Niềng răng có đau không? Các giai đoạn gây đau khi niềng răng

Danh mục 1 Niềng răng là gì? 2 Các phương pháp chỉnh nha hiện nay 2.1 Chỉnh nha bằng kim loại 2.2 Niềng răng tự đóng 2.3 Niềng răng mặt trong 2.4 Niềng răng trong suốt 3 Niềng răng có đau không? Các giai đoạn đau khi niềng răng 4 Nên làm gì để hạn […]

Đã cập nhật 8 tháng 6 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Niềng răng có đau không? Các giai đoạn gây đau khi niềng răng

Niềng răng là gì?

Tình trạng răng hô, móm, mọc không đều, lệch lạc thường xuyên ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người thường niềng răng mắc cài để duy trì một bộ răng đều đẹp. Câu hỏi niềng răng có đau hay không đang là câu hỏi đề khiến nhiều người lo ngại và quan tâm hiện nay.

Nha sĩ khuyên bạn nên niềng răng trong những trường hợp sau:

  • Răng vẩu
  • Răng khấp khểnh
  • Răng lệch
  • Răng móm

Niềng răng không chỉ góp phần tạo nên một hàm răng đều đặn mà còn có những tác dụng khác, chẳng hạn như làm giảm áp lực cho xương hàm và ý chí giúp bạn có được hàm răng khỏe đẹp trong tương lai. 

Niềng răng có đau không?
Niềng răng có đau không? (Nguồn: Internet)

Các phương pháp chỉnh nha hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chỉnh nha, tuy nhiên tùy vào tình trạng răng và nhu cầu của khách hàng mà nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất:

Chỉnh nha bằng kim loại

Đây là phương pháp sớm nhất phương pháp niềng răng chỉnh hình, rất hiệu quả và được nhiều người lựa chọn vì giá thành rẻ. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của loại mắc cài chỉnh hình này không được đánh giá cao và khá bất tiện khi sử dụng.

Niềng răng tự đóng

 Sử dụng hệ thống trượt thay vì dây thun, hệ thống này giúp cố định dây cung và giá đỡ, đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ.

Niềng răng mặt trong

Đây là phương pháp giúp người đeo niềng răng giao tiếp tự tin vì các mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Chính vì sự tiện lợi này mà giá thành của phương pháp này khá cao.

Niềng răng mặt trong giúp người niềng tự tin giao tiếp
Niềng răng mặt trong giúp người niềng tự tin giao tiếp (Nguồn: Internet)

Niềng răng trong suốt

Đây được coi là một bước tiến lớn trong Công Nghệ chỉnh nha hiện nay. Phương pháp thay thế cho mắc cài truyền thống là một loại nẹp căn chỉnh rõ ràng, ôm sát bề mặt răng và di chuyển răng từng chút một.

Niềng răng có đau không? Các giai đoạn đau khi niềng răng

Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn. Khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. 

Tuy nhiên, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu sau đó bạn sẽ dần quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ cảm thấy bình thường. Hơn nữa, với phương pháp niềng răng an toàn hiện tại được cải tiến rất nhiều, bác sĩ sẽ tính toán để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo chất lượng niềng răng cho bạn.

Quá trình niềng răng diễn ra trung bình khoảng 1,5-2 năm, sẽ có những giai đoạn nhất định bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

Khi tách kẽ răng

Đây là bước chuẩn bị trước khi lắp mắc cài. Mục đích của việc tạo khe giữa các răng là  tạo khoảng trống giữa các răng để các răng có thể di chuyển trong quá trình đeo mắc cài. Sau khi chia tay, bạn sẽ cảm thấy đau răng,  khó chịu, thậm chí đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn khi bạn đeo mắc cài.

Đặt chun tách kẽ (ảnh minh họa)
Đặt chun tách kẽ (Nguồn: Internet)

1 tuần sau niềng răng

Những ngày đầu  đeo mắc cài, có người rất hào hứng nhưng cũng có người lo sợ niềng răng sẽ đau.Điều này cũng dễ hiểu, do khoang miệng chưa  quen với các mắc cài lạ  nên có tình trạng móm, khó chịu và vón cục khi ăn, nhai và giao tiếp.

1-2 tuần đầu tiên đeo niềng răng

Do chưa quen với lực kéo của dây cung, bạn có thể bị đau và ê buốt. Tùy thuộc vào vị trí và độ nhạy cảm của răng, tuy nhiên, cảm nhận về cơn đau của mỗi người là khác nhau. Có những người hoàn toàn không cảm thấy đau đớn này.

Khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng

Đây là giai đoạn nhiều bạn  “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cơn đau này không quá lớn như lời đồn. Cơn đau này  nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

Khi siết răng định kỳ

Nếu bạn đến hẹn tái khám mà bác sĩ đang kiểm tra sự dịch chuyển của răng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh để đưa răng bạn về vị trí đã định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này cũng gây ra cảm giác đau.

Nên làm gì để hạn chế tình trạng đau nhức sau khi chỉnh nha?

Niềng răng là giải pháp an toàn và văn minh cho những ai mong muốn cải thiện những khiếm khuyết về răng miệng của mình.Dù ít nhiều bạn sẽ cảm thấy đau nhưng đừng ngại bắt đầu quá trình chỉnh nha vì nếu không bắt đầu, bạn sẽ không biết trải nghiệm sẽ như thế nào và kết quả sẽ ngọt ngào như thế nào.

Để hạn chế tình trạng niềng răng bị đau, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

+ Nên ăn những thức ăn mềm như đồ nấu chín, cháo, sữa chua, súp, nước hoa quả… Hạn chế ăn cứng hoặc thức ăn giòn để giảm đau nhức.

+ Bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt vì càng lớn tuổi, xương hàm càng chặt và khó di chuyển răng. Niềng răng trong giai đoạn răng hàm đang mọc sẽ giúp giảm đau và rút ngắn thời gian niềng răng.

Tuy nhiên, với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, các bác sĩ chỉnh nha không phân biệt tuổi tác.

+ Bạn nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài thông minh hoặc niềng răng trong suốt để giảm đau.

Những thông tin trên nhằm giải đáp thắc mắc thường gặp về vấn đề niềng răng có đau không. Đau nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ và cách chăm sóc của chính bạn, hãy cố gắng và kiên nhẫn để có thể sở hữu nụ cười rạng rỡ.

Những thông tin trên nhằm giải đáp thắc mắc thường gặp về vấn đề niềng răng không mắc cài có đau không. Đau nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ và cách chăm sóc của chính bạn, hãy làm mọi cách để có thể sở hữu nụ cười rạng rỡ.

Cần làm gì để hạn chế tình trạng đau nhức sau khi niềng răng? 

Niềng răng là giải pháp an toàn và văn minh cho những ai mong muốn cải thiện những khiếm khuyết về răng miệng của mình.

Dù ít nhiều bạn sẽ cảm thấy đau nhưng đừng ngại bắt đầu quá trình chỉnh nha vì nếu không bắt đầu, bạn sẽ không biết trải nghiệm sẽ như thế nào và kết quả sẽ ngọt ngào như thế nào.

Để hạn chế tình trạng niềng răng bị đau, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây:

+ Nên ăn những thức ăn mềm như đồ nấu chín, cháo, sữa chua, súp, nước hoa quả… Hạn chế ăn cứng hoặc thức ăn giòn để giảm đau nhức.

+ Bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt vì càng lớn tuổi, xương hàm càng chặt và khó di chuyển răng.Niềng răng trong giai đoạn răng hàm đang mọc sẽ giúp giảm đau và rút ngắn thời gian niềng răng. Tuy nhiên, với kỹ thuật chỉnh nha hiện đại từ Nha khoa Thùy Anh, các bác sĩ chỉnh nha không phân biệt tuổi tác.

+ Bạn nên chọn phương pháp niềng răng mắc cài thông minh hoặc niềng răng trong suốt để giảm đau.

Những thông tin trên nhằm giải đáp thắc mắc thường gặp về vấn đề niềng răng không mắc cài có đau không. Đau nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ và cách chăm sóc của chính bạn, hãy làm mọi cách để có thể sở hữu nụ cười rạng rỡ.

Tags: