Niềng răng có đau không? Bí quyết giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Cùng theo dõi ngay nhé! Danh mục 1 Niềng răng có đau không? 1.1 Trong quá trình niềng răng 1.2 Sau quá trình niềng răng 1.3 Quá trình siết […]

Đã cập nhật 15 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng có đau không? Bí quyết giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không là thắc mắc của rất nhiều người. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Cùng theo dõi ngay nhé!

Niềng răng có đau không?

Trong quá trình niềng răng

Niềng răng có đau không? Đeo niềng răng thường không đau. Quá trình đeo mắc cài của bạn được gọi là “liên kết”: điều này là do các mắc cài được liên kết với từng răng dây cung đặc biệt. Một dây cung bằng kim loại được kết nối với các dải hoặc ống trên răng sau và được giữ chặt vào các giá đỡ.

Niềng răng có đau không - Ảnh 1
Niềng răng có đau không?

Bản thân quá trình liên kết không gây đau đớn: bạn có thể cảm thấy khó chịu khi bác sĩ chỉnh nha và các trợ lý điều chỉnh thiết bị trong miệng của bạn, nhưng cảm giác liên kết mắc cài không gây đau.

Quy trình này mất khoảng 1-2 giờ và bạn sẽ rời văn phòng với hướng dẫn chăm sóc và một số dụng cụ để giúp bạn giải quyết bất kỳ sự khó chịu nào ở nhà.

Sau quá trình niềng răng

Sau khi niềng răng xong, bạn có thể bị đau và khó chịu. Điều này là bình thường: răng của bạn đang thích nghi với thiết bị mới. Niềng răng cần tạo áp lực để tạo nụ cười thẳng, do đó răng, nướu, môi và lưỡi của bạn đều cần thời gian để làm quen với cảm giác mới.

Bất kỳ trường hợp nào sau đây là loại đau hoặc khó chịu bình thường:

 • Áp lực lên răng
 • Nướu bị sưng hoặc bị viêm
 • Kích ứng má, môi và nướu
 • Nhức đầu
 • Nhạy cảm với nhiệt hoặc lạnh
 • Chảy máu nướu răng nhẹ
 • Khó nhai thức ăn
 • Cảm giác răng lung lay

Tất cả những điều trên là phản ứng bình thường và thích hợp của cơ thể bạn với khí cụ chỉnh nha mới. Trong phần lớn các trường hợp, cảm giác khó chịu này sẽ biến mất trong vài ngày đầu tiên khi bạn điều chỉnh để niềng răng.

Niềng răng có đau không sau quá trình niềng răng - Ảnh 2
Niềng răng có đau không sau quá trình niềng răng

Quá trình siết chặt dây cung

Sau khi niềng răng xong, bạn sẽ thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh nha để kiểm tra và siết chặt. Những lần khám này xảy ra vài tuần một lần, thường là 4-6 tuần một lần đối với hầu hết bệnh nhân. Bác sĩ chỉnh nha và phụ tá thắt chặt thiết bị, bao gồm cả dây và lò xo, đồng thời thay dây cao su đàn hồi cũ bằng dây mới.

Việc siết chặt này có thể gây ra một số đau đớn, tương tự như cảm giác đau khi niềng răng lần đầu tiên được đeo.

Cơn đau này sẽ biến mất trong vòng 1-3 ngày sau cuộc hẹn chỉnh nha của bạn. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn để làm dịu cảm giác khó chịu, hoặc uống hoặc ăn đồ uống mát như kem, kem que, hoặc thậm chí là một ly sữa mát.

Quá trình thăm khám 

Nói chung, việc tháo niềng răng không gây đau: trên thực tế, hầu hết bệnh nhân cho biết rằng việc tháo niềng răng cảm thấy dễ chịu, đặc biệt là vì mọi người rất hào hứng khi nhìn thấy nụ cười xinh đẹp hoàn thiện của họ.

Khi niềng răng của bạn được tháo ra – hay còn gọi là khử liên kết – đội ngũ chỉnh nha sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để tháo mắc cài ra khỏi răng và cạo keo ra khỏi răng của bạn. Các dây kim loại trên răng hàm của bạn sẽ được nới lỏng và tháo ra và dây cung cũng được tháo ra.

 Niềng răng có đau không trong quá trình thăm khám chỉnh nha - ẢNh 3
Niềng răng có đau không trong quá trình thăm khám chỉnh nha

Quá trình này không gây đau đớn, mặc dù có thể mất một lúc và không thoải mái khi há miệng quá lâu.

Khi quy trình khử liên kết hoàn tất, bạn đã bước vào giai đoạn lưu giữ. Bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ áp dụng một vật giữ cố định (dán trong), đi sau răng như một vật giữ kín đáo, hoặc bạn sẽ nhận được một loại vật giữ có thể tháo rời.

Quá trình đeo hàm duy trì

Hàm duy trì có thể gây ra một số cảm giác khó chịu tương tự được mô tả ở trên khi miệng của bạn thích nghi với thiết bị mới, nhưng bạn nên quen với dụng cụ ngậm của mình nhanh chóng khi bạn điều chỉnh với mắc cài.

Thức ăn nên ăn nếu răng bị đau

Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm bớt bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào do niềng răng của bạn.

Khi bạn mới đeo niềng răng, hãy ăn thức ăn mềm trong vài ngày đầu trong thời gian răng điều chỉnh. Khi cảm giác khó chịu giảm dần, bạn có thể giới thiệu nhiều thức ăn hơn, mặc dù bạn luôn phải tránh thức ăn cứng hoặc giòn có thể làm vỡ hoặc gãy khí cụ chỉnh nha của bạn.

Thức ăn nên ăn nếu răng bị đau - Ảnh 4
Thức ăn nên ăn nếu răng bị đau

Thức ăn mềm có thể giúp làm dịu cơn đau trong răng của bạn:

 • Đồ uống hoặc thức ăn nhẹ nhàng mát lạnh như kem que, kem hoặc sữa chua uống
 • Sinh tố (thêm rau lá để bổ sung dinh dưỡng)
 • Rau luộc mềm
 • Trứng
 • Khoai tây nghiền
 • Pasts mềm như mac và pho mát

Niềng Răng Mất Bao Lâu?

Đối với hầu hết các bệnh nhân, cảm giác đau đớn hoặc khó chịu khi niềng răng sẽ biến mất trong vòng vài ngày, sau khi niềng răng được đeo hoặc sau khi được siết chặt khi đến gặp bác sĩ chỉnh nha.

Một số cơn đau là bình thường – răng của bạn cần phải dịch chuyển để kết thúc ở đúng vị trí của chúng, vì vậy cần phải có áp lực lên răng để di chuyển chúng. Áp lực này có thể gây ra nhiều cơn đau, nhức hoặc khó chịu.

Đa số bệnh nhân cho biết rằng cảm giác đau nhức sẽ biến mất hoàn toàn trong khoảng từ 1 đến 5 ngày sau khi niềng răng được đeo hoặc thắt chặt. Có nhiều giải pháp để điều trị cơn đau tại nhà như mô tả dưới đây.

Niềng Răng Mất Bao Lâu? - Ảnh 5
Niềng Răng Mất Bao Lâu?

8 Phương pháp Điều Trị Niềng Răng Đau Tại Nhà

Có một số phương pháp để xử lý cơn đau khi niềng răng tại nhà.

 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Có thể  dùng thuốc giảm đau như ibuprofen để giảm đau. Đảm bảo làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc và biết liệu bạn có bị dị ứng với một số loại thuốc hay không.
 • Sáp chỉnh nha:  Đây là loại sáp trong suốt cấp độ y tế do bác sĩ chỉnh nha cung cấp cho bạn, có thể được đặt trên bất kỳ giá đỡ hoặc dây nào làm phiền miệng bạn.
 • Thuốc giảm đau đường uống:  Sử dụng thuốc giảm đau gây tê tại chỗ như Orajel hoặc Anbesol trên răng và / hoặc nướu của bạn để làm dịu miệng của bạn trước cơn đau. Bạn có thể dùng ngón tay hoặc tăm bông để thoa gel.
 • Ngậm thứ gì đó mát lạnh: Các loại đá xoa dịu như kem que hoặc kem giúp giảm viêm và làm dịu cơn đau. Chườm đá lên quai hàm cũng có tác dụng.
 • Súc miệng bằng nước muối ấm: Cách này làm giảm viêm nhiễm và dùng như một chất khử trùng, làm sạch vết cắt hoặc vết loét trong miệng.
 • Ăn thức ăn mềm: Khi miệng của bạn thích nghi với mắc cài, thức ăn mềm sẽ giúp giảm đau. Súp, mac và pho mát, và sinh tố đều là những thực phẩm không gây đau khi nhai. 
 • Nhai để kích thích lưu lượng máu: Các nghiên cứu chỉ ra rằng cơn đau liên quan đến niềng răng có thể do lưu lượng máu giảm, vì vậy nhai có thể kích thích lưu lượng máu và giảm đau. Thử nhai thứ gì đó không quá giòn, chẳng hạn như bánh mì mềm hoặc chuối, chúng sẽ không làm đau răng nhưng vẫn khiến máu chảy trong miệng và hàm.
 • Tiếp tục chải và dùng chỉ nha khoa: Giữ cho răng của bạn sạch sẽ, thơm tho và không có thức ăn để niềng răng sẽ ngăn ngừa bất kỳ mảng bám nào hình thành hoặc viêm nướu, có thể gây đau và tổn thương răng của bạn.
8 Phương pháp Điều Trị Niềng Răng Đau Tại Nhà - Ảnh 6
8 Phương pháp Điều Trị Niềng Răng Đau Tại Nhà

Nếu cơn đau không giảm dần hoặc trở nên tồi tệ hơn, niềng răng của bạn có thể cần được điều chỉnh hoặc kiểm tra xem có bị lỏng lẻo hay không. Liên hệ với bác sĩ chỉnh nha của bạn nếu bạn bị đau liên tục. Theo dõi ngay website để cập nhật các thông tin niềng răng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: