Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé mọc răng và cách chăm sóc

Khi trẻ mọc răng, đó thực sự là một giai đoạn không mấy dễ dàng cho bé. Việc này thường đi kèm với những biểu hiện không thoải mái và đau đớn, gây ra nhiều khó khăn cho bé cũng như cho người chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết dấu […]

Đã cập nhật 28 tháng 11 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết bé mọc răng và cách chăm sóc

Khi trẻ mọc răng, đó thực sự là một giai đoạn không mấy dễ dàng cho bé. Việc này thường đi kèm với những biểu hiện không thoải mái và đau đớn, gây ra nhiều khó khăn cho bé cũng như cho người chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết dấu hiệu mọc răng ở trẻ để có biện pháp để giúp bé dễ chịu hơn trong thời kỳ này.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ

Trẻ khó ngủ, quấy khóc

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất khi bé mọc răng chính là sự thay đổi trong hành vi và sức khỏe của bé. Việc này thường bắt đầu từ việc bé khó ngủ, trằn trọc và không yên giấc. Điều này có thể xuất phát từ sự khó chịu và đau đớn khi răng của bé bắt đầu nổi lên. Việc duy trì thói quen ngủ cũng như sự ôm ấp, an ủi từ người chăm sóc sẽ giúp bé thoải mái hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang mọc răng
Trẻ thường xuyên quấy khóc, khó chịu (Nguồn: Internet)

Thường xuyên chảy nước dãi

Một biểu hiện khác thường gặp là việc bé chảy nước dãi hoặc có phát ban khắp mặt. Đây là do việc nướu của bé bị kích thích, tạo ra nhiều nước bọt hơn bình thường. Việc lau sạch nước dãi và bảo vệ da xung quanh miệng là cách giúp bé giảm cảm giác ngứa và khó chịu.

Má trẻ bị sưng, đỏ

Ngoài ra, có thể thấy mảng ứng hồng trên má bé, cũng do nướu bị kích thích khiến da xung quanh đỏ lên. Cùng với đó, nướu sưng và đỏ bất thường cũng là dấu hiệu mọc răng cần chú ý. Bé thường có xu hướng đưa tay vào miệng hoặc cố gắng nhai các đồ vật để giảm cảm giác khó chịu này.

Chồi răng xuất hiện

Khi quan sát trong khoang miệng bé, có thể thấy chồi răng xuất hiện, làm bé có cảm giác ngứa và khó chịu. Hành vi của bé cũng thể hiện qua việc thích nhai và cắn các đồ vật trong tầm tay. Việc này, mặc dù tự nhiên, nhưng có thể gây tổn thương nướu và cần sự chú ý từ người chăm sóc.

Các chồi răng bắt đầu xuất hiện khi trẻ mọc răng
Các chồi răng bắt đầu xuất hiện (Nguồn: Internet)

Các biểu hiện trên có thể kéo dài và biến đổi theo thời gian, nhưng không nhất thiết phải xuất hiện đồng thời. Trong trường hợp những biểu hiện này kéo dài hoặc trở nên nặng hơn, việc đưa bé đi khám sức khỏe là cần thiết để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé. Điều quan trọng là nhận biết và chăm sóc tận tình để giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng một cách thoải mái nhất có thể.

Cách chăm sóc khi trẻ mọc răng

Khi nhận ra dấu hiệu bé đang mọc răng, làm gì để giúp bé thoải mái hơn? Hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây để giúp bé dễ dàng hơn trong giai đoạn này.

Cho bé nhai hoặc ngậm đồ lạnh

Như cách mẹ thường áp đặt đá lạnh để làm dịu cơn đau, việc cho bé nhai hoặc ngậm đồ lạnh cũng giúp bé giảm cảm giác đau khi mọc răng. Nhưng mẹ cần chọn đồ vật an toàn để bé ngậm, như:

 • Đồ chơi dành riêng cho bé mọc răng: Có thể mua tại các cửa hàng dành cho mẹ và bé. Nhớ chọn sản phẩm có chất liệu an toàn, từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Đặt nước vào tủ lạnh để bé ngậm, hoặc để khăn sạch vào tủ lạnh rồi cho bé cắn.
 • Đối với bé ăn dặm, thử cho bé ăn trái cây hoặc rau củ đã ướp lạnh.

Massage nướu cho bé

Massage nướu giúp làm dịu cơn đau và ngứa khi răng sắp mọc. Cách massage nướu khi bé đang mọc răng:

 1. Rửa tay sạch và khô.
 2. Dùng ngón tay nhẹ nhàng ấn vùng nướu sưng giúp bé giảm đau nướu răng.
 3. Đặt miếng vải lạnh vào vùng massage để giảm đau.

Cho bé ăn thức ăn mềm, dễ nhai

Hầu hết các bé mọc răng đều không chịu ăn uống tốt. Để giải quyết vấn đề này, mẹ nên cho bé ăn các thực phẩm mềm, dễ nhai như cháo, súp,… Bên cạnh đó, bé cần được bổ sung canxi qua thực phẩm như rau xanh, đậu, cá,…

Vỗ về và chuyển sự chú ý của bé

Khi bé đang mọc răng, bé thường muốn được âu yếm và gần mẹ hơn. Dù bé có ngủ riêng, hãy vẫn duy trì thói quen này. Mẹ có thể giúp bé quên đi cảm giác khó chịu bằng cách hướng sự chú ý vào một món đồ chơi bé thích. Hãy thay đổi đồ chơi mỗi ngày để bé hứng thú khám phá món đồ chơi mới, giúp bé phân tán sự chú ý khỏi cảm giác đau do mọc răng.

Khi nào cần đưa bé đi khám?

Các dấu hiệu mọc răng thường giảm sau khi răng nhú lên. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu này vẫn tiếp tục hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, hãy đưa bé đi khám ngay. Các dấu hiệu cần chú ý:

 • Bé dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ C.
 • Bé trên 3 tháng tuổi sốt mọc răng 39 độ C hoặc cao hơn.
 • Cơn sốt kéo dài hơn 24 tiếng.
 • Trẻ bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc phát ban.
 • Quấy khóc không ngừng, ngủ không ngon.
 • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần, phân có máu.
 • Bé sụt cân đáng kể, có dấu hiệu mất nước.

Tags: