5 cách chữa đau răng tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, một số phương pháp dưới đây cũng giúp giảm đau và hạn chế tình trạng đau răng hiệu quả. Tuy không thay thế hoàn toàn việc thăm nha sĩ, nhưng những biện pháp tự chăm sóc răng miệng có thể giúp bạn đỡ đau và giúp […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

5 cách chữa đau răng tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện

Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, một số phương pháp dưới đây cũng giúp giảm đau và hạn chế tình trạng đau răng hiệu quả. Tuy không thay thế hoàn toàn việc thăm nha sĩ, nhưng những biện pháp tự chăm sóc răng miệng có thể giúp bạn đỡ đau và giúp kiểm soát tình trạng sâu răng trước khi có thể thăm bác sĩ nha khoa.

Chữa đau răng bằng muối

Muối có lợi ích nổi bật là giúp giảm đau và ê buốt răng một cách hiệu quả. Dung dịch nước muối sinh lý được xem là sự lựa chọn tốt nhất cho những người đang gặp sự cố về sâu răng và muốn làm sạch khoang miệng. Việc sử dụng nước muối có thể giảm đau, làm giảm sưng và thúc đẩy quá trình lành chữa.

Theo các chuyên gia, chỉ cần pha 2-3 muỗng cà phê muối với nước ấm và ngậm trong khoảng 15 phút có thể đem lại lợi ích lớn. Sử dụng nước muối để súc miệng có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những vấn đề về đau răng sâu.

Dùng lá bạc hà để trị sâu răng

Lá bạc hà không chỉ có khả năng làm dịu cơn đau răng mà còn có tính chất gây tê nhanh chóng. Tinh dầu từ lá bạc hà cũng được biết đến với khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ. Người bị đau răng có thể sử dụng lá bạc hà khô ngâm trong nước sôi khoảng 20 phút để chiết xuất tinh dầu. Dung dịch sau khi nguội có thể sử dụng để súc miệng để giảm cơn đau.

Ngoài ra, một cách khác là đặt một túi trà bạc hà ẩm lên vùng răng đau, để trong khoảng 10-15 phút để giúp giảm đau. Nếu không có trà bạc hà, có thể mua tinh dầu bạc hà và thấm lên miếng bông gòn đã được tiệt trùng. Đây cũng là một phương pháp hữu ích để giảm đau răng một cách tạm thời.

Xem thêm:

Giảm đau răng bằng đá lạnh

Phương pháp này hoạt động bằng cách sử dụng nhiệt độ thấp để hạn chế lưu lượng máu, từ đó giảm đau và làm giảm sưng viêm.

Để thực hiện:

  • Đặt một ít đá lạnh vào lòng bàn tay, đặt gần vùng răng đau. Ví dụ, nếu bên trái đau, sử dụng tay trái để giữ đá.
  • Xoa tròn viên đá trên khu vực đau bằng ngón cái và ngón trỏ. Thực hiện trong khoảng 7 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vùng đó tê.

Theo một số nghiên cứu, phương pháp này dựa trên việc tạm thời chặn tín hiệu đau đi đến não thông qua nhiệt độ thấp từ đá.

Chườm đá lạnh giúp giảm đau răng hiệu quả
Chườm đá lạnh giúp giảm đau răng hiệu quả (Nguồn: Internet)

Dùng tỏi và gừng trị đau răng

Gừng và tỏi là hai loại gia vị thông dụng trong nấu ăn mà mọi người đều quen thuộc. Chúng có khả năng kháng viêm và sát trùng cao, là biện pháp hiệu quả trong việc giảm đau răng sâu. Hoạt chất có trong tỏi và gừng giúp giảm đau và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Ví dụ, allicin có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp làm dịu cơn đau răng trong khoang miệng.

Cách thực hiện để trị đau răng là nghiền nhuyễn gừng và tỏi với tỷ lệ 1:1, có thể thêm một chút muối. Khi đã nghiền nhuyễn, hãy thêm một ít nước để làm loãng hỗn hợp, tránh gây kích ứng cho nướu. Sau đó, dùng bông thấm hỗn hợp này và chấm trực tiếp lên vùng răng đau. Để có hiệu quả tốt, nên thực hiện cách này 2-3 lần mỗi ngày.

Chữa đau răng bằng lá ổi

Trong lá ổi chứa nhiều hợp chất Astringents, đây là những chất kháng viêm và kháng khuẩn, giúp làm săn chắc nướu và giảm đau răng hiệu quả.

Để sử dụng, bạn có thể giã nát lá ổi sau khi đã rửa sạch, kết hợp với muối và nước ấm. Sau đó, lọc lấy nước từ hỗn hợp này. Dùng tăm bông thấm nước này vào vùng răng đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun sôi lá ổi cùng với nước sôi để tạo dung dịch súc miệng hàng ngày. Dung dịch này có thể giúp giảm đau răng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn sâu răng.

Tags: