Người mới niềng răng nên ăn gì và kiêng gì & Cách chăm sóc niềng răng

Ở bài viết hôm nay, website sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mới niềng răng nên ăn gì và cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Cùng theo dõi ngay bài viết hôm nay để có thông tin chi tiết nhất! Danh mục 1 1. Nên và không nên ăn […]

Đã cập nhật 18 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Người mới niềng răng nên ăn gì và kiêng gì & Cách chăm sóc niềng răng

Ở bài viết hôm nay, website sẽ cung cấp cho bạn thông tin về mới niềng răng nên ăn gì và cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Cùng theo dõi ngay bài viết hôm nay để có thông tin chi tiết nhất!

1. Nên và không nên ăn gì trong quá trình niềng răng

Trước khi có thể bắt đầu thưởng thức một số món mà bạn yêu thích, bạn cần phải đặc biệt lưu ý để tránh bất kỳ loại thực phẩm nào có thể làm hỏng thiết bị niềng răng mới của bạn.

Nên và không nên ăn gì trong quá trình niềng răng - Ảnh 1
Nên và không nên ăn gì trong quá trình niềng răng

1.1 Thực phẩm không nên ăn khi đang niềng răng

 • Thực phẩm dai – bánh mì tròn, cam thảo
 • Thực phẩm giòn – bỏng ngô, khoai tây chiên, đá
 • Thực phẩm dính – kẹo caramel, kẹo cao su
 • Thực phẩm cứng – các loại hạt, kẹo cứng
 • Thực phẩm cần phải cắn – ngô bỏ lõi, táo, cà rốt

1.2 Người mới niềng răng nên ăn gì?

Người mới niềng răng nên ăn gì thì phân đoạn dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn:

 • Sữa – pho mát mềm, bánh pudding, đồ uống làm từ sữa
 • Bánh mì – bánh ngô mềm, bánh kếp, bánh nướng xốp không hạt
 • Ngũ cốc – mì ống, cơm mềm
 • Thịt / gia cầm – thịt gà nấu chín mềm, thịt viên, thịt ăn trưa
 • Hải sản – cá ngừ, cá hồi, bánh đa cua
 • Rau – khoai tây nghiền, rau bina hấp, đậu
 • Trái cây – nước sốt táo, chuối, nước ép trái cây
 • Đồ ăn kèm – kem không hạt, sữa lắc, Jell-O, bánh mềm
Người mới niềng răng nên ăn gì? - Ảnh 2
Người mới niềng răng nên ăn gì?

2. Cách chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng

Để tiếp tục chăm sóc răng miệng tốt bất kể bạn hiện đang điều trị chỉnh nha hay không, bạn sẽ cần phải cảnh giác và tiếp tục chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe răng miệng xảy ra. Trên trang này sẽ khám phá các quy trình đánh răng và dùng chỉ nha khoa để bạn có thể duy trì thành công sức khỏe răng miệng tốt của mình.

2.1 Dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên hàng ngày là rất quan trọng vì mảng bám có thể tích tụ và cứng lại chỉ trong khoảng thời gian từ 24 đến 36 giờ và loại vôi răng bám trên mảnh vụn được gọi là cao răng này chỉ có thể được loại bỏ bằng phương pháp làm sạch chuyên nghiệp. Nếu bạn có thể dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày, bạn có thể có sức khỏe răng miệng tốt hơn nhiều và loại bỏ rất nhiều vi khuẩn có thể tìm thấy trong miệng của bạn mỗi ngày mà không phải lo lắng về việc nó trở thành vấn đề. Bấm vào đây để biết thêm kỹ thuật dùng chỉ nha khoa AAO – Chải Và Dùng Chỉ Nha Khoa Khi Mang Niềng Răng.

Dùng chỉ nha khoa chăm sóc răng miệng - Ảnh 3
Dùng chỉ nha khoa chăm sóc răng miệng

Các bước liên quan để dùng chỉ nha khoa tốt:

 • Đo chiều dài chỉ nha khoa có độ dài bằng với gốc bàn tay cho đến tận vai.
 • Quấn chỉ nha khoa quanh ngón trỏ hoặc ngón giữa của bạn, chỉ chừa lại khoảng 2 inch giữa hai bàn tay. Điều này sẽ đảm bảo rằng chỉ nha khoa được xâu chặt và bạn có độ bám tốt.
 • Đẩy sợi chỉ nha khoa chặt chẽ vào giữa các kẽ răng và kéo thành một đường cong xung quanh gốc răng quấn nhẹ nhàng dưới đường viền nướu của bạn. Lau chỉ nha khoa từ gốc lên đến đầu răng nhiều lần.
 • Nhớ lặp lại bước này ở cả hai bên của mọi răng trong miệng, bao gồm cả răng hàm sau. Đảm bảo xoay chỉ nha khoa khi xỉa bị mòn để có thể tiếp tục nhặt các mảnh thức ăn mới.
 • Đánh răng sau khi dùng chỉ nha khoa để có thể loại bỏ hết các hạt thừa bám trên nướu và răng.

Có thể mất một thời gian trước khi bạn có thể dùng chỉ nha khoa thoải mái mà không bị chảy máu hoặc khó chịu. Chảy máu thường sẽ chấm dứt sau vài ngày dùng chỉ nha khoa thường xuyên nhưng nếu không, điều rất quan trọng là bạn phải nói chuyện với nha sĩ ngay lập tức.

2.2 Đánh răng trong quá trình niềng răng

Đánh răng thường xuyên là rất quan trọng để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa các vấn đề như sâu răng và tích tụ mảng bám . Nếu bạn có thể, điều rất quan trọng là phải đánh răng sau mỗi bữa ăn và luôn đánh răng trước khi đi ngủ. Nếu bạn có thể đánh răng ít nhất một lần, chỉ ba hoặc bốn lần một ngày, bạn sẽ có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng xảy ra.

Đánh răng trong quá trình niềng răng - Ảnh 4
Đánh răng trong quá trình niềng răng

Các bước đánh răng:

 • Đánh răng theo góc 45 ° và đảm bảo rằng trọng tâm của áp lực lên răng là ở đường viền nướu. Sử dụng một chuyển động tròn và cố gắng không tạo áp lực quá lớn lên răng. Quá nhiều áp lực khi đánh răng có thể dẫn đến tụt nướu.
 • Đảm bảo làm sạch bề mặt của từng răng bao gồm cả từng mặt.
 • Cố gắng đảo ngược kiểu đánh răng thỉnh thoảng bạn đánh răng để có thể nhận ra bất kỳ điểm nào mà bạn có thể đã bỏ sót.

Bàn chải đánh răng mềm với lông bàn chải được làm tròn sẽ cho bạn kết quả làm sạch răng tốt nhất. Bác sĩ của bạn sẽ có thể giới thiệu loại bàn chải đánh răng phù hợp sẽ làm sạch tốt nhất cho bạn vì điều quan trọng là bạn phải tìm được bàn chải đánh răng có thể dễ dàng chạm đến tận cùng kẽ răng của bạn và cho phép bạn chải từng chiếc răng một cách cẩn thận. Đảm bảo rằng bạn cũng thay bàn chải đánh răng ít nhất ba tháng một lần.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về mới niềng răng nên ăn gì và kiêng gì. Ngoài ra, tại website còn cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng khác. Theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật tin tức liên tục, mới nhất!

>> Nguồn tham khảo: