Niềng răng là gì? Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất

Danh mục 1 Niềng răng là gì? Đối tượng cần thực hiện niềng răng? 2 Lợi ích sức khỏe khi niềng răng 3 2. Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu? 4 3. Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất 4.1 3.1 Niềng răng mắc cài kim loại 4.2 3.2 Niềng răng […]

Đã cập nhật 8 tháng 6 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Niềng răng là gì? Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất

Niềng răng là gì? Đối tượng cần thực hiện niềng răng?

Chỉnh nha hay còn gọi là niềng răng mắc cài là phương pháp đưa các mắc cài vào vị trí mong muốn bằng cách sử dụng các thiết bị nha khoa đặc biệt tùy theo lộ trình. Đây là một kỹ thuật khá phổ biến trong những năm gần đây được nhiều người tin tưởng.

Niềng răng có thể giúp mọi người cải thiện nhiều vấn đề về răng miệng, cụ thể:

 • Răng khấp khểnh, lệch lạc
 • Răng thưa, răng mọc chìa
 • Lệch khớp cắn và thái dương hàm

Như bạn thấy, hầu hết các vấn đề về răng thẩm mỹ đều có thể được khắc phục bằng phương pháp niềng răng. Theo ý kiến ​​chuyên gia thì hiện nay niềng răng đã trở nên mềm mại, thẩm mỹ và phù hợp với nhiều người hơn, nên nếu có thì đây là một phương pháp làm đẹp, điều trị vô cùng tối ưu cho mọi đối tượng.

Lợi ích sức khỏe khi niềng răng 

Nếu bạn nghĩ rằng niềng răng chỉ để làm cho bạn đẹp hơn thì bạn đã nhầm. Không sai khi nói đây là cách cải thiện nụ cười, chỉnh sửa khuyết điểm và giúp hàm răng trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

Cải thiện khớp cắn: Do răng mọc lệch lạc, khớp cắn không tương thích với nhau. Về lâu dài, khớp cắn lệch lạc dẫn đến lực tác động lên răng phân bố không đều, răng mọc lệch lạc và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của cả khuôn mặt. Niềng răng là cách tốt nhất để khắc phục sự cố này.

Niềng răng đem lại hàm răng đều đặn và thẩm mỹ
Niềng răng đem lại hàm răng đều đặn và thẩm mỹ (Nguồn: Internet)

Cải thiện khả năng phát âm: vấn đề nói ngọng, nói khó, phần lớn là do sai lệch cấu trúc bẩm sinh của răng. Đặc biệt ở những trẻ có răng cửa thưa thì việc phát âm khá thuần thục và sau này rất khó sửa. Nếu cha mẹ cho trẻ đi khám răng định kỳ, có thể nhận biết sớm bệnh lý này và cho trẻ đi chỉnh nha ngay từ giai đoạn đầu.

Phòng ngừa bệnh răng miệng: giúp cải thiện đáng kể tình trạng lệch lạc ăn nhai, việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng cũng cần phải cẩn thận và kỹ lưỡng hơn thì mới có thể phòng tránh được các bệnh như viêm nướu, đau răng, sâu răng… khá hiệu quả.

Làm đầy khoảng trống do mất răng: Nếu răng giả chỉ có chức năng thay thế răng mất và phục hồi chức năng ăn nhai thì chỉnh nha sẽ giúp bạn khắc phục cùng lúc nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người.

2. Thời gian niềng răng nhanh nhất là bao lâu?

Thông thường, thời gian chỉnh nha tối thiểu được chia thành 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn I (26 tháng): nắn chỉnh các vị trí răng trong cung răng về vị trí chuẩn;
 • Giai đoạn II (3-6 tháng): điều chỉnh trục các răng;
 • Giai đoạn III (6-9 tháng): điều chỉnh khớp cắn, chuyển dịch các răng về vị trí cân bằng;
 • Giai đoạn IV (3-6 tháng): giữ cho răng ổn định, khớp cắn đúng vị trí và cố định.

Như vậy, để được chỉnh nha ít nhất 14 tháng, bệnh nhân cũng phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

 • Độ tuổi (khoảng 12-15 tuổi);
 • Tỷ lệ lệch lạc thấp, răng lệch lạc thấp;
 • Tình trạng răng hô, móm, hở không nghiêm trọng;
 • Không cần nhổ răng.

3. Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất

3.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài bằng chất liệu kim loại là phương pháp lâu đời và phổ biến nhất hiện nay.

Sử dụng khung và dây thép không gỉ chất lượng cao để nắn răng. Ngày nay, Công Nghệ của giá đỡ kim loại đang phát triển từng ngày: giá đỡ ngày càng nhỏ hơn, ít lộ liễu hơn và thoải mái hơn cho người đeo.Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại không quá đắt, thời gian niềng răng ngắn, khắc phục được nhiều bệnh lý liên quan đến răng.

3.2 Niềng răng mắc cài sứ

 Trong phương pháp này, giá đỡ bằng kim loại được kết hợp với giá đỡ bằng gốm sứ sinh học theo cách truyền thống.

Niềng răng sứ có kích thước tương tự như mắc cài kim loại nhưng khó nhận biết hơn do màu sắc của nó giống với men răng tự nhiên của bạn và mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Tác dụng của khung sứ tương tự như phương pháp truyền thống của khung kim loại.

3.3 Niềng răng mắc cài tự động

Tương tự như hai phương pháp trước, phương pháp này sử dụng dây cung hoặc giá đỡ để tác động lực di chuyển răng. Đây là phương pháp được nhiều nha khoa lựa chọn cho bệnh nhân của mình.

Ở đây các ngàm được lắp bằng một nắp và thanh trượt để giữ dây cung cố định với các ngàm, thay vì sử dụng dây thun như trong hai phương pháp lắp trước.

Niềng răng mắc cài tự động
Niềng răng mắc cài tự động (Nguồn: Internet)

Nhờ hệ thống trượt này, dây cung có thể tác động lực liên tục và liên tục lên cả hai răng, giúp giảm thời gian điều trị với mắc cài tự động, ngắn hơn nhiều so với mắc cài truyền thống.Thêm vào đó, bạn cũng không cần phải đến nha sĩ thường xuyên để niềng răng cho thẳng hàng.

Nếu bạn chọn phương pháp chỉnh nha cổ điển, thông thường bạn sẽ phải đến phòng khám khoảng 23 tuần một lần để thay thun hoặc gắn lại mắc cài nếu chúng bị lỏng.

Mắc cài tự động được chia thành hai loại chính: mắc cài sứ tự động và mắc cài tự động bằng kim loại. Mỗi loại chỉnh nha đều có những ưu nhược điểm riêng.

Để lựa chọn cho mình phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất, bạn nên liên hệ với các phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và thăm khám cụ thể. Niềng răng mắc cài

Có thể gọi là một phát minh tuyệt vời mang lại lợi ích to lớn cho những ai đang gặp khó khăn do hàm răng không như ý.

Tags: