8 mẹo làm sạch niềng răng thẩm mỹ để có hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ

Nhờ điều trị niềng răng thẩm mỹ, bạn không cần phải mất đi nụ cười mơ ước của mình nữa! Nhưng bạn có biết ngoài bác sĩ chỉnh nha, bạn cũng có vai trò chính trong sự thành công của ca điều trị niềng răng không? Đó là siêng năng làm theo tất cả các […]

Đã cập nhật 5 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

8 mẹo làm sạch niềng răng thẩm mỹ để có hàm răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ

Nhờ điều trị niềng răng thẩm mỹ, bạn không cần phải mất đi nụ cười mơ ước của mình nữa! Nhưng bạn có biết ngoài bác sĩ chỉnh nha, bạn cũng có vai trò chính trong sự thành công của ca điều trị niềng răng không? Đó là siêng năng làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha liên quan đến vệ sinh răng miệng của bạn.

Niềng răng là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là một khí cụ được sử dụng trong khoa chỉnh nha để làm thẳng răng mọc khấp khểnh, đưa chúng về đúng với vị trí trên khớp cắn, đồng thời cải thiện sức khỏe răng miệng. Niềng răng thẩm mỹ có thể chỉnh răng thưa, móm, hô, v.v. và giảm các bệnh về răng, như sâu răng do thức ăn kẹt trong kẽ răng khấp khểnh gây ra. 

Niềng răng thẩm mỹ là gì? - Ảnh 1
Niềng răng thẩm mỹ là gì?

8 mẹo làm sạch răng miệng trong quá trình niềng răng thẩm mỹ

Các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt trong mắc cài và dây cung, sau này chuyển thành mảng bám và cao răng. Mảng bám răng khiến răng bị ố vàng và làm hỏng men răng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải duy trì vệ sinh răng miệng đầy đủ trong quá trình niềng răng thẩm mỹ.

Dưới đây là 8 mẹo đơn giản để làm sạch răng và niềng răng, đảm bảo răng khỏe mạnh và nụ cười rạng rỡ!

1. Vệ sinh sau mỗi bữa ăn

Tốt nhất, bạn nên đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nhưng chúng ta đang đùa ai vậy? Bạn không thể làm điều đó khi đang đi du lịch, giữa các cuộc họp hoặc trong văn phòng. Tuy nhiên, điều bạn có thể làm để kiểm soát tổn thương là súc miệng bằng nước hoặc nước súc miệng sau mỗi bữa ăn. Mài sẽ loại bỏ các mảnh thức ăn mắc kẹt trong mắc cài của bạn.

Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn khi niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 2
Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn khi niềng răng thẩm mỹ

2. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm

Bàn chải đánh răng của bạn phải làm sạch nướu đúng cách cùng với bề mặt của răng. Điều quan trọng là vệ sinh răng miệng toàn diện. Nhưng lông cứng của bàn chải đánh răng có thể gây viêm hoặc chảy máu nướu. Do đó, hãy luôn giữ một bàn chải đánh răng lông mềm trong bộ vệ sinh răng và mắc cài của bạn.

3. Áp Dụng Đúng Kỹ Thuật Làm Sạch Răng 

Trong khi đánh răng bằng mắc cài, hãy đảm bảo rằng bạn đang chải tất cả các phần của mắc cài. Từng chiếc răng, đường viền nướu, vòm miệng và lưỡi của bạn phải được làm sạch kỹ lưỡng. Chải ít nhất 4 lần một ngày trong 2 phút. Và đừng quên thỉnh thoảng thay bàn chải đánh răng cũ của bạn.

4. Dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng

Dùng chỉ nha khoa loại bỏ tất cả các mảnh thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng của bạn mà chỉ đánh răng không thể loại bỏ được. Bạn cần có chỉ nha khoa đặc biệt, ảnh chỉ nha khoa hoặc máy dùng chỉ nha khoa trong bộ dụng cụ làm sạch niềng răng để dùng chỉ nha khoa để dùng chỉ nha khoa. Chỉ nha khoa thông thường sẽ không thể vượt qua khoảng trống trên răng của bạn do dây mắc cài.

Dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng - Ảnh 3
Dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng

5. Súc miệng bằng nước muối

Cái này cũng nằm trong danh sách các khuyến nghị của bác sĩ chỉnh nha của bạn. Nước muối có tác dụng giảm viêm, sưng tấy và sưng tấy. Nó cũng giữ cho răng của bạn sạch sẽ. Nếu bạn không muốn thực hiện hàng ngày, ít nhất hãy thực hiện trong vài ngày đầu sau khi bạn đeo niềng răng hoặc sau khi điều chỉnh niềng răng.

6. Có chế độ ăn uống phù hợp

Bạn sẽ nhận được một danh sách dài những thực phẩm tốt cho răng miệng cũng như những thực phẩm bị cấm khi đang niềng răng. Về cơ bản, thực phẩm có tính axit, đường, cứng, dính, tinh bột và màu nhân tạo không tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn khi đang niềng răng. Bạn có thể ăn các thực phẩm giàu canxi và protein, được bác sĩ chỉnh nha cho phép.

Có chế độ ăn uống phù hợp khi niềng răng thẩm mỹ - Ảnh 4
Có chế độ ăn uống phù hợp khi niềng răng thẩm mỹ

7. Đừng chần chừ trong việc sử dụng các giải pháp thay thế

Có thể hết kem đánh răng hoặc để quên miếng dán ở nhà trong chuyến hành trình. Nhưng bạn không thể bỏ qua việc làm sạch răng bằng mắc cài trong mọi trường hợp. Đừng ngần ngại sử dụng các chất thay thế như dầu dừa hoặc muối nở và nước sệt trong những trường hợp như vậy. Chúng vô hại để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

8. Thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn

Đừng bỏ lỡ cuộc hẹn đã lên lịch của bạn với bác sĩ chỉnh nha trong quá trình điều trị niềng răng đang diễn ra của bạn. Bạn có thể được hướng dẫn kỹ hơn về việc vệ sinh mắc cài trong những lần thăm khám này. Những cuộc hẹn này cũng giúp bác sĩ chỉnh nha theo dõi chặt chẽ việc điều trị của bạn.
Ban đầu, việc vệ sinh niềng răng có vẻ quá sức. Nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn rất nhiều. Duy trì vệ sinh răng miệng cơ bản trong quá trình niềng răng thẩm mỹ bằng đánh răng & dùng chỉ nha khoa, và súc miệng sau mỗi bữa ăn là một chặng đường dài. Ngoài ra, hãy thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn để theo dõi tiến trình điều trị của bạn.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các mẹo về chăm sóc niềng răng trong quá trình niềng răng thẩm mỹ. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, có thể liên hệ website để được giải đáp các thắc mắc!

>> Nguồn tham khảo: https://www.thurmanortho.com/teeth-cleaning-with-braces/