Niềng răng 1 hàm ở hàm trên có được không?

Nếu bạn chỉ muốn niềng răng 1 hàm ở hàm trên của mình, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có cần phải đeo niềng răng cho các răng dưới hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ liệu niềng răng 1 hàm cho hàm trên có được không? Có […]

Đã cập nhật 20 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng 1 hàm ở hàm trên có được không?

Nếu bạn chỉ muốn niềng răng 1 hàm ở hàm trên của mình, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có cần phải đeo niềng răng cho các răng dưới hay không. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ liệu niềng răng 1 hàm cho hàm trên có được không? Có hiệu quả không? 

Đôi khi, bạn có thể thực hiện niềng răng 1 hàm và chỉ cần niềng răng vừa khít cho răng trên hoặc dưới của bạn. Tuy nhiên, thông thường, chúng ta cần phải niềng răng cả 2 hàm để đạt được kết quả tốt.

1. Niềng răng 1 hàm là gì?

Niềng răng 1 hàm là chỉnh hình răng trong trường hợp hàm răng bị hô, móm, mọc không đều, khớp cắn không chuẩn. Đây là phương pháp niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn để dự đoán được hướng răng di chuyển qua từng giai đoạn,để có cách chỉnh nha phù hợp.

Niềng răng 1 hàm là gì? - Ảnh 1
Niềng răng 1 hàm là gì?

Khi niềng răng 1 hàm, bác sĩ sẽ dùng các mắc cài và dây cung, để tạo lực và kéo các răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm, để cải thiện tình trạng hô, móm, lộn xộn… của răng, cải thiện về thẩm mỹ và khớp cắn cho bạn. Trong quá trình niềng răng, bạn cần chú ý làm đúng yêu cầu mà bác sĩ đưa ra để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

2. Niềng răng 1 hàm ở hàm trên có được không?

Trong quá trình tư vấn miễn phí của bạn, bác sĩ chỉnh nha chuyên khoa sẽ không chỉ xem xét răng của bạn mà còn quan tâm đến mối quan hệ giữa hai hàm và cách hai hàm cắn vào nhau.

Điều trị chỉnh nha có thể điều chỉnh cả răng và cung răng của bạn để mang lại cho bạn nụ cười đẹp và khớp cắn khỏe mạnh. Nếu răng của bạn không khớp với nhau một cách chính xác, nó có thể gây đau, khó nói, khó nhai và mòn không đều.

Niềng răng 1 hàm ở hàm trên có được không? - Ảnh 2
Niềng răng 1 hàm ở hàm trên có được không?

Để có một tương quan khớp cắn mới, đảm bảo cho bạn vẫn ăn nhai được như ban đầu, hàm dưới cũng phải chỉnh nha để tạo cắn khớp phù hợp với cắn khớp hàm trên.

Như vậy, mặc dù mục đích chỉ là chỉnh sửa răng hàm trên nhưng bạn vẫn phải gắn mắc cài cố định niềng răng cho cả hai hàm nhé. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp nhẹ vẫn có thể niềng răng 1 hàm nếu như khớp cắn không bị ảnh hưởng, do đó bạn cần đến bác sĩ khám để được đánh giá chính xác hơn.

3. Niềng răng 1 hàm ở hàm trên mất bao lâu mới có hiệu quả?

Như bạn đã biết, thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng thực tế, độ tuổi, phương pháp niềng răng… Bên cạnh đó, phác đồ điều trị của bác sĩ cũng tác động rất lớn đến hiệu quả niềng răng. Thông thường, bạn sẽ thấy hiệu quả sau khoảng 6-9 tháng nếu thực hiện theo đúng phác đồ mà bác sĩ đã đưa ra.

4. Những thách thức của niềng răng 1 hàm là gì?

Khi lắp mắc cài hoặc niềng răng vừa khít với cả răng trên và dưới, bác sĩ có thể kiểm soát được vị trí của hai hàm của bạn (trong giới hạn nhất định). Nếu chỉ gắn mắc cài cho các răng trên cùng của bạn, khớp cắn của bạn có thể cải thiện hoặc có thể trở nên tồi tệ hơn.

Những thách thức của niềng răng 1 hàm là gì? - Ảnh 3
Những thách thức của niềng răng 1 hàm là gì?

Những chiếc răng mọc chen chúc có xu hướng di chuyển về phía trước khi chúng thẳng hàng trong khi những chiếc răng có khoảng cách rộng rãi sẽ di chuyển về phía sau. Nếu bạn có răng trên và răng dưới mọc chen chúc, điều trị chỉnh nha sẽ đưa các răng trên của bạn về phía trước. Tùy thuộc vào vị trí của hàm ban đầu, điều này có thể cải thiện khớp cắn của bạn, hoặc nó có thể tạo ra một tia quá mức, nơi các răng trên cùng nhô ra.

Trong khi đó, nếu bạn có khoảng trống giữa các răng trên cùng của mình, thì việc nắn chỉnh chúng sẽ đưa chúng trở lại, điều này có thể tạo ra một vết lõm. Đây là vị trí các răng cửa dưới cùng nằm phía trước các răng trên cùng của bạn.

5. Khi nào có thể niềng răng 1 hàm ở hàm trên?

Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha sẽ có thể cho bạn biết liệu bạn có phù hợp với niềng răng 1 hàm ở hàm trên trong khi tư vấn miễn phí cho bạn hay không. Một số bệnh nhân may mắn và chỉ cần di chuyển răng trên hoặc dưới sẽ cải thiện khớp cắn của họ.

Nếu bạn đã từng điều trị chỉnh nha trước đó và răng trên hoặc dưới của bạn đã dịch chuyển nhẹ, bạn có thể thích hợp để niềng răng 1 hàm ở hàm trên hoặc răng dưới. Việc di chuyển răng của bạn trở lại sẽ làm sắp xếp lại cung răng và phục hồi khớp cắn của bạn.

Tại các nha khoa hiện nay có các kỹ thuật để giảm thiểu sai lệch khớp cắn. Ví dụ, giảm kẽ răng (IPR), có thể được thực hiện trong quá trình điều trị chỉnh nha để tạo khoảng trống và cải thiện khớp cắn của bạn.

Khi nào có thể niềng răng 1 hàm ở hàm trên? - Ảnh 4
Khi nào có thể niềng răng 1 hàm ở hàm trên?

IPR liên quan đến việc loại bỏ cẩn thận lớp men giữa các răng của bạn. Thực hiện đúng cách, nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của răng của bạn. Nó cũng có thể giúp giảm khả năng xuất hiện ‘hình tam giác đen’ giữa răng và đường viền nướu của bạn.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng 1 hàm ở hàm trên có được không? Có hiệu quả không? Để có thể theo dõi thêm các thông tin khác về niềng răng. Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay!

>> Nguồn tham khảo: