Niềng răng có tốt không? Có nên niềng răng không?

Niềng răng đang là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Nhưng vẫn còn nhiều người e ngại rằng liệu niềng răng có tốt không? Có nên niềng răng không? Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây! Danh mục 1 Niềng răng có tốt […]

Đã cập nhật 8 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng có tốt không? Có nên niềng răng không?

Niềng răng đang là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Nhưng vẫn còn nhiều người e ngại rằng liệu niềng răng có tốt không? Có nên niềng răng không? Để có câu trả lời chính xác nhất, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây!

Niềng răng có tốt không?

Niềng răng có tốt không đang là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Dưới đây là các lợi ích mà quá trình niềng răng mang lại:

Niềng răng có tốt không? - Ảnh 1
Niềng răng có tốt không?

1. Chữa sâu răng và bệnh nướu răng

Niềng răng có tốt không trong việc điều trị sâu răng và các bệnh về nướu răng? Các răng của bạn có thể chồng lên nhau và tạo ra khoảng trống chật hẹp ở giữa khi chúng bị khấp khểnh hoặc chen chúc. Điều này có thể gây khó khăn cho việc chải răng và dùng chỉ nha khoa một cách hiệu quả, tạo điều kiện cho vi khuẩn và mảng bám tích tụ, và cuối cùng sẽ dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu. 

Với điều trị chỉnh nha, răng của bạn sẽ trở nên thẳng hàng và đúng khoảng cách, đồng thời cho phép đánh răng hiệu quả hơn. Nguy cơ gia tăng các bệnh răng miệng như viêm nha chu và bệnh nướu răng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các vấn đề chỉnh nha. 

Những bệnh nhân có răng khấp khểnh hoặc lệch lạc tự nhiên có kẽ hở mà những người có răng thẳng không gặp phải. Những đường nứt này về cơ bản đóng vai trò là nơi ẩn náu của thức ăn tích tụ và vi khuẩn. Những đường nứt này khiến bệnh nhân khó đạt được mức độ vệ sinh răng miệng cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe phát triển. Nếu bệnh nhân không giữ vệ sinh răng miệng đúng cách, thức ăn tích tụ và vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển thành mảng bám, cao răng, sâu răng và cuối cùng là gây bệnh. 

Niềng răng có tốt không? Niềng răng giúp chống sâu răng và các bệnh về nướu răng - Ảnh 2
Niềng răng có tốt không? Niềng răng giúp chống sâu răng và các bệnh về nướu răng

Vậy việc niềng răng có tốt không và có lợi ích gì? Việc nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng niềng răng có thể loại bỏ những vùng khó tiếp cận này, do đó làm giảm nguy cơ bệnh răng miệng nói chung. Khi niềng răng sẽ điều chỉnh lại khoảng cách giữa các răng, loại bỏ khoảng trống chật hẹp, bệnh nhân có thể chải và dùng chỉ nha khoa hiệu quả hơn và không bỏ sót những vùng cần thiết trong miệng. 

Ngoài sức khỏe răng miệng, có hàm răng thẳng cũng có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Khi hai hàm của bệnh nhân không thẳng hàng sẽ dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn. Kết quả là, bệnh nhân có thể gặp các vấn đề về khớp cắn, có thể gây ra căng thẳng bất thường và nguy hiểm cho một số răng và các khu vực trong miệng. 

Trong quá trình ăn uống và các hoạt động hàng ngày khác, sự phân bố áp lực không đồng đều này có thể gây căng cơ hàm, cơ và dây chằng. Sự căng thẳng bất thường trên một số răng cuối cùng có thể khiến chúng yếu đi và dễ bị mẻ và gãy. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và cần phải nhổ răng. Điều chỉnh khớp cắn thông qua việc sử dụng niềng răng có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ của các vấn đề này, do đó góp phần vào sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. 

Một số bệnh nhân gặp phải các vấn đề như răng cửa mọc chìa ra ngoài. Điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ, đặc biệt là đối với những người tham gia vào các hoạt động như thể thao làm tăng nguy cơ tác động mạnh vào miệng. Những bệnh nhân này có nguy cơ sứt mẻ và gãy do vị trí của răng cao hơn. Để tránh những rủi ro liên quan đến răng cửa mọc chìa ra ngoài, nhất định chị em cần cân nhắc đến việc điều trị chỉnh nha thông qua phương pháp niềng răng.

2. Chữa khó khăn với giọng nói

Niềng răng có tốt không trong việc giảm khó khăn với phát âm? Răng của bạn đóng một vai trò thiết yếu trong lời nói. Khi họ đi lệch hướng hoặc nghiêng người về phía trước hoặc phía sau quá xa, điều này ảnh hưởng đến cách nói của bạn, có thể gây ra sự bối rối và thất vọng. Niềng răng có thể điều chỉnh vị trí của răng để cho phép nói rõ ràng hơn, chuyên nghiệp hơn. Chúng có thể làm thay đổi các răng có vấn đề, có thể gây trở ngại khi nói chuyện xấu hổ. Khi điều chỉnh overbite hoặc underbite, bệnh nhân có thể phát âm một số từ rõ ràng hơn.

Niềng răng có tốt không? Niềng răng giúp chữa khó khăn về giọng nói - Ảnh 3
Niềng răng có tốt không? Niềng răng giúp chữa khó khăn về giọng nói

Khoảng cách giữa các răng cũng có thể gây ra tiếng huýt sáo, niềng răng có thể khắc phục bằng cách đóng các khoảng trống. Nói ngọng cũng có thể được cải thiện với sự trợ giúp của niềng răng bằng cách sắp xếp lại hàm hoặc răng, giúp mở ra chỗ cho lưỡi của bạn di chuyển dễ dàng hơn.

3. Chống xói mòn xương

Niềng răng có tốt không trong việc chống xói mòn xương? Khi không còn răng để nâng đỡ, các mô xương và nướu sẽ bắt đầu bị bào mòn. Điều này cũng đúng đối với những răng mọc lệch lạc để lại khoảng trống và khoảng trống, hoặc tạo áp lực quá lớn lên xương hàm do khớp cắn không tốt. Xương và mô ít có khả năng bị ăn mòn hơn và có thể tiếp tục nâng đỡ răng theo hướng mới của chúng nhờ niềng răng, đồng thời niềng răng cũng giúp nâng đỡ xương và mô trong miệng của bạn. Niềng răng di chuyển dây chằng nha chu bằng cách kéo căng các mô liên kết và dây thần kinh. Niềng răng giúp ngăn chặn sự xói mòn của nướu, và sẽ giảm bớt áp lực từ xương hàm bằng cách cố định khớp cắn xấu theo thời gian. Xương xây dựng lại một cách tự nhiên sau khi chúng được ổn định ở vị trí mới.

Niềng răng có tốt không? Niềng răng giúp chống xói mòn xương - Ảnh 4
Niềng răng có tốt không? Niềng răng giúp chống xói mòn xương

Với những lợi ích được đề cập ở bài viết trên, có lẽ sẽ giúp những bạn đang chuẩn bị niềng răng trả lời được câu hỏi “niềng răng có tốt không? và có nên niềng răng không?”.

Câu hỏi “Niềng răng có tốt không? Có nên niềng răng không?” đã được chúng tôi giải đáp ở bài viết trên. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng vô cùng bổ ích khác nhé!

>> Nguồn tham khảo: