Người trưởng thành phải niềng răng trong bao lâu?

Bạn có thể niềng răng ở mọi lứa tuổi và hiện nay việc người trưởng thành niềng răng trở nên phổ biến hơn so với cách đây vài thập kỷ. Nhưng người trưởng thành cần đeo niềng răng bao lâu và thời gian điều trị có khác so với trẻ em không? Cùng theo dõi […]

Đã cập nhật 9 tháng 8 năm 2022

Bởi Team Trắng Da

<strong>Người trưởng thành phải niềng răng trong bao lâu?</strong>

Bạn có thể niềng răng ở mọi lứa tuổi và hiện nay việc người trưởng thành niềng răng trở nên phổ biến hơn so với cách đây vài thập kỷ. Nhưng người trưởng thành cần đeo niềng răng bao lâu và thời gian điều trị có khác so với trẻ em không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Có bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân – tuổi tác, mức độ phức tạp của trường hợp của họ, sự tuân thủ và loại mắc cài được sử dụng. Sự phức tạp và số lượng các vấn đề chỉnh nha đang được điều trị là những điều chính ảnh hưởng đến thời gian điều trị. 

Tuổi của bệnh nhân có quan trọng không?

Điều trị chỉnh nha ở người trưởng thành có thể lâu hơn một chút so với thanh thiếu niên và trẻ em. Có thể có kết quả nhanh hơn khi chúng ta điều trị cho trẻ em vì hàm của trẻ vẫn đang phát triển và răng vẫn đang di chuyển để trẻ dễ di chuyển vào vị trí mong muốn hơn. Răng trưởng thành đã mọc lâu hơn và cần nhiều nỗ lực hơn để di chuyển vào đúng vị trí.   

Người trưởng thành phải niềng răng trong bao lâu?
Người trưởng thành phải niềng răng trong bao lâu?

Các trường hợp phức tạp mất nhiều thời gian hơn

Không có hai trường hợp nào giống nhau nhưng một số phương pháp điều trị dễ dàng hơn những trường hợp khác. Thời gian tối thiểu để đeo niềng răng có thể ngắn khoảng vài tháng để khắc phục một số vấn đề cơ bản như răng khấp khểnh hoặc vấn đề về khoảng cách. Tuy nhiên, một số người trưởng thành có những trường hợp phức tạp với nhiều vấn đề cần điều trị. Người trưởng thành thường ngạc nhiên khi biết rằng niềng răng không chỉ có thể khắc phục răng khấp khểnh mà còn có thể khắc phục các vấn đề liên quan đến răng miệng khác như tiêu xương và nướu, mòn men răng bất thường, đau đầu, đau hàm và sâu răng. Những trường hợp phức tạp có thể mất đến 36 tháng để tất cả các răng về vị trí mong muốn.

 Loại niềng răng ảnh hưởng đến thời gian điều trị

Thời gian điều trị bằng niềng răng có thể phụ thuộc vào phương pháp điều trị chỉnh nha được sử dụng. Niềng răng có thể là kim loại, sứ hoặc kim loại.

Niềng răng bằng kim loại và trong suốt

Niềng răng mắc cài sứ trong và thép không gỉ cao cấp là phương pháp điều trị chỉnh nha hiệu quả nhất hiện nay. Chúng hiệu quả hơn trong việc di chuyển răng của chúng hơn so với mắc cài mặt lưỡi do đó di chuyển nhanh hơn vào vị trí mong muốn. Các phương pháp niềng răng này cũng có nhiều khả năng cho kết quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất có thể. Thời gian đeo niềng răng tối thiểu có thể là vài tháng để khắc phục tình trạng răng khấp khểnh cơ bản hoặc vấn đề về khoảng cách cho đến 36 tháng đối với cả mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài sứ sử dụng mắc cài có màu răng và dây cung nên ít bị lộ hơn so với mắc cài kim loại. Các giá đỡ bằng sứ không thể chịu được một lượng áp lực khá trưởng thành như các chân đế kim loại truyền thống.

Người trưởng thành phải niềng răng trong bao lâu?
Người trưởng thành phải niềng răng trong bao lâu?

Niềng răng mặt trong

Niềng răng bên trong (đeo ở mặt trong của răng) là một lựa chọn phổ biến cho người trưởng thành vì chúng hầu như không thể phát hiện được đối với người khác. Thông thường niềng răng mắc cài mặt trong sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn. Bác sĩ chỉnh nha quét răng của bệnh nhân để có thể tùy chỉnh các giá đỡ riêng lẻ trong phòng thí nghiệm nha khoa để phù hợp với từng răng. Các mắc cài được lắp vào mặt sau của răng và vừa khít với dây cung. Khi niềng răng mặt ngoài của răng, dây cung có thể di chuyển răng lên xuống, ra vào hiệu quả hơn so với niềng răng mắc cài mặt trong bằng dây cung. Những bệnh nhân chọn phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong sẽ tham dự nhiều cuộc hẹn hơn trong thời gian dài hơn để kiểm tra tiến độ và điều chỉnh.

Tags: