Tôi Có Thể Niềng Răng 1 Hàm Chỉ Hàm Trên Hoặc Dưới Không?

Hiện nay, một số khách hàng có nhu cầu niềng răng hô, móm, khấp khểnh,… thắc mắc rằng liệu có thể lựa chọn niềng răng 1 hàm để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hay không. Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tôi Có Thể Niềng Răng 1 Hàm Chỉ Hàm Trên Hoặc Dưới Không?

Hiện nay, một số khách hàng có nhu cầu niềng răng hô, móm, khấp khểnh,… thắc mắc rằng liệu có thể lựa chọn niềng răng 1 hàm để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí hay không. Để tìm câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết bên dưới đây nhé!

1. Tôi Có Thể Niềng Răng 1 Hàm Chỉ Hàm Trên Hoặc Dưới Không?

Mặc dù chỉ có thể niềng răng 1 hàm cho hàm trên hoặc hàm dưới (còn được gọi là điều trị chỉnh nha một vòm), nhưng nó chỉ phù hợp với một số bệnh nhân. Đối với hầu hết các tình trạng răng miệng, nó có thể không phải là một ý kiến ​​hay.

Tôi Có Thể Niềng Răng 1 Hàm Chỉ Hàm Trên Hoặc Dưới Không? - Ảnh 1
Tôi Có Thể Niềng Răng 1 Hàm Chỉ Hàm Trên Hoặc Dưới Không?

Nó hiếm gặp, nhưng một số bệnh nhân chỉ cần niềng răng 1 hàm. Ví dụ, họ có thể đã có hàm răng hoàn hảo trên một cung và vấn đề về khoảng cách ở mặt khác mà họ muốn được khắc phục. Tuy nhiên, việc lắp mắc cài chỉ trên một cung răng hoàn toàn nhằm mục đích thẩm mỹ và không thể khắc phục hầu hết các vấn đề chỉnh nha.

1.1 Niềng răng 1 hàm ở hàm trên

Răng trên của chúng ta được hiển thị bất cứ khi nào chúng ta ăn, nói hoặc cười. Một số người rất tự ti về tính thẩm mỹ của hàm răng trên cùng của họ và cảm thấy cần phải cải thiện. Họ có thể muốn có một nụ cười hấp dẫn và cảm thấy răng dưới vẫn ổn định nên chỉ muốn thay răng trên.

Nếu bạn đang điều trị một vòm và ngân sách của bạn có hạn, bạn có thể cân nhắc chỉ niềng răng 1 hàm ở hàm trên. Hãy nhớ rằng niềng răng hàm trên chỉ có thể nhằm mục đích thẩm mỹ. Không thể sửa lỗi răng hô, răng móm, răng khấp khểnh mà không di chuyển cả hai hàm trên và dưới. Nhưng đối với những bệnh nhân không có vấn đề về khớp cắn nhưng không thích chiếc răng khấp khểnh của mình, thì phương pháp niềng răng 1 hàm ở hàm trên có thể mang lại hiệu quả.

1.2 Niềng răng 1 hàm ở hàm dưới

Niềng răng 1 hàm ở hàm dưới ít phổ biến hơn so với niềng răng 1 hàm ở hàm trên. Răng dưới ít lộ ra khi cười nên hầu hết bệnh nhân chỉ thích điều trị răng trên. Tuy nhiên, răng dưới khấp khểnh là điều dễ nhận thấy khi nói nên bệnh nhân có thể khắc phục vấn đề bằng phương pháp niềng răng mắc cài răng dưới. Răng phía dưới mọc chen chúc và mọc lệch cũng có thể gây ra vấn đề khớp cắn, phương pháp niềng răng này có thể khắc phục được. Một số bệnh nhân hài lòng với răng trên và chỉ muốn khắc phục vấn đề chen chúc hoặc tương tự ở cung dưới.

Niềng răng 1 hàm ở hàm dưới - Ảnh 2
Niềng răng 1 hàm ở hàm dưới

2. Rủi ro khi niềng răng 1 hàm chỉ ở hàm trên hoặc dưới

Nụ cười của bạn không chỉ phụ thuộc vào vị trí của răng. Khớp cắn của bạn thực sự là một mối quan hệ phức tạp liên quan đến cả hàm của bạn. Nếu hai hàm của bạn không cân đối (ví dụ như một cái lớn hơn hoặc nhỏ hơn cái kia), điều đó chắc chắn có thể ảnh hưởng đến việc răng bạn có thể khớp với nhau như thế nào. Đôi khi, niềng răng 1 hàm có thể để lại cho bạn một khớp cắn tồi tệ hơn, khiến răng cửa hoặc răng sau của bạn chạm vào nhau quá mạnh (làm cho răng dễ bị gãy hoặc mẻ, hoặc gây áp lực quá mức lên xương và nướu), hoặc không cảm ứng ở tất cả (chức năng giảm). Tầm quan trọng của một khớp cắn đều là nó sẽ giúp phân bổ đồng đều các lực hàng ngày trên răng để ngăn ngừa mòn răng và chấn thương cho răng và nướu. Mục tiêu của chúng tôi là một nụ cười đẹp với khớp cắn khỏe mạnh.

Khi chúng ta già đi, khớp cắn của chúng ta có xu hướng sâu hơn và răng cửa chồng lên nhau nhiều hơn, điều này hầu như không còn khoảng trống giữa mặt sau của răng trên và mặt trước của răng dưới. Bạn cần một khoảng trống để căn chỉnh khớp cắn, do đó bạn sẽ phải định vị lại cả vòm trên và cung dưới, khiến cho việc điều trị một cung không thể thực hiện được.

Rủi ro khi niềng răng 1 hàm chỉ ở hàm trên hoặc dưới - Ảnh 3
Rủi ro khi niềng răng 1 hàm chỉ ở hàm trên hoặc dưới

Một yếu tố khác cần xem xét là cách răng di chuyển tùy thuộc vào vị trí của chúng. Ví dụ, như chúng tôi đã nói trước đây, những chiếc răng mọc chen chúc sẽ di chuyển về phía trước khi được duỗi thẳng và những chiếc răng có khoảng cách giữa chúng sẽ di chuyển về phía sau. Nếu bạn đang bị móm và bạn chỉ nắn lại những chiếc răng dưới khấp khểnh, nó sẽ khiến tình trạng này trở nên tồi tệ hơn. Răng có vẻ thẳng hơn nhưng khớp cắn sẽ lệch. Nếu các răng trên cùng của bạn mọc chen chúc và bạn đã có một vết cắn quá mức, việc giải quyết chúng một mình sẽ khiến cho phần răng thừa phát triển lớn hơn trong suốt quá trình điều trị.   

Cách duy nhất để xác định liệu niềng răng 1 hàm có hiệu quả trong trường hợp của bạn hay không là đến gặp bác sĩ chỉnh nha để họ có thể đánh giá khớp cắn của bạn. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về niềng răng khác, đừng quên theo dõi website ngay hôm nay!

>> Nguồn tham khảo: