Niềng răng đau không? Nếu đau thì đau trong bao lâu?

Niềng răng đau không có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để biết câu trả lời chính xác, tham khảo ngay bài viết dưới đây! Danh mục 1 Niềng răng đau không? 2 Khi nào niềng răng bị đau? 3 Tại sao niềng răng lại đau? 4 Niềng răng Đau […]

Đã cập nhật 30 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng đau không? Nếu đau thì đau trong bao lâu?

Niềng răng đau không có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Để biết câu trả lời chính xác, tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Niềng răng đau không?

Niềng răng đau không là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay! Theo các Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng thì cảm giác đau khi chỉnh nha được mô tả là sự căng tức và ê buốt. Thực chất chỉnh nha không tạo ra bất kỳ sự “xâm lấn” nào đến xương hàm, nướu và cả răng (trừ các trường hợp có răng mọc ngầm), nên cảm giác “đau kinh khủng” khi niềng răng gần như là không thể xảy ra.

Niềng răng đau không? - Ảnh 1
Niềng răng đau không?

Khi nào niềng răng bị đau?

Sau khi mắc cài được gắn vào răng, bạn có thể thấy răng sẽ hết đau trong khoảng 3-4 giờ. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau nhức tại thời điểm đó, hãy biết rằng điều này là bình thường và có thể xảy ra.

Bắt niềng răng giống như chạy…lần đầu tiên bạn chạy bộ, chân bạn sẽ cảm thấy đau vào ngày hôm sau. Khi bạn tiếp tục chạy, chân của bạn sẽ thích nghi và không còn cảm thấy đau nữa…

Lần đầu tiên đeo niềng răng, bạn có thể thấy tình trạng đau nhức răng sẽ kéo dài khoảng một tuần. Bạn sẽ không bao giờ trải qua nỗi đau lớn. Thay vào đó, bạn sẽ cảm thấy hơi đau khi bạn làm những việc bằng miệng như nhai. Trong tuần đầu tiên này, bạn sẽ muốn tránh nhai bất cứ thứ gì quá cứng. Để giúp tuần đầu tiên diễn ra suôn sẻ, chúng tôi khuyên bạn nên dùng các loại thức ăn mềm như…

 • Khoai tây nghiền
 • Protein
 • Phô mai 
 • Bánh mì mềm
 • Súp
 • Sinh tố…Về cơ bản là bất cứ thứ gì mềm và dễ nhai.
Niềng răng nên tránh các thực phẩm cứng, nên ăn các thực phẩm mềm như sinh tố, phô mai - Ảnh 2
Niềng răng nên tránh các thực phẩm cứng, nên ăn các thực phẩm mềm như sinh tố, phô mai

Sau tuần đầu tiên, răng của bạn sẽ thích nghi và bạn sẽ có thể bắt đầu ăn lại các thức ăn thông thường.

Vào thời điểm bạn quay lại gặp bác sĩ chỉnh nha lần thứ hai, răng của bạn sẽ không bị đau nữa. Khi bạn đến gặp bác sĩ chỉnh nha, họ sẽ điều chỉnh hoặc kích hoạt lại mắc cài của bạn…

Việc kích hoạt lại các mắc cài sẽ bắt đầu lại chu kỳ và răng của bạn sẽ mềm trở lại trong khoảng bốn giờ sau khi điều chỉnh. Tin tốt là cảm giác khó chịu sẽ ít hơn nhiều so với lần đầu tiên bạn niềng răng. Trên thực tế, hầu hết sẽ bị đau răng chỉ trong một hoặc hai ngày sau khi điều chỉnh.

Tại sao niềng răng lại đau?

Khi niềng răng của bạn được đeo và sau đó được kích hoạt bằng dây cung, dây bắt đầu tạo áp lực lên răng. Khi răng đẩy vào mô xung quanh chân răng, nó sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể bạn để bắt đầu loại bỏ xương ở một bên của răng và bắt đầu xây dựng xương ở bên kia. Đây thực chất là cách niềng răng di chuyển răng.

Cơ thể của bạn phản ứng với quá trình viêm tương tự như khi chạy hoặc nâng tạ – bạn tạo áp lực hoặc căng cơ và cơ thể bắt đầu sửa chữa các cơ.

Tại sao niềng răng lại đau? - Ảnh 3
Tại sao niềng răng lại đau?

Khi bạn tiếp tục chạy hoặc nâng tạ, bạn ngày càng cảm thấy bớt đau nhức vì cơ thể đã quen với quá trình mới này trong cơ.

Tương tự như vậy, khi có áp lực hoặc lực căng đè lên răng, cơ thể bạn sẽ phản ứng lại và dẫn đến một số cơn đau nhức. Cơn đau nhức sẽ giảm dần theo thời gian, cho đến khi chỉ còn ít hoặc không còn đau nữa.

Niềng răng Đau Bao lâu?

Tin tốt là bạn sẽ không bị đau hay cảm thấy đau trong suốt thời gian điều trị. Nói chung, hầu hết các trải nghiệm của bệnh nhân sẽ diễn ra như thế này…

 • Ngày 1 (đau nhức bắt đầu khoảng bốn giờ sau khi niềng răng)
  • Chúng tôi khuyên bạn nên:
  • Tránh cắn bằng răng cửa của bạn
  • Ăn thức ăn mềm hơn
  • Uống Tylenol hoặc Advil ngay khi bạn trở về nhà sau cuộc hẹn niềng răng (vui lòng làm theo hướng dẫn trên lọ về liều lượng và liều lượng)
 • Ngày 2 – 7 (Giai đoạn đau nhức khó chịu nhất)
  • Chúng tôi khuyến nghị:
  • Tiếp tục với thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như Tylenol hoặc Advil (tiếp tục làm theo hướng dẫn trên chai). Đến ngày thứ 5, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.
 • Tuần 2 (Đau nhức kéo dài, khó chịu nhẹ)
  • Chúng tôi khuyến nghị:
  • Bắt đầu ăn thức ăn bình thường trở lại.
  • Bạn có thể ngừng thuốc giảm đau.
 • Tuần 3 (Răng sẽ bình thường trở lại): Khi bạn vượt qua tuần đầu tiên của quá trình niềng răng, về cơ bản bạn đã xoay chuyển được góc và nó sẽ là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ để trở lại cảm giác bình thường.
Niềng răng Đau Bao lâu? - Ảnh 4
Niềng răng Đau Bao lâu?

Khi đã đến lúc trở lại ghế bác sĩ chỉnh nha và điều chỉnh mắc cài, bạn sẽ lại trải qua chu kỳ này, mặc dù nó sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều. Một hoặc hai ngày đầu tiên, bạn sẽ bị đau nhẹ và có thể cần dùng thuốc giảm đau không kê đơn – nhưng đến ngày thứ ba, bạn thường ổn và trở lại bình thường.

Làm thế nào để ngăn chặn cơn đau khi niềng răng

Cách tốt nhất để giảm đau khi niềng răng là dùng thuốc giảm đau không kê đơn như Tylenol hoặc Advil, hoặc bất cứ thứ gì bạn thường dùng để trị đau đầu.

Chúng tôi chỉ khuyên bạn nên dùng theo liều lượng được khuyến cáo bởi nhà sản xuất, cho dù đó là cho bạn hay con bạn. (Bạn có thể tìm thấy những hướng dẫn này trên lọ thuốc của bất kỳ loại thuốc giảm đau nào bạn chọn.)

Nếu bạn dùng thuốc giảm đau không kê đơn ngay trước khi đeo hoặc điều chỉnh niềng răng, bạn sẽ thực sự đánh bại cơn đau nhức và tránh được nhiều cơn đau ban đầu. Sau đó, bạn có thể tiếp tục dùng thuốc không kê đơn sau mỗi 4-6 giờ trong vài ngày đầu tiên nếu bạn bị đau nhức kéo dài.

Đảm bảo hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có tình trạng sức khỏe có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc không kê đơn như Tylenol hoặc Advil.

Khi cân nhắc câu hỏi “Niềng răng có đau không?” Thật tốt khi nhớ rằng hầu hết mọi thứ trong cuộc sống đều đòi hỏi một mức độ khó chịu nhất định trước khi bạn bắt đầu thấy sự cải thiện. Cho dù đó là rèn luyện cơ thể hay trí óc, đôi khi chúng ta phải đẩy mình ra ngoài vùng an toàn của mình để thấy được sự thay đổi. Trong trường hợp đang niềng răng, việc đi ra ngoài vùng an toàn của chúng tôi sẽ rất xứng đáng khi bạn thấy kết quả cuối cùng.

Làm thế nào để ngăn chặn cơn đau khi niềng răng - Ảnh 5
Làm thế nào để ngăn chặn cơn đau khi niềng răng

Để có được một nụ cười hoàn hảo sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều, ban đầu sẽ mất một khoảng thời gian và mức độ khó chịu, nhưng kết quả bạn nhận được từ nụ cười của mình sẽ rất xứng đáng.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng đau không và các cách giảm đau khi niềng răng là gì? Đừng quên theo website để cập nhật các thông tin vô cùng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: