Có nên niềng răng không? 6 lợi ích sức khỏe lâu dài của niềng răng

Có nên niềng răng không là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất! Danh mục 1 Có nên niềng răng không? 1.1 1. Phòng ngừa bệnh nướu răng 1.2 2. Ngăn ngừa Sâu răng 1.3 3. Chống […]

Đã cập nhật 17 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Có nên niềng răng không? 6 lợi ích sức khỏe lâu dài của niềng răng

Có nên niềng răng không là một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

Có nên niềng răng không?

Có nên niềng răng không? Mọi người thường chọn phương pháp niềng răng vì những lợi ích về mặt hình thể. Răng thẳng được coi là hấp dẫn hơn, nhưng cũng có nhiều lợi ích sức khỏe lâu dài của việc niềng răng , nghĩa là có một nụ cười hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn sau khi điều trị xong. Xem ngay 6 lợi ích sức khỏe lâu dài của niềng răng để trả lời cho câu hỏi có nên niềng răng không?

Có nên niềng răng không? - Ảnh 1
Có nên niềng răng không?

1. Phòng ngừa bệnh nướu răng

Một trong những lợi ích sức khỏe lâu dài đáng kể nhất của việc đeo niềng răng là ngăn ngừa các bệnh về nướu. Bệnh nướu răng là tình trạng nhiễm trùng các mô mềm bao quanh răng. Hơn một nửa dân số có một số biến thể của bệnh nhiễm trùng này. Nó có thể được phân loại là viêm nướu hoặc bệnh nha chu nặng hơn.

Khi ai đó có hàm răng khấp khểnh hoặc lệch lạc , rất dễ khiến mảng bám và các mảnh thức ăn bị mắc kẹt giữa các kẽ răng. Điều này cho phép vi khuẩn sinh sôi theo thời gian, cuối cùng gây nhiễm trùng nướu răng. Việc đeo mắc cài giúp làm sạch răng để chúng dễ dàng làm sạch hơn bằng bàn chải đánh răng thông thường và chỉ nha khoa. Điều này có nghĩa là ít hạt bị mắc kẹt hơn và vi khuẩn có thể được loại bỏ trước khi gây bệnh nướu răng.

2. Ngăn ngừa Sâu răng

Tương tự như trường hợp của bệnh nướu răng, đeo niềng răng cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển sâu răng . Khi các răng chồng lên nhau hoặc lệch hơn, chúng dễ bị mòn và rách không đồng đều. Chúng cũng sẽ không tham gia một phần như nhau trong quá trình cắn và nhai, và có thể khó làm sạch.

Niềng răng giúp ngăn ngừa sâu răng - Ảnh 2
Niềng răng giúp ngăn ngừa sâu răng

Khi ai đó không thể loại bỏ mảng bám và các mảnh thức ăn ở giữa các kẽ răng, vi khuẩn sẽ được phép sinh sôi và nảy nở. Vi khuẩn ăn mòn bề mặt men răng, gây sâu răng. Liệu có nên niềng răng không?

Mang niềng răng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách sắp xếp các răng để chúng dễ dàng làm sạch và duy trì.

3. Chống xói mòn xương

Cũng như nướu và răng có thể bị ảnh hưởng, xương giữ răng tại chỗ cũng vậy. Răng nào cũng có chân răng dài ăn sâu vào xương hàm. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào nướu hoặc răng và đi đến xương, xương có thể bắt đầu bị bào mòn và mòn dần.

Răng mọc lệch lạc là một trong những nguyên nhân gây mòn xương hàm phổ biến nhất vì sự lệch lạc thường tạo thêm lực tác động lên răng và nướu. Điều này tạo ra không gian nơi vi khuẩn có thể ẩn náu và xâm nhập, cuối cùng sẽ đến xương. Vậy có nên niềng răng không?

 Niềng răng giúp chống xói mòn xương - Ảnh 3
Niềng răng giúp chống xói mòn xương

Niềng răng có thể giúp ngăn ngừa xói mòn bằng cách đảm bảo mọi phần của xương hàm được vận động đúng cách và không có túi trong miệng để mảng bám và vi khuẩn ẩn náu.

4. Giảm nguy cơ bị hư hỏng răng

Bạn có biết răng mọc lệch lạc hoặc khấp khểnh có thể làm tăng nguy cơ làm hỏng chúng?

Khuôn miệng được cho là có các răng mọc đều nhau và không bị chồng lên nhau nên lực từ cắn và nhai được phân bổ đều khắp men răng và sâu trong xương hàm. Khi ai đó bị lệch lạc hoặc răng mọc chồng lên nhau, áp lực không được phân bổ đều. Kết quả là có thể tác động quá nhiều lực lên một chiếc răng, làm tăng khả năng răng bị nứt hoặc gãy. Vậy liệu có nên niềng răng không?

Một vấn đề tương tự xảy ra với răng nhô ra. Chúng dễ bị hỏng hơn vì chúng thường không có đế vững chắc. Điều này có nghĩa là những người có vết thương quá nặng bị đánh vào miệng sẽ có nhiều khả năng bị gãy răng hơn.

Niềng răng giúp làm chắc răng bằng cách sắp xếp chúng. Điều này có nghĩa là lực được phân bổ đồng đều và những thay đổi của răng bị hư hại vĩnh viễn do chấn thương vật lý sẽ giảm đáng kể.

5. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Có nên niềng răng không khi việc ăn uống lệch lạc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn của một người cũng như cách họ tiêu hóa thức ăn. Khó khăn trong việc ăn uống là điều dễ hiểu, vì tình trạng ăn quá nhiều, quá ít, hoặc vết cắt chéo ảnh hưởng đến khả năng cắn và nhai của bệnh nhân. Một vấn đề phổ biến ở những người gặp phải các vấn đề về căn chỉnh là không thể nhai thức ăn của họ đúng cách. Điều này là do toàn bộ phần của miệng, chẳng hạn như phía trước, không thể phân hủy thức ăn.

Niềng răng giúp tăng cường hệ tiêu hóa - Ảnh 4
Niềng răng giúp tăng cường hệ tiêu hóa

Kết quả là một lượng lớn thức ăn sẽ di chuyển đến dạ dày, nơi chúng không thể được tiêu hóa một cách chính xác. Điều này thường dẫn đến đau ruột, ruột kích thích và khó cảm thấy no sau khi ăn.

Khi ai đó đeo niềng răng , nụ cười sẽ trở nên thẳng hàng và tất cả các bộ phận của răng có thể đóng lại và ăn nhai chính xác. Điều này làm giảm tần suất thức ăn được nhai không đúng cách đi vào dạ dày, giảm tần suất đau và khó chịu ở ruột.

6. Cải thiện sự thoải mái

Cuối cùng, đeo niềng răng có thể cải thiện sự thoải mái và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Khi một người nào đó có răng mọc lệch lạc, họ sẽ dễ bị cắn vào lưỡi, nướu và mặt trong của má do hai hàm không ngồi vào nhau một cách chính xác. Răng cũng có nhiều khả năng gây đau hơn vì chúng kéo mô nướu và gây căng thẳng cho hàm và miệng.

Khi ai đó đeo niềng răng, răng có thể di chuyển vào vị trí tự nhiên và thoải mái hơn. Điều này không chỉ làm giảm khả năng vô tình cắn vào bên trong miệng mà còn giảm căng thẳng cho hàm và khớp thái dương hàm (TMJ).

Niềng răng giúp cải thiện sự thoải mái - Ảnh 7
Niềng răng giúp cải thiện sự thoải mái

Kết quả là giảm đau răng tổng thể và cải thiện sự thoải mái khi ăn, nói, cười và chỉ tồn tại. Đây cũng là một trong những lợi ích giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên niềng răng không?

7. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Để trả lời cho câu hỏi có nên niềng răng không thig ngoài những lợi ích về thể chất, niềng răng còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách cải thiện sự tự tin và lòng tự trọng của người đeo. Nhiều người phải vật lộn với tình trạng răng không đều hoặc khấp khểnh, và những người này thường không thoải mái khi cười. Mang niềng răng có thể chỉnh sửa những khiếm khuyết trên cơ thể, giúp ai đó thoải mái hơn với bản thân và cải thiện sự tự tin của họ.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được niềng răng có nhiều khả năng mỉm cười và lộ răng trước đám đông.

Duy trì sức khỏe răng miệng lâu dài đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề lớn càng sớm càng tốt. Điều này bao gồm điều trị chỉnh nha, có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Niềng răng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần - Ảnh 6
Niềng răng giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Nếu bạn đang cân nhắc có nên niềng răng không vì vô số lợi ích của chúng, hãy liên hệ với các bác sĩ chỉnh nha gần nhất để được tư vấn. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin vô cùng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: