Hướng dẫn đánh răng đúng cách cho trẻ

Dạy trẻ đánh răng đúng cách từ nhỏ là một thói quen vệ sinh tốt. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ mà còn là cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền tảng cho một thói quen vệ sinh lâu dài trong tương lai. Danh mục 1 Trẻ […]

Đã cập nhật 5 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Hướng dẫn đánh răng đúng cách cho trẻ

Dạy trẻ đánh răng đúng cách từ nhỏ là một thói quen vệ sinh tốt. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ mà còn là cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền tảng cho một thói quen vệ sinh lâu dài trong tương lai.

Trẻ mấy tháng tuổi thì nên tập đánh răng?

Việc chăm sóc răng miệng là điều quan trọng cho trẻ nhỏ, ngay cả khi chưa bắt đầu mọc răng sữa. Các bậc cha mẹ thường lau sạch nướu của bé bằng khăn ẩm mềm từ khi bé còn nhỏ. Từ khoảng 18 tháng tuổi, việc bắt đầu tập cho bé thói quen đánh răng là cần thiết. Dù lúc này răng của bé chưa nhiều, nguy cơ viêm nướu vẫn tiềm ẩn. Vì vậy, việc giáo dục bé đánh răng và vệ sinh răng miệng từ sớm giúp giảm thiểu nguy cơ phát sinh các vấn đề liên quan đến vấn đề sưng răng và nướu. Ban đầu, chỉ nên dùng nước khi tập cho bé đánh răng và sau vài ngày, có thể thêm một lượng kem đánh răng nhỏ, như một hạt gạo, để bé quen dần với việc sử dụng kem đánh răng.

Trẻ mấy tháng thì nên tập đánh răng?
Trẻ mấy tháng thì nên tập đánh răng? (Nguồn: Internet)

6 bước đánh răng đúng cách cho trẻ nhỏ

Bước 1: Chuẩn bị một ly nước nhỏ và một bàn chải có kích thước phù hợp, đầu chải mềm cho trẻ. Thêm một lượng kem nhỏ như hạt đậu lên đầu bàn chải.

Bước 2: Hướng dẫn trẻ súc miệng đầu tiên bằng nước để làm ướt và làm sạch khoang miệng.

Bước 3: Dạy trẻ cách đánh răng. Đặt bàn chải vào miệng, chuyển động đầu chải theo vòng tròn hoặc từ trên xuống. Chải nhẹ nhàng mặt trong và ngoài của răng từ trái sang phải, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Đặt đầu chải song song với mặt nhai, chải nhẹ từ trong ra ngoài khoảng 8-10 lần.

Hãy chú ý không chỉ chải răng mà còn chải lưỡi, một bộ phận quan trọng và chứa nhiều vi khuẩn. Dần dần trẻ sẽ quen với việc chải lưỡi sau những lần đầu có thể khiến trẻ cảm thấy hơi nôn.

Bước 4: Khi đã đánh răng xong, hướng dẫn trẻ nhổ bọt kem ra ngoài, tránh trường hợp trẻ nuốt bọt kem. Súc miệng nhiều lần bằng nước lọc cho đến khi miệng không còn bọt nữa.

Bước 5: Đối với trẻ trên 3 tuổi, hãy hướng dẫn cách vệ sinh bằng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bám vào kẽ răng.

Bước 6: Rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng và để đầu chải hướng lên trên, tránh việc đặt đầu chải xuống dưới để ngăn vi khuẩn xâm nhập và ảnh hưởng đến sức khỏe răng của trẻ.

Những lưu ý khi lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ

Trẻ thường có niềm say mê với màu sắc rực rỡ và hình thù độc đáo. Để thúc đẩy việc đánh răng cho trẻ, phụ huynh nên lựa chọn bàn chải dựa trên sở thích của bé. Tuy nhiên, bàn chải cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng và phù hợp với bé.

Việc chọn bàn chải quá lớn so với kích thước của trẻ có thể ảnh hưởng đến quá trình đánh răng cũng như sức khỏe của răng và nướu. Bàn chải nên có đầu chải nhỏ tròn và lông mềm để không gây đau khi chải và không ảnh hưởng đến lớp men răng của bé. Thêm vào đó, việc chọn bàn chải có thân cầm đủ lớn giúp bé dễ dàng cầm nắm.

Đối với trẻ từ 5 đến 8 tuổi, bàn chải vẫn có thể mang màu sắc vui nhộn nhưng phần thiết kế có thể trở nên mạnh mẽ hơn, giống với bàn chải của người lớn. Mặc dù vậy, đầu chải vẫn nhỏ hơn so với bàn chải của người lớn.

Khi bé lớn lên đến 8 tuổi, thường bé không còn quan tâm đến hình thù trên bàn chải mà sự đánh răng trở thành thói quen tự giác. Bàn chải của trẻ có thể giống với bàn chải của người lớn, nhưng đầu chải thường nhỏ hơn một chút.

Lưu ý quan trọng là thay đổi bàn chải cho trẻ ít nhất mỗi 3 tháng một lần để tránh tình trạng bàn chải hỏng, lông chải sơ, tòe có thể làm tổn thương nướu và không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, tránh việc bàn chải bị nhiễm vi khuẩn, vì vi khuẩn có thể xâm nhập và gây hại cho răng và nướu của trẻ nếu sử dụng bàn chải quá lâu.

Tags: