phải hiểu rằng điều này không phải là vĩnh viễn! Vì vậy, đừng hoảng sợ, bạn sẽ sớm học cách điều chỉnh với phương pháp niềng răng mới của mình.

14. Họ có gây tê cho bạn để niềng răng không?

Bạn cũng có thể thử thuốc gây tê đường miệng như Orajel hoặc Anbesol để làm tê khu vực này. Mua thuốc giảm đau răng. Trong vài ngày đầu tiên sau khi bạn đeo hoặc điều chỉnh niềng răng, hãy ăn thức ăn mềm để giảm thiểu cảm giác đau khi nhai.

15. Sau khi niềng răng có bị yếu đi không?

Nếu răng của bạn bắt đầu hơi lung lay, đừng lo lắng; điều này là bình thường! Niềng răng của bạn trước tiên phải nới lỏng răng để di chuyển về đúng vị trí. Khi răng của bạn đã được định vị lại, chúng sẽ không còn bị lung lay nữa .

Ở Bài viết trên, chúng tôi đã đề cập đến các câu hỏi thường gặp về vấn đề liên quan đến chỉnh nha là gì. Theo dõi website trangrang.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>>>Tham khảo thêm: