Niềng răng hàm trên là gì? Những lưu ý khi niềng răng hàm trên

Nhiều người thường hỏi “Chỉ niềng răng hàm trên có được không?” Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí và sự khó chịu nếu có thể. Thông thường mọi người phải đeo niềng răng nhiều năm trước khi có được kết quả như mong muốn. Mặc dù chúng tôi hiểu tính xác […]

Đã cập nhật 25 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hàm trên là gì? Những lưu ý khi niềng răng hàm trên

Nhiều người thường hỏi “Chỉ niềng răng hàm trên có được không?” Điều này có thể làm giảm đáng kể chi phí và sự khó chịu nếu có thể. Thông thường mọi người phải đeo niềng răng nhiều năm trước khi có được kết quả như mong muốn. Mặc dù chúng tôi hiểu tính xác đáng của mối quan tâm của bạn, khi bạn cảm thấy răng dưới của mình tương đối thẳng và không có khoảng trống đáng kể, nhưng thực tế là điều trị chỉnh nha một vòm này rất khó đánh giá nếu không có nhiều năm kinh nghiệm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về phương pháp niềng răng hàm trên . 

1. Niềng răng hàm trên là gì?

Niềng răng hàm trên là quá trình sử dụng các loại khí cụ khác nhau như mắc cài hoặc không mắc cài nhằm nắn chỉnh răng về đúng vị trí, giúp khôi phục chức năng ăn nhai như bình thường cũng như làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho gương mặt của bạn.

Niềng răng hàm trên là gì? - Ảnh 1
Niềng răng hàm trên là gì?

Do những thói quen từ nhỏ như: bú bình, ngậm núm vú, đẩy lưỡi…hay do yếu tố di truyền là những nguyên nhân khiến cho hàm trên có xu hướng đưa ra phía trước, mất cân xứng so với hàm dưới.

Cũng như mọi kỹ thuật niềng răng khác, niềng răng một hàm cũng phải trải qua hai giai đoạn, đó là giai đoạn điều chỉnh và giai đoạn duy trì.

Trong đó sắp xếp điều chỉnh răng ít nhất 2 tháng trở lên, điều chỉnh trục răng ít nhất từ 3 đến 6 tháng, điều chỉnh khớp cắn hai hàm cho khít mất từ 6 đến 9 tháng, cuối cùng duy trì sự ổn định của răng chiếm từ 6 đến 9 tháng nữa.

Niềng răng hàm trên chỉ được thực hiện khi răng hàm dưới mọc đều đặn, thẳng phương và khớp cắn chuẩn. Khi đó, bác sỹ sẽ tiến hành xem xét phim chụp X – quang răng và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý nhất.

2. Những lưu ý khi niềng răng hàm trên

2.1 Các yếu tố của niềng răng hàm trên

Có rất nhiều yếu tố liên quan đòi hỏi sự đánh giá của chuyên gia, tùy từng trường hợp, về cách răng sẽ sắp xếp và hình thành khớp cắn thích hợp sau nhiều năm điều trị. Bởi vì niềng răng thường phải đeo trong nhiều năm để nhẹ nhàng di chuyển răng vào đúng vị trí với sự điều chỉnh tích lũy, nên bệnh nhân thường có sự linh hoạt và khả năng kiểm soát để có thể điều chỉnh cả hai bộ răng cùng một lúc.

Các yếu tố của niềng răng hàm trên - Ảnh 2
Các yếu tố của niềng răng hàm trên

2.2 Liệu răng trên và răng dưới có bị mất cân đối không?

Khi chúng tôi giải thích điều này, bệnh nhân thường hỏi, “Liệu răng trên và dưới của tôi có bị mất cân đối không?” Câu trả lời là rất phức tạp. Mỗi người đều có độ dài hàm khác nhau và nhu cầu căn chỉnh phải được tính toán cẩn thận và đánh giá lại thường xuyên. Thường có thể chấp nhận sử dụng phương pháp điều trị chỉnh nha một vòm này trong trường hợp bệnh nhân có khoảng trống giữa các răng và một khe hở ở trên và các răng bình thường khác ở dưới. Điều này là do, khi các răng mọc chen chúc, sự điều chỉnh sẽ đưa chúng về phía trước. Nếu có khoảng trống, răng bị xô lệch về phía sau sau khi được nắn chỉnh và nắn chỉnh.

2.3 Có ảnh hưởng xấu không nếu chỉ niềng răng hàm trên?

Khi bệnh nhân đáp ứng được các tiêu chí đã nêu là có khoảng trống ở răng trên và răng tương đối thẳng ở dưới, họ có thể hỏi “Liệu tôi chỉ niềng răng hàm trên có ảnh hưởng gìv không?” Trong những trường hợp này, các chuyên gia sẽ điều chỉnh khớp cắn của bạn, các răng sẽ thẳng hàng sau khi các răng trên cùng được nắn thẳng và chỉnh sửa phần răng dưới thì sẽ không có vấn đề gì khác có thể lường trước được.

Có ảnh hưởng xấu không nếu chỉ niềng răng hàm trên? - Ảnh 3
Có ảnh hưởng xấu không nếu chỉ niềng răng hàm trên?

Những trường hợp đặc biệt này, khi chỉ niềng răng hàm trên hoặc hàm dưới, chỉ tồn tại khi có một răng mọc chen chúc phía trên và các răng hàm phía sau mọc thẳng hàng và hoạt động bình thường. Trên thực tế, rất ít người đủ điều kiện cho loại điều trị này. Ngay cả trong số những người làm như vậy, họ có thể cần điều chỉnh tối thiểu các răng dưới sau đó, trong một số trường hợp, nếu khớp cắn vẫn chưa hoàn hảo.

Một tình huống khác có thể xảy ra là bạn có răng trên mọc lệch và răng dưới mọc thẳng và tương đối bình thường. Trong trường hợp này, một điều trị chỉnh nha một vòm có ý nghĩa vì các răng trên cùng sẽ bị xô lùi sau khi nắn, chỉnh răng hô quá mức.

Điều trị chỉnh nha một cung trên các răng hàm dưới thì ngược lại. Nếu các răng dưới mọc chen chúc và bạn có răng thẳng bình thường ở trên và tình trạng mọc lệch có thể được khắc phục bằng cách di chuyển các răng dưới về phía trước, thì bạn có thể đủ điều kiện để thực hiện phương pháp điều trị này.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc liên quan đến niềng răng hàm trên và các vấn đề xoay quanh nó. Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

>> Nguồn tham khảo: