Công dụng của máng chống nghiến răng?

Nghiến răng khi ngủ có thể tăng nguy cơ các vấn đề như mòn men răng, đau hàm và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn. Sử dụng máng chống nghiến răng là một giải pháp hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về loại dụng cụ này, bạn có […]

Đã cập nhật 11 tháng 12 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Công dụng của máng chống nghiến răng?

Nghiến răng khi ngủ có thể tăng nguy cơ các vấn đề như mòn men răng, đau hàm và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của bạn. Sử dụng máng chống nghiến răng là một giải pháp hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về loại dụng cụ này, bạn có thể đọc bài viết sau đây.

Máng chống nghiến răng là gì?

Máng chống nghiến răng là một giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn tác động của tật nghiến răng và điều trị thói quen này.

Dựa trên cơ chế của việc nghiến răng – lực ma sát giữa hai hàm răng gây mòn men răng, máng chống nghiến răng được thiết kế để bọc bên ngoài hàm răng. Điều này ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp giữa hai hàm răng, từ đó ngăn chặn hành động nghiến răng và giảm tác động xấu của nghiến răng.

Dụng cụ này thường được làm từ nhựa trong suốt và được tùy chỉnh theo dáng hàm riêng của mỗi người. Bạn có thể dễ dàng đeo nó vào răng trước khi đi ngủ và tháo ra vào buổi sáng.

Máng chống nghiến răng
Máng chống nghiến răng

Công dụng của máng chống nghiến răng

Có nhiều cách để điều trị nghiến răng như giảm căng thẳng, điều chỉnh cắn, sử dụng máng chống nghiến răng hoặc thực hiện các bài tập để loại bỏ thói quen siết chặt răng. Trong số các phương pháp này, máng chống nghiến răng được đánh giá là đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Đây cũng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

Máng chống nghiến thường được làm từ nhựa acrylic chất lượng cao. Loại nhựa này trong suốt và được tùy chỉnh phù hợp với từng bệnh nhân. Điều này giúp người dùng cảm thấy thoải mái khi sử dụng, hầu như không gây ra tình trạng rơi khi ngủ. Tháo lắp máng cũng rất dễ dàng.

Máng nghiến răng ngăn cản việc tiếp xúc trực tiếp giữa răng hàm trên và dưới. Nó cũng giúp hàm thư giãn khi bạn ngủ. Thời gian sử dụng sẽ giúp bạn dần loại bỏ thói quen nghiến răng một cách dễ dàng hơn.

Máng chống nghiến còn mang lại nhiều lợi ích khác như giảm áp lực lên khớp cắn, giảm đau răng và mỏi răng. Điều này giúp hạn chế các vấn đề như mòn răng, nứt răng, gãy răng, hỏng khớp hàm, đau đầu…

Ban đầu, khi đeo máng chống nghiến, bạn có thể cảm thấy hơi không thoải mái, nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ quen và thích nghi dễ dàng hơn. Đồng thời, vệ sinh máng bằng nước sạch trước và sau khi sử dụng cũng rất quan trọng. Bảo quản máng ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao để duy trì chất lượng của máng.

Lưu ý khi sử dụng máng chống nghiến răng

Để đảm bảo máng chống nghiến có hiệu quả, bạn cần chú ý đến một số điều sau:

  1. Sử dụng đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ: Dùng máng hàng ngày và kiên nhẫn trong thời gian khuyến nghị. Ban đầu có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng sau vài ngày, bạn sẽ quen.
  2. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Trước khi đeo máng, hãy đảm bảo răng miệng sạch để tránh vi khuẩn gây hại tích tụ trong máng.
  3. Không nhai hoặc cắn máng: Đây là điều quan trọng, tránh việc cắn hoặc nhai máng chống nghiến.
  4. Rửa sạch máng và bảo quản cẩn thận: Sau khi sử dụng, hãy rửa máng sạch sẽ và bảo quản trong hộp đi kèm để tránh bụi bẩn.
  5. Bảo quản ở nơi khô ráo: Để máng ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp để duy trì tính hiệu quả của máng.
  6. Không dùng chung máng với người khác: Để tránh lây nhiễm, không nên dùng chung máng với người khác.
  7. Ngưng các thói quen xấu: Hãy dừng những thói quen như cắn bút, nhai đồ cứng, cắn móng tay vì chúng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ và gây ra thói quen nghiến răng.

Qua các thông tin được cung cấp trong bài viết, mong rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về máng chống nghiến răng. Để nắm được phương án điều trị thích hợp với tình trạng răng miệng của mình cũng như chi phí cụ thể, bạn hãy tới Nha khoa để trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Tags: