Tại sao nên niềng răng? Niềng răng có tốt không?

Niềng răng là khí cụ dùng trong chỉnh nha có tác dụng làm thẳng các răng và giúp sắp xếp sao cho khớp cắn dễ dàng. Chúng cũng giúp sửa chữa các khoảng trống. Niềng răng tạo áp lực liên tục lên răng, theo thời gian sẽ di chuyển chúng về vị trí mong muốn. […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Tại sao nên niềng răng? Niềng răng có tốt không?

Niềng răng là khí cụ dùng trong chỉnh nha có tác dụng làm thẳng các răng và giúp sắp xếp sao cho khớp cắn dễ dàng. Chúng cũng giúp sửa chữa các khoảng trống. Niềng răng tạo áp lực liên tục lên răng, theo thời gian sẽ di chuyển chúng về vị trí mong muốn. Có rất nhiều loại mắc cài trên thị trường như mắc cài kim loại truyền thống, mắc cài mặt trong, mắc cài titan,…Vậy liệu niềng răng có tốt không? Các lý do tại sao bạn nên niềng răng?

Niềng răng có tốt không?

Hiện nay, niềng răng là một trong những giải pháp chỉnh nha được ưa chuộng. Vậy liệu niềng răng có tốt không? Dưới đây là một số lợi ích tiêu biểu mà niềng răng có thể mang lại cho người niềng:

Niềng răng có tốt không? - Ảnh 1
Niềng răng có tốt không?
  • Tăng giá trị thẩm mỹ, khắc phục tình trạng hô, móm, răng khấp khểnh, giúp bạn lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.
  • Chỉnh răng về đúng vị trí trên khuôn hàm, từ đó góp phần làm cho khớp cắn trở nên chuẩn hơn.
  • Cải thiện chức năng nhai,  giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.
  • Khắc phục tình trạng kẽ hở ở răng, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình vệ sinh răng miệng. 
  • Nhược điểm về phát âm được cải thiện một cách hiệu quả.

Lý do tại sao cần thiết phải niềng răng

1] Cải thiện khả năng ăn uống

Một số bệnh nhân gặp phải các vấn đề dinh dưỡng khác nhau do họ không thể cắn thức ăn đúng cách. Họ cũng bị đau miệng do răng của họ không được thẳng hàng và điều này có thể dẫn đến nhiều bệnh về nướu. Vì vậy, một lợi ích cơ bản khác của việc niềng răng là cải thiện tình trạng cắn và nhai.

2] Tình trạng quá tải

Lượng răng quá đông có thể dẫn đến tình trạng răng miệng không thoải mái. Vấn đề cũng có thể khiến bệnh nhân nói lắp. Niềng răng loại bỏ tất cả những vấn đề này vì bác sĩ chỉnh nha có thể giúp cài đặt chúng một cách hoàn hảo, do đó loại bỏ tình trạng quá tải. Việc đeo đúng loại mắc cài rất quan trọng vì vấn đề quá tải ở mỗi người là khác nhau.

Lý do tại sao cần thiết phải niềng răng - Ảnh 2
Lý do tại sao cần thiết phải niềng răng

3] Nắn chỉnh răng khấp khểnh

Niềng răng cũng là điều bắt buộc đối với những bệnh nhân có tình trạng răng khấp khểnh. Vấn đề này cũng có thể dẫn đến sâu răng vì các mảnh thức ăn có thể tích tụ giữa các kẽ răng. Nó cũng dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bệnh nhân. Để loại bỏ tình trạng răng khấp khểnh, bệnh nhân cần đến sự tư vấn của bác sĩ chỉnh nha và lấy mắc cài vừa vặn với khuôn miệng của mình. Điều này sẽ giúp người bệnh có cuộc sống thoải mái hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

4] Để chỉnh sửa biến dạng hàm

Hàm lệch cũng có thể làm giảm sự tự tin của một cá nhân. Nhưng đó không phải là trường hợp nữa vì niềng răng giờ đây có thể căn chỉnh các hàm một cách thành thạo. Ban đầu, quá trình thực hiện không chỉ gây đau đớn mà còn gây khó chịu cho người bệnh. Hiện nay, các phương pháp niềng răng chất lượng cao có thể giảm thiểu cảm giác đau nhức cũng như khó chịu.

5] Khép các khoảng trống giữa các răng

Niềng răng giúp làm giảm các khe hở giữa các răng có thể gây nguy hiểm. Điều này là do chúng có thể khiến thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, do đó gây ra sự tích tụ của vi khuẩn. Nếu không điều trị kịp thời có thể bị sâu răng hoặc mất răng.

Niềng răng có tốt không và các câu hỏi thường gặp - Ảnh 3
Niềng răng có tốt không và các câu hỏi thường gặp

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng có tốt không và lý do tại sao cần phải niềng răng. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng khác!

>> Nguồn tham khảo: