Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì?

Danh mục 1 Hàm duy trì là gì? Có mấy loại hàm duy trì? 2 Tại sao phải đeo hàm duy trì? 3 Thời gian phải đeo hàm duy trì trong bao lâu? 4 Các loại hàm duy trì hiện nay 4.1 Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt 4.2 Hàm duy […]

Đã cập nhật 8 tháng 6 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Hàm duy trì là gì? Tại sao phải đeo hàm duy trì?

Hàm duy trì là gì? Có mấy loại hàm duy trì?

Hàm duy trì là khí cụ được bác sỹ cho người niềng răng sử dụng sau khi quá trình chỉnh nha hoàn tất(mắc cài và dây cung đã được tháo ra). 

Hàm duy trì giúp ổn định răng nhanh hơn và đảm bảo kết quả chỉnh nha hiệu quả hơn. Có hai loại chốt giữ: chốt giữ cố định và chốt giữ rời. Cũng như niềng răng, có nhiều loại Hàm duy trì khác nhau để lựa chọn với các niềng răng.

Hàm duy trì cố định bằng composite
Hàm duy trì cố định bằng composite (Nguồn: Internet)

Tại sao phải đeo hàm duy trì?

Răng bị áp lực sau thời gian dài chỉnh nha, cả răng và hàm vẫn còn nhạy cảm, yếu hơn bình thường và răng vẫn chưa vững chắc trong xương ổ răng.Ngay cả khi ăn, răng và khớp cắn cũng phải làm nhiều.

Do đó, răng có xu hướng trở lại vị trí ban đầu. Do đó, mắc cài là khí cụ giúp đảm bảo kết quả niềng răng và giữ cho răng ổn định về vị trí mới mà không làm di chuyển răng hay lệch lạc, nắn chỉnh cho đến khi xương, răng và nướu thích ứng với những thay đổi của răng thì mới điều chỉnh.

Bộ giữ răng còn giúp giữ cho răng ổn định ở vị trí mới bằng cách tạo ra xương mới hài hòa với răng khi ở vị trí mới. Quá trình giữ một chiếc răng bị kẹt “vào đúng vị trí” có thể mất từ ​​9 đến 12 tháng.

Vì lý do này, các bác sĩ thường khuyến cáo những người đã hoàn thành điều trị chỉnh nha sau khi tháo niềng răng nên đeo mắc cài liên tục trong 12 tháng đầu sau khi tháo niềng.

Thời gian phải đeo hàm duy trì trong bao lâu?

 Thời gian phục hình răng hàm trên tùy thuộc vào sự lệch lạc của răng cửa trong chỉnh nha và vấn đề khớp cắn, trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng mắc cài là cần thiết.

Thời gian đeo cụ thể: Tháng đầu tiên sau khi tháo mắc cài, bạn đeo liên tục cả ngày lẫn đêm, sau đó vào ban đêm, vài năm sau bạn có thể đeo ít hơn, vd 2-3 lần/tuần. Đeo cho đến khi về già.

Các loại hàm duy trì hiện nay

Hàm duy trì có hai phương pháp:

  • Duy trì cố định: bằng một thanh kim loại hoặc dây giữ được liên kết bằng composite vào bề mặt bên trong của răng (giữ nguyên bề mặt ngôn ngữ). Tuy nhiên, trường hợp duy trì này không phải trường hợp lâm sàng nào cũng thực hiện được vì còn tùy thuộc vào khớp cắn của khách hàng.
  • Duy trì tháo lắp, mẫu được lấy từ khách hàng và gửi đến xưởng để làm răng giả tháo lắp.

Hàm tháo lắp có thể có dạng ống tủy trong hoặc dạng kết hợp giữa nhựa dẻo với khung cung bằng kim loại ôm sát lấy răng.

Ưu điểm của hàm duy trì cố định

Khách hàng được cố định liên tục, không bị quên mang theo, quên sử dụng.

Nhược điểm của hàm cố định:

Không phải mọi trường hợp đều có thể tạo hàm cố định.

Luôn bám dính, khó làm sạch giữa các kẽ răng và dễ gây sâu răng nếu bạn không biết cách chải kỹ.

Không cắn trực tiếp vào vùng giữ vì sẽ xảy ra hiện tượng tách rời (có nguy cơ cao bị tách ra do cơ chế kết dính).

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt

Bác sĩ chỉnh nha kiểm tra, lấy dấu hàm và vận chuyển răng giả đến Labo để trao cho khách hàng hai hàm tháo lắp.

Nắp giữ có thể tháo rời vỏ nhựa trong mang lại tính thẩm mỹ cao, rất thích hợp cho người đi làm, đi học, vì vỏ làm bằng nhựa trong, khó nhìn, bạn có thể tự tin đeo vỏ trong suốt 24h mà không lo ảnh hưởng về thẩm mỹ.

Hàm tháo lắp có vỏ bằng nhựa trong cũng có thể tháo lắp dễ dàng, giúp việc vệ sinh răng và hàm trở nên dễ dàng hơn.

Khi ăn nhai, hai hàm được tháo ra để việc ăn nhai được thoải mái.

Nhược điểm của hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt đồng thời là ưu điểm của việc tháo lắp dễ dàng vì người dùng có thể quên sử dụng, làm ảnh hưởng đến kết quả.Vì có độ trong suốt nên khi nhai quên bỏ miếng ngậm và cần làm lại nên rất tiết kiệm.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại

 Ưu điểm: Chân đế có thể tháo rời được làm bằng kim loại. Loại hàm này giống như một hàm tháo lắp với lớp vỏ nhựa trong có thể tháo lắp dễ dàng, giúp cho việc ăn và nhai trở nên dễ dàng, các kẽ răng và hàm giữ được vệ sinh dễ dàng.

Nhược điểm: Ít thẩm mỹ do dây kim loại lộ ra bên ngoài vòm.Do khả năng cởi ra, khách hàng có thể quên mặc vào. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến kết quả sau điều trị.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại
Hàm duy trì tháo lắp kim loại (Nguồn: Internet)

Khách hàng quên tháo ra khi ăn nhai nên có thể gây tình trạng gãy, vỡ hàm. Việc làm lại có thể tốn thêm về kinh tế.

Việc khôi phục có thể tốn kém hơn về mặt tài chính. Mắc cài kim loại rất hữu ích cho tất cả các ca chỉnh nha vì nó rất quan trọng để duy trì kết quả điều trị lâu dài cho bệnh nhân và tránh tái phát.

Tùy theo tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, kinh tế của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định sử dụng loại duy trì nào.Mang khí cụ sau khi chỉnh nha

Nên đeo hàm giữ trong bao lâu?

Nói chung, bệnh nhân phải đeo băng bảo vệ hầu hết thời gian, nhưng thời gian đeo dây buộc càng dài thì thời gian càng ngắn (ví dụ, hai đêm mỗi tuần).

Lưu ý vệ sinh hàm duy trì

Và để đảm bảo răng miệng khỏe mạnh trong quá trình sử dụng, cần phải vệ sinh răng miệng. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh răng miệng.

Hàm duy trì nên được vệ sinh làm sạch hàng ngày. Hàm duy trì nên được rửa sạch bằng nước lạnh và nhẹ nhàng làm sạch bằng bàn chải đánh răng lông mềm và kem đánh răng.Điều này giúp loại bỏ bụi bẩn và các mảnh thức ăn khỏi khay giữ và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Hàm duy trì cần được tháo ra khi ăn uống và chơi thể thao dưới nước. Mỗi khi đồ đạc của bạn được lấy ra để tham gia các hoạt động thể thao, hoạt động hoặc ăn uống, nó nên được cất giữ cẩn thận trong một hộp đặc biệt để tránh bị vỡ hoặc mất.

Tags: