Niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào?

Niềng răng hàm dưới là phương pháp chỉnh nha được nhiều người quan tâm và sử dụng. Nhờ sự thành công của Công Nghệ có thể khắc phục tất cả những khuyết điểm và tiết kiệm chi phí. Vậy niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào? Hãy cùng […]

Đã cập nhật 2 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào?

Niềng răng hàm dưới là phương pháp chỉnh nha được nhiều người quan tâm và sử dụng. Nhờ sự thành công của Công Nghệ có thể khắc phục tất cả những khuyết điểm và tiết kiệm chi phí. Vậy niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây!

1. Niềng răng hàm dưới là gì?

1.1 Những trường hợp nào cần niềng răng hàm dưới?

Với xu thế hiện nay thì niềng răng 1 vấn đề không quá xa lạ với tất cả mọi người. Niềng răng hàm dưới hiện đang là xu thế được rất nhiều người sử dụng. Nếu muốn tiết kiệm được thời gian, chi phí và bạn có một hàm răng trên đẹp rồi. Việc niềng răng hàm dưới sẽ thích hợp cho bạn để có một hàm răng đẹp hơn.  Tuy nhiên, việc chỉnh nha này chỉ áp dụng cho những trường hợp răng bị lệch lạc ở hàm dưới.

hững trường hợp nào cần niềng răng hàm dưới? - Ảnh 1
hững trường hợp nào cần niềng răng hàm dưới?

Những trường hợp răng bị lệch nhiều quá , 2 bên xương hẹp thì bắt buộc bạn phải niềng 2 hàm. Giải pháp này lấy lại sự cân đối cân đối của hàm giúp bạn có một hàm răng đẹp đều. Nếu niềng răng 1 hàm mà không có sự trùng lặp thì  việc ăn uống của bạn sẽ khó hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

1.2 Kỹ thuật thuật chỉnh nha niềng răng hàm dưới?

Niềng răng hàm dưới là sử dụng các khí cụ của niềng răng để tạo ra 2 lực di chuyển giúp kéo răng lại vị trí của hàm. Kỹ thuật chỉnh nha được sử dụng hài hòa giữa kỹ thuật và công nghệ cho bạn 1 cảm giác thoải mái. Hơn thế còn mang lại cho bạn một hàm răng đẹp, thẩm mỹ, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

1.3 Thời gian để niềng răng hàm dưới bao lâu?

Niềng răng hàm dưới mất bao lâu? Đều phụ thuộc và từng ca, từng giai đoạn của bạn. Tất cả đều phụ thuộc vào như tuổi tác, tình trạng răng của bạn, dụng cụ niềng răng. Theo như các bác sỹ chuyên gia cho biết nếu niềng răng đúng kỹ thuật thì trung bình mất 1-2 năm. Niềng răng hàm dưới bằng những phương pháp hiệu quả?

Thời gian để niềng răng hàm dưới bao lâu? - Ảnh 2
Thời gian để niềng răng hàm dưới bao lâu?

Với sự phát triển của y học hiện đại thì có rất nhiều các phương pháp niềng răng hiệu quả. Đối với niềng răng hàm dưới thì các bác sỹ đã có những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

2. Niềng răng hàm trên là gì?

2.1 Dấu hiệu nhận biết răng hô hàm trên

 • Răng hàm trên đưa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới.
 • Cung hàm hẹp khiến cho răng cửa và môi trên căng ra hơn so với hàm dưới.
 • Hàm dưới bị thụt lùi vào trong nhiều hơn so với răng hàm trên.

Tình trạng răng hô hàm trên thường khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp, với một số trường hợp nặng thì không thể ngậm miệng lại được. Vì vậy, bệnh nhân thường tự ti trong giao tiếp 

và trò chuyện với người khác. Ngoài ra, quá trình ăn uống cũng bị ảnh hưởng. 

Dấu hiệu nhận biết răng hô hàm trên - Ảnh 3
Dấu hiệu nhận biết răng hô hàm trên

2.2 Những trường hợp nào cần niềng răng hàm trên?

Trường hợp bạn chỉ muốn niềng răng hàm trên thì vẫn có thể thực hiện được, nhưng điều kiện là bạn phải đáp ứng một số yếu tố sau: 

 • Các tình trạng thường gặp của răng như: hô, lệch, thưa, móm…chỉ nằm ở hàm trên.
 • Răng hàm dưới của bạn phải được đánh giá là đều đẹp theo tiêu chuẩn của nha sĩ. 
 • Tình trạng của răng hàm trên chỉ ở mức độ nhẹ, tức là các trường hợp cần điều trị ở răng đơn giản, thì mới có thể chỉ cần thực hiện niềng răng ở hàm trên. 
 • Tình trạng lệch khớp cắn chỉ xuất hiện ở hàm trên.

2.3 Thời gian để niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Đối với trẻ em

 • Giai đoạn 1: Trẻ từ 8 – 10 tuổi, trong giai đoạn thay răng sữa, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành chỉnh sửa lại các vị trí răng mọc lệch cùng với sắp xếp vị trí để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Từ lúc này đến khi trẻ phát triển ổn định, là thời gian thích hợp để điều chỉnh sai lệch về răng, hỗ trợ việc điều trị sau này dễ dàng và nhanh chóng hơn.
 • Giai đoạn 2: Niềng răng hàm trên mất thời gian bao lâu ở giai đoạn 2 là lúc xương hàm của trẻ đã phát triển hoàn thiện. Các biện pháp lúc này sẽ quyết định đến mặt thẩm mỹ cho hàm răng về sau này, các chuyên gia dựa vào sự phát triển của trẻ mà tiến hành điều chỉnh khuôn mặt cân đối, hàm răng đều và đẹp.
Thời gian để niềng răng hàm trên mất bao lâu? - Ảnh 3
Thời gian để niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Từ những thông tin trên, có thể thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ kéo dài ít nhất từ 2 – 3 năm, nhưng nếu thực hiện càng sớm thì tính hiệu quả sẽ càng cao, có thể tiết kiệm được một khoản chi phí.

Đối với người lớn

 • Sự phát triển của khoa học hiện đại ngày nay nên việc niềng răng thẩm mỹ cho người lớn không còn là vấn đề nữa. Thông thường, 1 ca điều trị ở người lớn sẽ kéo dài từ 6 tháng đến khoảng 2 năm. 
 • Đối với trường hợp răng phức tạp, cần phải nhổ răng hay điều trị bệnh lý thì sẽ kéo dài đến tận 3 năm, thậm chí lâu hơn. Nếu người bệnh có thể thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ, thời gian niềng sẽ được rút ngắn và hiệu quả ca điều trị cũng tăng cao.

3. Niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào?

Có thể nói niềng răng hàm trên hay niềng răng hàm dưới cũng đều có sự khác nhau và mỗi bệnh nhân sẽ có những hướng điều chỉnh khác. Tuy nhiên thì việc niềng răng hàm trên đôi khi còn nhiều hạn chế so với hàm dưới. Từ khâu gắn mắc cài cho đến khâu điều chỉnh khi bung tuột mắc cài hay tăng lực siết thì hàm trên mà là những răng hàm phía trong đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải cần có độ khéo léo hơn. Tuy nhiên điều đó không là vấn đề gì khi bạn “trao mặt gửi vàng” cho một bác sĩ giỏi am hiểu nhiều năm trong nghề. Và vấn đề mấu chốt là khi bạn đã điều trị tại một trung tâm nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi thì bạn  có thể yên tâm không cần lo nghĩ vấn đề gì cả.

Niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào? - Ảnh 5
Niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hàm dưới và niềng răng hàm trên khác nhau như thế nào. Đừng quên theo dõi website để cập nhật các thông tin vô cùng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: 

Tags: