Niềng răng 1 hàm có được không? Giá niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?

Danh mục 1 1. Niềng răng một hàm có được không? Nó có hiệu quả không? 2 2. Khi nào thì niềng răng 1 hàm trên? 3 3. Hậu quả của việc niềng răng một hàm không đạt tiêu chuẩn 4 4. Niềng răng 1 hàm mất bao lâu? 5 5. Giá niềng răng 1 […]

Đã cập nhật 10 tháng 6 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Niềng răng 1 hàm có được không? Giá niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?

1. Niềng răng một hàm có được không? Nó có hiệu quả không?

Niềng răng là thủ thuật chỉnh hình răng mọc chìa ra ngoài, khớp cắn, răng mọc lệch lạc. Việc chỉnh sửa những sai lệch này đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha có tay nghề cao và chuyên môn cao, người có thể xác định chính xác hướng di chuyển của răng và dự đoán đường di chuyển cụ thể cho từng loại khí cụ chỉnh nha. Niềng răng một hàmtrường hợp răng trên hoặc dưới được nắn thẳng hàng thay vì niềng răng hai hàm. Tuy nhiên thường áp dụng phương pháp niềng răng 2 hàm để có khớp cắn chuẩn và đảm bảo hiệu quả cao.

Nhiều người có hàm răng xấu, mọc lộn xộn ở hàm trên hoặc hàm dưới do đó khá quan tâm về giá niềng răng 1 hàm để tiết kiệm thời gian và chi phí chỉnh nha. Trên thực tế, cũng có những trường hợp niềng răng đơn nhưng hiệu quả chỉ chiếm một phần nhỏ, nhưng đa số là niềng răng kép.

Chỉnh hình hai hàm không chỉ chỉnh sửa tình trạng thừa, lệch lạc mà còn chỉnh hình khớp cắn, cân đối mối quan hệ giữa hai hàm và giúp khuôn mặt hài hòa hơn. Do đó, thực hiện chỉnh nha 2 hàm mới hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) là gì? Triệu chứng và hướng điều trị

2. Khi nào thì niềng răng 1 hàm trên?

Bác sĩ cho biết các trường hợp có thể niềng răng 1 hàm mà vẫn cho hiệu quả cao như sau:

Các trường hợp răng lệch lạc 1 hàm bao gồm răng hô nhẹ, răng khấp khểnh nhẹ,… đồng thời các răng không bị lệch lạc đồng thời các răng còn lại, răng đều và sạch.

Chi Phí Niềng Răng 1 Hàm Giá Bao Nhiêu? Có Niềng Được Không?
Niềng răng hàm trên

Tình trạng lệch lạc một hàm gây cản trở quá trình nhai thức ăn.Để biết chính xác có thể niềng răng 1 hàm trên trong trường hợp của mình hay không, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa mà mình tin tưởng để họ thăm khám và tư vấn cho bạn. Bác sĩ có kinh nghiệm đưa ra phương án chẩn đoán và điều trị tối ưu để đạt kết quả tối ưu.

3. Hậu quả của việc niềng răng một hàm không đạt tiêu chuẩn

Có nhiều lý do khiến bạn quyết định niềng răng một hàm, ví dụ tiết kiệm chi phí do không phải niềng cả hai hàm …

Không nhìn bằng mắt thường mắt chứ không thể chủ quan khẳng định bạn có chỉnh nha một hàm hay không. Nếu bác sĩ khuyên bạn nên nẹp 2 hàm sau khi kiểm tra tình trạng răng, đừng quá đề cao việc chỉ đeo một hàm hoặc nghe những phòng khám chỉnh nha không chuyên nghiệp, bác sĩ không chuyên về niềng răng vội vã niềng một hàm, để rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc mà đôi khi bạn phải đánh đổi cả thời gian và sức khỏe như

Sai khớp cắn trầm trọng hơn: Khi hàm răng bị lệch khớp cắn, nếu chỉ tác động lực nắn trên 1 hàm thì rất khó để có một khớp cắn chuẩn hài hòa. Nếu niềng răng 1 hàm không đúng cách có thể khiến tình trạng khớp cắn tồi tệ hơn

Niềng răng 1 hàm thực hiện với những sai lệch của răng ở 1 hàm duy nhất
Niềng răng 1 hàm thực hiện với những sai lệch của răng ở 1 hàm duy nhất

Biến dạng khuôn mặt: Răng hàm nằm ở nửa dưới của khuôn mặt.Nếu sai lệch khớp cắn có thể cản trở chức năng ăn nhai và gây đau nhức vùng khớp thái dương hàm. Nếu để lâu có thể làm biến dạng khuôn mặt.

Nguy cơ phải niềng răng lại từ đầu: Nếu sau một thời gian chỉnh nha 1 hàm mà tình trạng răng mọc lệch lạc và tình trạng lệch lạc vẫn không được cải thiện. Lúc này rất có thể bạn sẽ phải đeo mắc cài trở lại, do đó bạn có thể phải tốn thêm tiền và thời gian để đeo lại mắc cài.

4. Niềng răng 1 hàm mất bao lâu?

 Phẫu thuật chỉnh nha thông thường cho các răng hô, vẩu, lệch lạc hoặc khấp khểnh thường được hoàn thành trong khoảng 18-24 tháng. Trong trường hợp sai lệch răng phức tạp, thời gian điều trị lâu hơn có thể lên đến 36 tháng. Tuy nhiên, nếu chế tạo niềng răng một hàm thì thời gian điều trị có thể được rút ngắn vì chỉ cần chỉnh sửa những sai lệch nhỏ.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xác định thời gian gắn mắc cài vào hàm trong bao lâu dựa trên tình trạng răng miệng thực tế của mỗi người. Lúc này cần có phác đồ điều trị với đường di chuyển của răng cụ thể để ước lượng thời gian chỉnh nha chính xác nhất. 

Đồng thời, bác sĩ phải có tay nghề và kinh nghiệm lớn để thực hiện kỹ thuật chỉnh nha hiệu quả, không bị lệch lạc gây lãng phí thêm thời gian chỉnh nha.

5. Giá niềng răng 1 hàm bao nhiêu tiền?

Giá niềng răng 1 hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chẳng hạn như phương pháp niềng răng, tình trạng răng mọc lệch lạc,… Nếu bạn chọn niềng răng mắc cài kim loại thì tổng chi phí cho ca niềng răng là 25 triệu đồng, còn đối với niềng răng mắc cài sứ, giá 45 triệu đồng / 2 hàm.

Phương pháp niềng răng mới nhất hiện nay là niềng răng trong suốt với chi phí khá cao từ 80-140 triệu đồng cho cả hai răng. Niềng răng một hàm rẻ hơn so với niềng răng hai hàm nhưng không nhất thiết phải rẻ hơn một nửa giá trọn gói.

Tưởng chừng như niềng răng một vòm tiết kiệm được một khoản chi phí chỉnh nha đáng kể, nhưng thực tế khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn với niềng răng một vòm.

Điều này là do việc làm thẳng răng hoặc cắn chỉ vào một hàm rất dễ dẫn đến tình trạng lệch lạc và mất cân đối với các răng còn lại. Điều này sẽ khiến bạn tốn thêm rất nhiều tiền để tiếp tục niềng răng thậm chí là chỉnh sửa những sai lệch phức tạp hơn do chỉnh nha 1 cái răng hàm trên.

Vì vậy khi đến nha khoa, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng và đưa ra phương án điều trị hiệu quả nhất. Nếu bác sĩ chỉ định niềng răng hai hàm cho bạn, bạn không nên quá đắn đo về phương pháp chỉnh nha hay về giá niềng răng 1 hàm nữa.

Tags: