Hiểu đúng về răng hô nhẹ: định nghĩa và nguyên nhân

Răng hô nhẹ là một trong những vấn đề chỉnh nha rất dễ phát hiện. Răng có xu hướng chìa ra ngoài là một vấn đề phổ biến ở trẻ em và người lớn. Nhu cầu cải thiện, điều chỉnh những chiếc răng hô cũng tăng lên vì con người hiện nay đã chú tâm […]

Đã cập nhật 4 tháng 8 năm 2022

Bởi Ngan Truong

<strong>Hiểu đúng về răng hô nhẹ: định nghĩa và nguyên nhân</strong>

Răng hô nhẹ là một trong những vấn đề chỉnh nha rất dễ phát hiện. Răng có xu hướng chìa ra ngoài là một vấn đề phổ biến ở trẻ em và người lớn. Nhu cầu cải thiện, điều chỉnh những chiếc răng hô cũng tăng lên vì con người hiện nay đã chú tâm nhiều hơn vào vẻ bề ngoài. Bên cạnh đó, những chiếc răng mới thẳng hàng sẽ hoạt động tốt hơn, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn một cách tối ưu hơn. Cùng Trangrang tìm hiểu về răng hô nhẹ và cách cải thiện để nụ cười của bạn tỏa sáng hơn nhé!

Vậy răng hô nhẹ là gì?

Răng hô là một loại sai lệch (khớp cắn lệch) trong đó răng cửa trên nhô ra ngoài răng cửa dưới. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng hàm trên đưa ra xa hơn so với hàm dưới. Vậy nếu bạn đang gặp tình trạng răng hô nhẹ thì có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là có. Răng mọc lệch có thể từ nhẹ đến nặng và chắc chắn sẽ xấu đi theo thời gian nếu không được điều trị bằng phương pháp chỉnh nha. Việc hàm răng của bạn bị hô nhẹ còn làm cho quá trình niềng răng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp chỉnh nha kịp thời, khi bạn càng lớn tuổi, răng của bạn sẽ càng có xu hướng chìa ra hơn và tình trạng hô sẽ khá phức tạp. 

Răng hô nhẹ
Răng hô nhẹ

Nguyên nhân khiến cho răng bạn bị hô nhẹ?

Có một vài lý do khiến răng mọc chìa ra ngoài, nhưng hai nguyên nhân phổ biến nhất là do gen di truyền và thói quen kéo dài của trẻ sơ sinh. Nếu răng nhô ra của bạn là do di truyền, một người nào khác trong gia đình bạn – bố mẹ, ông bà, họ hàng gần của bạn – cũng có thể có dấu hiệu răng xô lệch hoặc mọc lệch. Với thói quen của trẻ sơ sinh, sự sắp xếp của răng vĩnh viễn và hàm có thể bị ảnh hưởng nếu trẻ phát triển các thói quen như ngậm ngón tay cái và đẩy lưỡi.

Di truyền

Cũng giống như màu mắt, màu tóc hoặc bạn viết bằng tay nào, cấu trúc xương mặt của bạn – bao gồm cả kích thước và sự thẳng hàng của hai hàm – là một đặc điểm di truyền. Vì vậy, răng cửa có thể tự mọc ra ngoài một cách tự nhiên, và một khuôn hàm hẹp cũng có thể góp phần làm chen chúc các răng vào nhau và đẩy các răng cửa về phía trước. Sự chen chúc cũng có thể gây ra một vấn đề phổ biến khác: răng nanh hàm trên mọc chìa ra. Đây là khi các răng nanh – hai chiếc răng đối với răng cửa trên – nhô ra khỏi các răng xung quanh. Điều trị chỉnh nha có thể đưa những răng này trở lại thẳng hàng.

Di truyền là một trong những nguyên nhân dẫn đến răng bị hô nhẹ
Di truyền là một trong những nguyên nhân dẫn đến răng bị hô nhẹ

Những thói quen khi bạn còn nhỏ

Răng hô nhẹ có thể xảy ra do thói quen của bạn đã hình thành từ thời thơ ấu và có thể kéo dài cho đến hiện tại. Tư thế đẩy lưỡi trở thành một phản xạ quan trọng đối với trẻ sơ sinh học cách ăn thức ăn đặc – nó giúp trẻ không bị nghẹn khi ăn quá nhiều thức ăn nhuyễn! Tuy nhiên, việc này khiên đứa trẻ hình thành một thói quen gây ảnh hưởng xấu đến hàm răng. Thói quen này sẽ đi cùng với trẻ trong suốt quá trình trưởng thành dẫn đến răng bị chìa ra ngoài. 

Trên lưu ý đó, chúng tôi khuyên bạn nên tập cho con hoặc em bạn từ bỏ thói quen đó ngay bây giờ. Hoặc nếu răng của chúng đã bị chìa ra ngoài, bạn cần đưa chúng đến cơ sở, Bệnh Viện đa khoa để điều trị sớm mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả.

Tags: