Lựa Chọn Kem Đánh Răng Cho Bé Theo Từng Độ Tuổi

Chọn loại kem đánh răng làm sạch răng và nướu, ngăn ngừa bệnh răng miệng, không gây hại cho cấu trúc răng của bé là việc vô cùng quan trọng. Để chọn loại kem đánh răng cho bé theo từng độ tuổi phù hợp, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây. […]

Đã cập nhật 16 tháng 3 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Lựa Chọn Kem Đánh Răng Cho Bé Theo Từng Độ Tuổi

Chọn loại kem đánh răng làm sạch răng và nướu, ngăn ngừa bệnh răng miệng, không gây hại cho cấu trúc răng của bé là việc vô cùng quan trọng. Để chọn loại kem đánh răng cho bé theo từng độ tuổi phù hợp, hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

>>> Những loại kem đánh răng hương trái cây cho trẻ em được ưa chuộng

1. Nên tập đánh răng cho trẻ từ khi nào?

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ nhỏ chưa biết đánh răng nên chỉ tập đánh răng cho đến khi trẻ khoảng 3-4 tuổi, đây là một quan niệm sai lầm bởi nếu không chăm sóc răng và nướu, trẻ có thể dễ dàng phát triển viêm nướu, sâu răng và các vấn đề khác.

Vì vậy, cha mẹ nên làm quen với việc đánh răng bằng bàn chải mềm một hoặc hai lần mỗi ngày ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng. Khi bạn mới bắt đầu đánh răng cho bé, hãy đánh bằng nước sạch. Nếu bé trên 1 tuổi, bạn có thể sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ theo từng độ tuổi.

2. Tại sao phải dùng kem đánh răng khác cho trẻ em?

Cấu tạo răng và nướu của trẻ khác với người lớn, nhất là trong giai đoạn mọc răng và thay răng. Lúc này cấu trúc răng của trẻ còn non yếu, việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng miệng có chứa florua, thuốc tẩy trắng… có thể làm hỏng men răng của trẻ, nặng hơn có thể xảy ra các vấn đề như răng nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, do trẻ nhỏ chưa biết nhổ hoặc nghịch kem đánh răng nên có thể nuốt vào bụng. Nếu cha mẹ sử dụng kem đánh răng không nuốt được có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy, cha mẹ nên lựa chọn những sản phẩm kem đánh răng chuyên biệt dành cho trẻ em, phù hợp với mọi lứa tuổi, sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng và bảo vệ sức khỏe của bé tốt hơn. 

3. Kinh nghiệm mua kem đánh răng trẻ em

Cha mẹ nên cân nhắc một số điểm khi mua kem đánh răng cho trẻ em như sau:

  • Đặc biệt nên chọn loại kem đánh răng mà trẻ từ 1-2 tuổi có thể nuốt được để không gây hại cho sức khỏe của bé khi nuốt kem đánh răng.
  • Sử dụng kem đánh răng có florua phù hợp với lứa tuổi. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng kem đánh răng có chất fluoride.
  • Không chọn kem đánh răng nhiều bọt cho bé. Điều này là do những sản phẩm này có chứa các chất axit hóa phản ứng với nước bọt và có thể làm hỏng răng và nướu của trẻ. Đồng thời nó làm giảm hiệu quả nha khoa.
  • Tránh chọn kem đánh răng có chứa natri lauryl sulfat (SLS) và tinh dầu.
  • Làm cho việc đánh răng trở nên thú vị hơn bằng cách chọn loại kem đánh răng mà con bạn thích.

4. Gợi ý một số loại kem đánh răng theo từng độ tuổi

Tom’s of Maine Baby Toothpaste cho trẻ từ 1 tuổi

Tom’s of Maine Baby Toothpaste là sản phẩm nổi tiếng của Mỹ. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Hiệp hội Nha khoa hoa Kỳ (ADA).

Ưu điểm của Tom’s of Maine là nó không sử dụng florua mà thay vào đó sử dụng canxi và silica để nhẹ nhàng loại bỏ mảng bám khỏi răng và nướu của bé. Đồng thời, sản phẩm có chứa kali nitrat tự nhiên, được chứng minh có tác dụng giảm ê buốt răng hiệu quả.

Các sản phẩm chăm sóc răng miệng cho trẻ 1 tuổi của Tom’s Maine không chứa phẩm màu, chất bảo quản, chất làm ngọt và các thành phần có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy đây là sản phẩm rất tốt cho bé 1 tuổi. 

kem đánh răng cho trẻ 1 tuổi
Kem đánh răng cho trẻ 1 tuổi

Kem đánh răng Colgate hương trái cây cho trẻ trên 2 tuổi

Thương hiệu Colgate đã không còn xa lạ gì với nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Kem đánh răng Colgate được chứng nhận về độ an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt sản phẩm kem đánh răng cho trẻ em Colgate không chứa chất tạo ngọt hay gluten, hoàn toàn thuần chay đảm bảo cho sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó sản phẩm chứa 1 lượng muối Fluoride thích hợp, giúp ngừa sâu răng ở trẻ mà không gây tổn hại đến men răng. Kem đánh răng có hương trái cây dịu nhẹ, tạo hứng thú cho trẻ trong quá trình đánh răng.

Kem đánh răng cho trẻ từ 2 tuổi
Kem đánh răng Colgate Kids

Kem đánh răng Young Stars cho trẻ 6 – 12 tuổi

Young Stars đến từ Thụy Sĩ được đánh giá cao nhờ chất lượng xuất sắc. Sản phẩm có chứa florua và thiếc giúp bảo vệ toàn diện cho răng, loại bỏ mảng bám, giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh nha chu.

Sản phẩm này không chứa chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo và chất hoạt động bề mặt natri lauryl sulfat. Do đó, rất an toàn cho bé trong quá trình sử dụng.

Young Stars
Kem đánh răng Young Stars

Với những thông tin liên quan đến kem đánh răng cho bé theo từng độ tuổi trên đây, hi vọng cha mẹ có thể lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp cho trẻ.

Tags: