Niềng răng có đau không? Giải pháp để ngăn chặn cơn đau khi niềng răng 

Nếu bạn chưa quen với việc đeo niềng răng, thì vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên bạn có thể phải điều chỉnh. Đối với một số người, đau nhức hoặc kích ứng mạnh hơn những người khác. Nếu niềng răng của bạn đang làm bạn đau hoặc bạn đang tìm cách để thoát khỏi […]

Đã cập nhật 29 tháng 7 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Niềng răng có đau không? Giải pháp để ngăn chặn cơn đau khi niềng răng 

Nếu bạn chưa quen với việc đeo niềng răng, thì vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên bạn có thể phải điều chỉnh. Đối với một số người, đau nhức hoặc kích ứng mạnh hơn những người khác. Nếu niềng răng của bạn đang làm bạn đau hoặc bạn đang tìm cách để thoát khỏi cơn đau khi niềng răng, bạn đã tìm đến đúng nơi. Trangrang cùng bạn khám phá qua bài viết sau. 

Niềng răng có đau không?

Mỗi người sẽ có một trải nghiệm khác nhau về niềng răng, nhưng những điều sau đây sẽ cung cấp một ý tưởng chung về những gì mong đợi ở mỗi giai đoạn của quá trình điều trị. Như vậy, tùy theo trải nghiệm và giai đoạn của quá trình điều trị mà niềng răng sẽ đau hay không. 

Niềng răng có đau không?
Niềng răng có đau không?

Các cách để ngăn chặn cơn đau khi niềng răng

Để tìm hiểu làm thế nào để hết đau khi niềng răng và phải làm gì để giảm đau khi niềng răng, nơi tốt nhất để tìm hiểu là nói chuyện với bác sĩ chỉnh nha của bạn. 

Dưới đây là một số lựa chọn giảm đau niềng răng tự làm phổ biến nhất đủ an toàn để sử dụng tại nhà:

Sáp chỉnh nha

Khi bạn niềng răng, đồ dùng cho bệnh nhân của bạn nên bao gồm một lượng nhỏ sáp chỉnh nha. Bạn cũng có thể mua nó ở hiệu thuốc gần bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa. Bạn hãy kẹp một miếng nhỏ (khoảng bằng hạt đậu) và vo thành một quả bóng, sau đó nhẹ nhàng ấn nó lên phần mắc cài đang gây kích ứng của bạn. Kết cấu mịn hơn sẽ ngăn ngừa bất kỳ cơn đau nào quá thô ở các vùng bên trong miệng của bạn.

Kẹp dây

Nếu cơn đau là do giá đỡ bị gãy hoặc dây đẩy vào miệng, rõ ràng bạn sẽ phải đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được sửa chữa. Nếu dây cung ở vị trí mà nó kéo dài về mặt vật lý và hướng vào má của bạn, bạn có thể sử dụng một đôi bấm móng tay để cắt dây ra. Sau đó, sử dụng đầu tẩy của bút chì để uốn nhẹ đầu dây về phía răng của bạn; hoặc, bạn có thể che đầu dây bằng một miếng sáp chỉnh nha cho đến khi bạn có thể gặp bác sĩ chỉnh nha của mình.

Giải pháp ngăn chặn cơn đau khi niềng răng
Giải pháp ngăn chặn cơn đau khi niềng răng

Rửa bằng nước muối ấm

Nước muối rất tốt để giảm sưng tấy và kích ứng xung quanh các khu vực có thể bị nhiễm trùng. Nếu nướu của bạn có vẻ bị sưng hoặc chảy máu, có thể là do bạn không vệ sinh xung quanh niềng răng nhiều như bình thường, khiến cho tình trạng viêm nướu bùng phát. Hòa 1 thìa cà phê muối ăn vào một cốc nước máy ấm 8 ounce, và rửa trong 30-60 giây. Bạn có thể làm điều này tối đa 3-4 lần mỗi ngày. Trong những trường hợp rất hiếm, một số người bị phản ứng dị ứng với thiết bị của họ; Nước rửa này có thể giúp giảm đau cho đến khi bạn gặp bác sĩ chỉnh nha.

Thuốc giảm đau không kê đơn 

Miễn là bạn được bác sĩ cho phép dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen (Motrin), đây thường là giải pháp tốt nhất để giảm đau trong thời gian ngắn khi chỉnh nha. Hãy chắc chắn để dùng thuốc theo chỉ dẫn. Nếu cơn đau kéo dài hơn vài ngày và không cải thiện, bạn có thể gọi cho nha sĩ.

Xem thêm: Niềng răng có đau không? 5 giai đoạn đau nhất và cách giảm đau | Zenyum VN

Tags: