Con người có mấy cái răng? Chức năng của từng loại răng

Hàm răng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Bộ phận này không chỉ giúp nghiền và nát thức ăn mà còn có giúp hỗ trợ phát âm, tạo hình dáng khuôn mặt,… Hãy cùng tìm hiểu con người có mấy cái răng và chức năng của từng loại răng trong bài viết dưới […]

Đã cập nhật 22 tháng 2 năm 2024

Bởi Thảo Phạm

Con người có mấy cái răng? Chức năng của từng loại răng

Hàm răng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người. Bộ phận này không chỉ giúp nghiền và nát thức ăn mà còn có giúp hỗ trợ phát âm, tạo hình dáng khuôn mặt,… Hãy cùng tìm hiểu con người có mấy cái răng và chức năng của từng loại răng trong bài viết dưới đây.

Con người có mấy cái răng?

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng là câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc. Trên thực tế, số lượng răng có thể thay đổi ở mỗi người do một số nguyên nhân như răng bị mất hoặc vấn đề về phát triển răng miệng. Thông thường, người lớn có 32 răng, 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng hàm nhỏ, 12 răng hàm lớn kể cả 4 chiếc răng khôn. Đối với trẻ em, do hàm răng còn đang phát triển nên sẽ có ít răng hơn. Trẻ nhỏ thường có khoảng 20 răng sữa, gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, và 8 răng hàm.

Người trưởng thành thường có 32 răng vĩnh viễn

Chức năng của từng loại răng

  • Răng cửa: Đây là những chiếc răng thẳng và mỏng nằm ở phía trước miệng, giúp cắt và cắn thức ăn, nâng đỡ môi và hỗ trợ trong việc phát âm.
  • Răng nanh: Nằm sát bên răng cửa, răng nanh có vai trò cắt hoặc xé thức ăn, cũng như hỗ trợ trong việc hướng dẫn tất cả các răng vào đúng vị trí khi hàm trên và hàm dưới khớp lại với nhau.
  • Răng hàm nhỏ: Đây là những răng có hai đầu nhọn, nằm sau răng nanh và có mặt phẳng giúp nhai, xé và nghiền nát thức ăn.
  • Răng hàm lớn: Nằm bên cạnh răng hàm nhỏ, răng hàm lớn có bề mặt rộng và phẳng nhất, chủ yếu để nghiền và nát thức ăn trước khi chuyển đến cơ quan tiêu hóa.
  • Răng khôn: Là bộ răng lớn nhất và cuối cùng mọc khi một người đến tuổi trưởng thành, thường gây ra những vấn đề về vệ sinh miệng do vị trí sâu trong miệng. Tuy nhiên, sử dụng các loại bàn chải răng phù hợp có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Những loại răng này kết hợp với nhau để đảm bảo xé và nghiền nát thức ăn hiệu quả, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện của hệ tiêu hóa và miệng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hàm răng con người như con người có mấy cái răng, chức năng của từng loại răng. Hiểu rõ những kiến thức hữu ích này kết hợp với chăm sóc răng miệng đúng cách giúp bạn duy trì sức khỏe răng miệng toàn diện, khỏe mạnh.

Tags: