Niềng răng hàm dưới có tốt không và các phương pháp niềng

Niềng răng hàm dưới là phương pháp chỉnh nha được nhiều người hiện nay quan tâm. Vậy trên thực tế thì niềng răng hàm dưới có thật sự tốt không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất! Danh mục 1 1. Niềng răng hàm dưới có tốt không? […]

Đã cập nhật 7 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hàm dưới có tốt không và các phương pháp niềng

Niềng răng hàm dưới là phương pháp chỉnh nha được nhiều người hiện nay quan tâm. Vậy trên thực tế thì niềng răng hàm dưới có thật sự tốt không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất!

1. Niềng răng hàm dưới có tốt không?

Hiện nay, niềng răng hàm dưới là phương pháp được khá nhiều khách hàng lựa chọn, một phần vì muốn tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện, phần khác lại nghĩ rằng do hàm răng của mình có 1 hàm đã đẹp sẵn rồi nên chỉ cần khắc phục hàm còn lại thôi. Tuy nhiên, theo như nhận định của các bác sĩ và chuyên khoa chỉnh nha niềng răng thì trên thực tế, phương pháp này chỉ được chỉ định cho những trường hợp khách hàng gặp phải vấn đề sai lệch răng ở 1 hàm và hàm còn lại đã đạt tỉ lệ chuẩn, không bị sai lệch gì về  hình thể hay khớp cắn.

Niềng răng hàm dưới có tốt không? - Ảnh 1
Niềng răng hàm dưới có tốt không?

1.1 Niềng răng hàm dưới áp dụng cho đối tượng nào?

Những sai lệch về răng như: răng mọc lộn xộn, răng hô, móm… hiện tại đều có thể được khắc phục hiệu quả nhờ các phương pháp chỉnh nha. Niềng răng chỉnh nha thực chất là việc sử dụng các khí cụ được lắp trên bề mặt răng. Dưới tác động của lực kéo, các răng sẽ về đúng vị trí trên cung hàm, trả lại tính thẩm mỹ cho cung hàm. Niềng răng dưới áp dụng cho những trường hợp khi hàm dưới phát sinh vấn đề như: hô hàm dưới (hay hàm trên móm do sai lệch cấu trúc hàm dưới), răng hàm dưới lộn xộn, mọc chạnh hoặc nghiêng….

1.2 Niềng răng hàm dưới có các rủi ro nào?

Trong trường hợp răng bị lệch lạc nhiều, xương hàm hẹp, mà khách hàng lại muốn khắc phục khuyết điểm một cách nhanh nhất thì chỉ có niềng răng 2 hàm mới chính là giải pháp tối ưu nhất, bởi:

Niềng răng hàm dưới có các rủi ro nào? - Ảnh 2
Niềng răng hàm dưới có các rủi ro nào?

Chỉnh nha 1 hàm sẽ dễ gây ra tình trạng lệch lạc khớp cắn giữa 2 cung hàm, từ đó khiến cho khuôn hàm bị mất đi tính cân đối và gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ của gương mặt.

Khớp cắn lệch lạc, không trùng khớp với nhau sẽ gây khó khăn cho việc nhai xé thức ăn, thậm chí ăn nhai không ngon miệng.

  • Chỉnh nha một hàm dễ dẫn đến những sai khác. Khi đó hai hàm không cân, ảnh hưởng chung đến  kết cấu toàn hàm và tính thẩm mỹ của cằm, khuôn mặt.
  • Sai khác hai hàm dẫn đến khớp cắn lệch. Hai hàm khi cắn không tương thích nhau dẫn đến giảm hiệu quả ăn nhai.
  • Việc có những sai khác không mong muốn làm phát sinh thêm khó khăn. Từ đó kéo dài thời gian chỉnh nha dự kiến ban đầu.

Chính vì thế, các nha sĩ và chuyên gia chỉnh nha khuyên bạn nên niềng đồng thời cả hai hàm. Việc này sẽ đảm bảo hiệu quả sau chỉnh, tránh những sai lệch khác. Đây cũng được xem là phương án tối ưu trong tất cả các trường hợp.

2. Các phương pháp áp dụng cho niềng răng hàm dưới

Các phương pháp chỉnh nha nói chung, chỉnh nha cho hàm dưới nói riêng ngày nay rất đa dạng. Trong đó có thể kể đến những phương pháp phổ biến sau

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là hình thức niềng răng chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Các mắc cài đi kèm dây cung được lắp trên bề mặt răng. Thông qua điều chỉnh, tạo lực di chuyển các răng về vị trí mong muốn. Mắc cài kim loại cho kết quả cao. Phương pháp này áp dụng hiệu quả cho những ca khó như răng mọc ngầm, răng mọc xô lệch, sai khớp cắn nặng với mức chi phí đầu tư phù hợp. Cách này có thể niềng răng cho trẻ em và cả người lớn.

Niềng răng mắc cài kim loại - Ảnh 3
Niềng răng mắc cài kim loại

2.2 Niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại nhưng niềng răng mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao hơn hẳn. Với sự tiến bộ của kĩ thuật hiện đại. Các mắc cài sứ giờ đây nhỏ gọn hơn và tương thích cao với răng người bệnh. Màu sắc tương đồng khiến chúng gần như “giấu mình”, khó bị phát hiện bởi người đối diện. Sử dụng mắc cài sứ với dây cung cùng màu cho hiệu quả thẩm mỹ vượt trội. Trong trường hợp hàm dưới bị hô nhẹ. Niềng răng mắc cài sứ sẽ là lựa chọn hàng đầu mà bạn nên xem xét. Nếu như các mắc cài kim loại gây ma sát, cọ vào lớp  màng trong môi gây khó chịu. Thì mắc cài sứ lại giúp giảm tối đa việc này do đặc tính thân thiện của chất liệu.

Nếu tình trạng răng bị hô hay vẩu nhẹ, một cách khác ngoài việc niềng răng cho bạn. Đó là răng hô có thể thay bằng răng sứ khi được bác sĩ kiểm tra và chỉ định điều trị.

2.3 Niềng răng mặt trong

Trong trường hợp chỉ niềng răng hàm dưới thì niềng răng mặt trong cũng là một trong những lựa chọn được ưa chuộng. Mắc cài được gắn vào bề mặt răng phía trong (cạnh lưỡi). Gần như ta không thể phát hiện một người đang đeo niềng mắc cài trong nếu người đeo không chủ động cho biết. Tuy nhiên, hình thức này cũng có những nhược điểm. Ở những người với cơ địa nhạy cảm, việc mắc cài cọ xát với lưỡi dễ gây đỏ, đau ở phần đầu lưỡi.

Niềng răng mặt trong - Ảnh 4
Niềng răng mặt trong

Việc xác định niềng răng hàm dưới thôi có được không và phương án niềng cần có sự thăm khám và kiểm tra của các bác sĩ. Có được hàm răng đều đẹp như mong ước là mong muốn của tất cả các bệnh nhân khi đến với dịch vụ chỉnh nha. Tuy nhiên, chỉnh nha là quá trình kéo dài và đòi hỏi kỹ thuật ứng dụng. Chính vì thế, bệnh nhân chỉnh nha cần được kiểm tra, đánh giá chi tiết để có được phác đồ điều trị phù hợp.

Với tất cả các phương pháp trên, khi niềng răng cho trẻ em thì độ tuổi nào tốt nhất? Có sự khác biệt giữa niềng trẻ em và người lớn, với trẻ em thì nên niềng sớm ở độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Đây là giai đoạn vàng thuận lợi nhất cho việc niềng để có được kết quả tốt nhất.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin về niềng răng hàm dưới có tốt không và các phương pháp có thể áp dụng niềng răng hàm dưới!

>> Nguồn tham khảo: