Chọn Bàn Chải Đánh Răng Cho Trẻ Như Thế Nào?

Trẻ em khi mọc răng là đã có thể sử dụng bàn chải đánh răng. Nhưng lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ như thế nào là một vấn đề với rất nhiều bậc phụ huynh. Cùng tìm hiểu cách chọn bàn chải cho trẻ để giúp trẻ sớm hình thành thói quen vệ […]

Đã cập nhật 17 tháng 3 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Chọn Bàn Chải Đánh Răng Cho Trẻ Như Thế Nào?

Trẻ em khi mọc răng là đã có thể sử dụng bàn chải đánh răng. Nhưng lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ như thế nào là một vấn đề với rất nhiều bậc phụ huynh. Cùng tìm hiểu cách chọn bàn chải cho trẻ để giúp trẻ sớm hình thành thói quen vệ sinh răng miệng.

>>> Kem đánh răng trẻ em ngừa sâu răng an toàn, hiệu quả

Sử dụng bàn chải đánh răng có ảnh hưởng đến trẻ không?

Câu trả lời là không. Ngày nay, bàn chải đánh răng dành cho trẻ được thiết kế với lông bàn chải chất lượng cao rất mềm để không làm tổn thương răng và nướu của trẻ. Bàn chải thu hút sự phấn khích và niềm vui ở trẻ em. Từ đó giúp hình thành thói quen chăm sóc răng miệng tốt ngay từ nhỏ. 

Cách chọn bàn chải đánh răng cho trẻ

Hình dáng

Để bé hứng thú với việc đánh răng hàng ngày, mẹ nên chọn những chiếc bàn chải có hình dáng, kiểu dáng bắt mắt, hoa văn trang trí dễ thương, màu sắc đậm, hình công chúa cho bé gái và hình siêu nhân cho bé trai.

Bàn chải đánh răng có hình thù ngộ nghĩnh sẽ tạo hứng thú cho trẻ
Bàn chải đánh răng có hình thù ngộ nghĩnh sẽ tạo hứng thú cho trẻ

Kích cỡ

Chọn loại bàn chải nhỏ, dễ cầm nắm, đầu bàn chải tròn để có thể đưa sâu vào kẽ răng của bé tránh làm xước miệng bé. Kích thước nên là 12-13 cm, đầu bàn chải đánh răng dài 1,6-1,8 cm, rộng dưới 0,8 cm và cao khoảng 0,9 cm. Lông bàn chải cần phải mềm, độ đàn hồi tốt và sợi lông mảnh để nâng cao hiệu quả làm sạch và tránh làm tổn thương nướu, lợi của bé khi chải răng. 

Chọn bàn chải phù hợp với tay trẻ.
Chọn bàn chải phù hợp với tay trẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm cách chọn bàn chải đánh răng Colgate cho trẻ em theo từng độ tuổi để chọn đúng sản phẩm cho con của mình.

Dạy con cách sử dụng bàn chải đánh răng

Bước 1: Súc miệng trước bằng nước sạch hoặc nước muối để rửa sạch mọi mảnh vụn thức ăn.

Bước 2: Làm ướt đầu bàn chải với một ít nước và lấy một lượng vừa đủ kem đánh răng (khoảng bằng hạt gạo)

Bước 3: Giữ bàn chải nghiêng 45 độ so với hàm và chải dọc theo miệng răng. Chải liên tục theo nhóm 2-3 răng rồi chuyển sang vị trí khác. Chải bên trong và bên ngoài, lên và xuống. 

Bước 4: Sau 2 phút, súc miệng lại 3-4 lần với nước sạch để loại bỏ vết thức ăn còn sót lại giữa các kẽ răng.

Bước 5: Rửa sạch bàn chải đánh răng và bảo quản nơi khô ráo.

Trẻ em không nên đánh răng quá lâu sẽ dẫn đến nguy cơ bị bào mòn răng. Và sau mỗi 3 tháng, cha mẹ cần thay bàn chải mới cho con để đảm bảo vệ sinh cho bé.

Tags: