Niềng răng 1 hàm có được không? Các đối tượng có thể niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm có được không, liệu có đem lại hiệu quả không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì có thể tình trạng răng miệng của bạn không cần phải thực hiện hết hai hàm, bạn muốn tiết kiệm chi phí và muốn giảm cảm giác khó chịu khi đeo khay niềng, […]

Đã cập nhật 6 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng 1 hàm có được không? Các đối tượng có thể niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm có được không, liệu có đem lại hiệu quả không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì có thể tình trạng răng miệng của bạn không cần phải thực hiện hết hai hàm, bạn muốn tiết kiệm chi phí và muốn giảm cảm giác khó chịu khi đeo khay niềng, mắc cài.

1. Tác dụng của niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp thẩm mỹ sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung, áp dụng lực lên hai hàm răng giúp răng bạn sắp xếp lại tình trạng răng mọc không đúng vị trí như: Hô, móm, thưa, lệch lạc,.. Mục đích của kỹ thuật chỉnh nha này nhằm góp phần mang lại một hàm răng đều đẹp, ngay ngắn và về đúng khớp cắn. Bên cạnh đó, công cuộc chỉnh nha niềng răng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn như:

Tác dụng của niềng răng là gì? - Ảnh 1
Tác dụng của niềng răng là gì?
  • Cảm giác thoải mái mỗi khi ăn nhai: Việc ăn nhai trên một hàm răng đều, khỏe mạnh sẽ giúp khả năng nghiền nhỏ thức ăn diễn ra thuận lợi và tối ưu hơn giúp bạn không phải gặp các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra bạn sẽ không có cảm giác mỏi hàm hoặc bị trật hàm khi nhai hoặc cắn xé thức ăn, ngăn chặn việc thoái hóa khớp thái dương do ăn nhai không đúng khớp cắn.
  • Mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ và nụ cười tự tin: Một hàm răng đều và đẹp bạn có thể tự tin khoe nụ cười duyên dáng của mình trước mọi người và đám đông, thoải mái giao tiếp tạo nên sự thân thiện và ấn tượng trong mắt nhiều người. Bạn sẽ luôn tự tin là chính mình, tự tin trong cuộc sống khi sở hữu hàm răng đẹp nụ cười rạng rỡ.
  • Giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng: Răng đều và thẳng hàng, đúng khớp cắn sẽ giúp quá trình vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, hạn chế được  các mảng bám tích tụ, tình trạng sâu răng, viêm nướu… Răng đều và thẳng sẽ giúp bạn dễ dàng chải bỏ những vụn thức ăn thừa trong khoang miệng, loại bỏ các vi khuẩn, bảo vệ bộ phận ăn nhai tốt hơn.

2. Các đối tượng có thể niềng răng 1 hàm

Có rất nhiều người răng mọc lộn xộn, hay hô, thưa ở 1 hàm nên muốn tiết kiệm thời gian và chi phí bằng việc niềng răng 1 hàm. Theo chuyên gia, niềng răng 1 hàm trong một số trường hợp vẫn có thể áp dụng được như: Răng tương đối chuẩn về khớp cắn, răng hàm đồng đều và thẳng. Tuy nhiên, với những trường hợp khác chuyên gia vẫn khuyến khích nên áp dụng đồng thời niềng răng 2 hàm để có được hiệu quả tốt nhất với hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe. Dưới đây là những lý do bạn cần phải cân nhắc nếu có ý định niềng răng 1 hàm:

Các đối tượng có thể niềng răng 1 hàm - Ảnh 2
Các đối tượng có thể niềng răng 1 hàm
  • Niềng răng không chỉ là điều chỉnh răng mà còn tác động đến khuôn mặt giúp cho hàm răng phù hợp. Vì vậy, nếu niềng cả 2 hàm thì bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh xương hàm sao cho gương mặt bạn thật hài hòa.
  • Trường hợp răng hô, móm, là do lệch khớp cắn. Để cải thiện tình trạng này thì buộc phải niềng cả 2 hàm để căn chỉnh sao cho khớp cắn được phù hợp.
  • Nhiều bạn suy nghĩ niềng răng 1 hàm sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí, trên thực tế chi phí niềng 1 hàm bằng 80% tổng chi phí niềng răng 2 hàm và thời gian điều trị gần tương đương với niềng 2 hàm.

3. Niềng răng 1 hàm có được không?

Đối với những trường hợp răng bị lệch lạc, những vùng răng vệ sinh không sạch sẽ làm ổ chứa vi khuẩn gây nên nhiều bệnh lý cho răng và cả cơ thể người.

Niềng răng thông thường được kết hợp niềng cả 2 hàm để đảm bảo hiệu quả tối ưu và có khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, niềng răng 1 hàm có được không cũng là thắc mắc mà nhiều người quan tâm.

Niềng răng 1 hàm có được không? - Ảnh 3
Niềng răng 1 hàm có được không?

Thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định đeo khí cụ trên cả 2 hàm để sau khi tháo niềng gương mặt đạt được độ hài hòa cao, cải thiện chức năng ăn nhai, chứ không đơn thuần chỉ là để làm đều răng. Rất ít trường hợp niềng răng 1 hàm, chỉ một vài phần trăm rất nhỏ những trường hợp có thể áp dụng phương pháp niềng răng 1 hàm nếu thỏa mãn được những tiêu chí cơ bản cho phép như hàm tương đối đều, chỉ một vài cái răng bị lệch nhẹ, cần phải nắn chỉnh để tương quan hài hòa với hàm răng còn lại hay chỉ cần tác động đến một hàm cũng đạt được giá trị thẩm mỹ mong muốn.

Để biết chính xác bạn niềng răng một hàm có được không thì cần phải trải qua các bước thăm khám thật chi tiết và phân tích cũng như dự đoán kỹ lưỡng của bác sĩ. Bên cạnh đó, nếu trường hợp của bạn là hô do xương hàm thì phải sử dụng kết hợp việc đeo khí cụ hàm trên để nong rộng cung xương và niềng răng để răng đều đặn hơn. Nhưng nếu không thể nong rộng hàm bằng khí cụ thì khả năng phẫu thuật xương hàm cũng rất có thể xảy ra. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể tính toán xem niềng răng 1 hàm có được không và chỉ định cho bạn.

Phần lớn các câu trả lời cho câu hỏi về niềng răng 1 hàm là tùy trường hợp… Phần đông những chuyên gia về niềng răng đều đồng lòng về việc hiếm trường hợp có thể niềng răng 1 hàm, trừ trường hợp răng tương đối đều, thẳng đúng khớp cắn và chỉ một điểm yếu nhỏ như lệch 1 – 2 cái răng, thưa ít…

Hiện nay, một số nha khoa lợi dụng tâm lý muốn chỉnh nha nhưng phải tiết kiệm chi phí nên họ thường đưa ra đề nghị niềng răng 1 hàm. Và vì nắm đúng tâm lý mong muốn vừa có hàm răng đẹp vừa được giảm một phần chi phí niềng răng 1 hàm so với 2 hàm, mà nhiều người dễ dàng sa bẫy và hậu quả là khớp cắn bị lệch nhiều hơn lúc chưa niềng.

Niềng răng 1 hàm có được không? - Ảnh 4
Niềng răng 1 hàm có được không?

Việc đeo dụng cụ niềng răng trên hai hàm là sự tác dụng lực đồng thời lên cả hai hàm răng. Nếu chỉ niềng 1 hàm thì việc căn chỉnh răng chỉ diễn ra ở hàm trên hoặc hàm dưới rất dễ lệch lạc hoặc mất cân đối. Do đó, không một ai có thể tự quyết định và đảm bảo việc niềng răng 1 hàm là hiệu quả cho từng trường hợp trừ những bác sĩ nha khoa chuyên sâu về niềng răng.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề niềng răng 1 hàm có được không. Để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích, đừng quên theo dõi website ngay hôm nay!

>> Nguồn tham khảo: