Niềng Răng 1 Hàm Có Được Không? Có hiệu quả không? Giá Bao Nhiêu?

“Có thể chỉ niềng răng ở hàm dưới hay chỉ niềng răng ở hàm trên không?” Trong điều trị chỉnh nha, đây được gọi là niềng răng 1 hàm. Đôi khi có những trường hợp mà bác sĩ sẽ đề cập đến và sẽ yêu cầu bạn niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, có một […]

Đã cập nhật 18 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng Răng 1 Hàm Có Được Không? Có hiệu quả không?  Giá Bao Nhiêu?

“Có thể chỉ niềng răng ở hàm dưới hay chỉ niềng răng ở hàm trên không?” Trong điều trị chỉnh nha, đây được gọi là niềng răng 1 hàm. Đôi khi có những trường hợp mà bác sĩ sẽ đề cập đến và sẽ yêu cầu bạn niềng răng 1 hàm. Tuy nhiên, có một số cân nhắc mà bác sĩ tính đến để xác định xem bệnh nhân có phải là ứng cử viên để niềng răng cho răng trên hay chỉ răng dưới hay không? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để có thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

1. Niềng răng 1 hàm là gì?

Điều trị niềng răng 1 hàm là khi chúng ta sử dụng các phương pháp niềng răng chỉ trên hàm trên hoặc hàm dưới mà không thực hiện niềng răng đồng thời cả hai hàm. Thông thường, một bác sĩ chỉnh nha sẽ đặt mắc cài cho răng hàm trên trước và sau đó giải quyết các răng dưới, hoặc ngược lại, nhưng điều này hơi khác so với điều trị niềng răng 1 hàm thực sự vì cuối cùng, chúng ta sẽ dịch chuyển các răng ở cả hai hàm vào vị trí. 

Niềng răng 1 hàm là gì? - Ảnh 1
Niềng răng 1 hàm là gì?

2. Khi Nào Niềng Răng 1 hàm hiệu quả?

Điều trị niềng răng 1 hàm có thể hiệu quả trong một số trường hợp hạn chế. Tuy nhiên, để xác định xem nó có khả thi hay không, bác sĩ chỉnh nha của bạn phải thực hiện đánh giá cẩn thận. Điều quan trọng cần ghi nhớ là khi bạn di chuyển răng, bạn đang tác động đến khớp cắn, hoặc cách răng dưới và trên kết hợp với nhau. Một số trường hợp điều trị niềng răng 1 hàm có thể hiệu quả bao gồm:

  • Nếu bạn có răng dưới mọc chen chúc, răng trên thẳng và răng thưa quá nhiều, chỉ nên niềng răng cho răng dưới. Điều này là do các răng dưới cùng chen chúc sẽ dịch chuyển về phía trước một chút sau khi chúng được nắn thẳng, điều này có thể giúp giảm kích thước của vết cắn quá mức . 
  • Việc niềng răng ở các răng trên chỉ có thể có tác dụng trong một số trường hợp khi bệnh nhân có khoảng trống giữa các răng trên, các răng dưới thẳng và răng thưa quá mức. Trong khi việc làm thẳng các răng mọc chen chúc có xu hướng khiến chúng di chuyển về phía trước, thì việc thu hẹp các khoảng trống lại làm ngược lại và các răng thường lệch về phía sau. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể loại bỏ khoảng cách giữa các răng và giảm bớt vết cắn quá mức. 
Khi Nào Niềng Răng 1 hàm hiệu quả? - Ảnh 2
Khi Nào Niềng Răng 1 hàm hiệu quả?
  • Nếu bạn bị móm dưới , nơi răng trên cùng nằm bên trong răng dưới và bạn cũng bị chen chúc ở vòm trên, thì điều trị một cung có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào vết cắn của bạn ở phía sau. 

3. Mặt hạn chế của việc chỉ niềng răng 1 hàm ở hàm trên hoặc hàm dưới

Có những rủi ro đối với điều trị niềng răng 1 hàm. Bác sĩ chỉnh nha của bạn không chỉ quan tâm đến độ thẳng của răng mà họ còn xem xét khớp cắn của bạn hoặc cách các răng của bạn đến với nhau. Khớp cắn của bạn là một mối quan hệ phức tạp đáng ngạc nhiên liên quan đến cả răng và hàm. Cuối cùng, bạn muốn có hàm răng thẳng và khuôn hàm thẳng hàng để răng trên và dưới gặp nhau đúng cách. Điều này cho phép xương hàm của bạn phân phối lực đồng đều để bạn có thể ăn nhai và nói đúng cách, ngăn ngừa sự mòn không đều của răng và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức lên khớp hàm của bạn. Điều trị một cung răng chỉ thay đổi một cung răng trong một cung răng, có thể làm mất toàn bộ khớp cắn.

Mặt hạn chế của việc chỉ niềng răng 1 hàm - Ảnh 3
Mặt hạn chế của việc chỉ niềng răng 1 hàm

Ví dụ, như chúng ta đã lưu ý trước đây, những chiếc răng mọc chen chúc có xu hướng di chuyển về phía trước khi đã thẳng hàng trong khi răng lại dịch chuyển ra sau khi chúng ta thu hẹp khoảng cách. Nếu bạn có một răng quá thưa và mọc chen chúc, chỉ cần niềng răng cho những răng trên cùng sẽ khiến tình trạng răng thừa của bạn trở nên to hơn trong suốt quá trình điều trị. Nếu bạn có một chiếc răng dưới mọc lệch và khấp khểnh, thì những chiếc răng dưới chỉ niềng răng sẽ làm xấu đi tình trạng răng dưới của bạn. Mặc dù trong cả hai trường hợp, răng của bạn trông thẳng hơn, nhưng cách răng gặp nhau sẽ bị lệch và điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đến chức năng và sức khỏe nụ cười của bạn. 

Cách duy nhất để biết liệu bạn có thể niềng răng 1 hàm ở răng dưới hay chỉ răng trên hay không, đó là đến gặp bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha được chứng nhận để được đánh giá. 

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin để giải đáp cho câu hỏi liệu niềng răng 1 hàm có được không và có những hạn chế nào trong quá trình điều trị niềng răng 1 hàm. Ngoài ra, tại website cũng cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng khác. Đừng quên theo dõi website để cập nhật những tin tức liên tục, mới nhất nhé!

>> Nguồn tham khảo: