Niềng răng hô mất bao lâu và các câu hỏi thường gặp

Răng hô là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều cách để điều trị răng hô như niềng răng, phẫu thuật,…Và có nhiều người thắc mắc rằng vậy niềng răng hô mất bao lâu và thêm nhiều câu hỏi xoay quanh về tình trạng răng hô. […]

Đã cập nhật 13 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng hô mất bao lâu và các câu hỏi thường gặp

Răng hô là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn phổ biến nhất hiện nay. Có nhiều cách để điều trị răng hô như niềng răng, phẫu thuật,…Và có nhiều người thắc mắc rằng vậy niềng răng hô mất bao lâu và thêm nhiều câu hỏi xoay quanh về tình trạng răng hô. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin chi tiết!

Niềng răng hô mất bao lâu?

Niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Điều trị bằng phương pháp niềng răng thường mất từ ​​1 đến 2 năm để cố định, nhưng bạn có thể được khuyên đeo mắc cài trong suốt phần đời còn lại của mình. 

Niềng răng hô mất bao lâu? - Ảnh 1
Niềng răng hô mất bao lâu?

Trên thực tế, thời gian niềng răng hô thường phụ thuộc vào những yếu tố như mức độ nặng nhẹ của tình trạng bạn gặp phải, loại mắc cài bạn đang sử dụng và tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ.

  • Với răng bị hô móm, thưa, răng mọc thưa chỉ ở mức lệch nhẹ thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1.5 – 2 năm. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mà thời gian niềng răng sẽ bị chênh lệch không đáng kể giữa các trường hợp.
  • Với răng bị hô móm, thưa, răng mọc thưa ở mức độ nặng thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1.5 – 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng.
  • Nếu như bạn mắc các bệnh lý về răng miệng thì bạn cần phải tiến hành việc điều trị trước khi thực hiện niềng răng. Do đó, thời gian niềng răng sẽ phải kéo dài hơn.

Các câu hỏi thường gặp về tình trạng răng hô

1. Răng hô trông như thế nào?

Có nhiều loại khác nhau với các triệu chứng khác nhau, nhưng bạn có thể nhận biết được mình có mắc phải tình trạng răng hô hay không nếu bạn nhận thấy răng trên nhô ra phía trước nhiều hơn răng dưới. Hầu hết mọi người có một chút hô nhưng không đáng chú ý và không cần điều trị.

Răng hô trông như thế nào? - Ảnh 2
Răng hô trông như thế nào?

2. Làm cách nào để điều trị tình trạng răng hô?

Điều trị tình trạng răng hô nói chung là khá đơn giản. Các nha sĩ và bác sĩ chỉnh nha biết cách điều chỉnh tình trạng răng thưa sau nhiều năm kinh nghiệm với phương pháp điều trị này tại nha khoa. Bạn có thể:

  • Phẫu thuật hàm
  • Phương pháp niềng răng

3. Niềng răng có khắc phục được tình trạng hô móm không?

Câu trả lời ngắn gọn là có! Niềng răng có thể và thực hiện được việc khắc phục tình trạng lệch lạc, và chỉnh sửa quá mức bằng niềng răng là phương pháp điều trị phổ biến nhất ở Mỹ.

4. Invisalign có khắc phục được tình trạng răng hô không?

Răng hô có thể được cố định bằng Invisalign trong hầu hết các trường hợp vừa phải. Giá chỉnh răng hô Invisalign cao hơn một chút so với niềng răng mắc cài kim loại, nhưng điều trị có thể nhanh chóng hơn. Nó cũng ít rõ ràng hơn rất nhiều đối với những người khác.

Invisalign có khắc phục được tình trạng răng hô không? - Ảnh 3
Invisalign có khắc phục được tình trạng răng hô không?

5. Bạn có thể điều trị răng hô một cách tự nhiên không?

Thật không may, bạn không thể sửa chữa vấn đề này một cách tự nhiên; bạn sẽ cần phẫu thuật quá mức hoặc niềng răng để khắc phục nó. Nếu bạn bị hở lợi quá mức và muốn biết cách khắc phục, bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ.

6. Bạn có thể điều trị răng hô ở nhà không?

Mặc dù không có cách nào an toàn để xây dựng kế hoạch điều trị tự làm tại nhà mà không cần bất kỳ thông tin chuyên môn nào, tuy nhiên, bạn có thể chọn phương pháp chỉnh răng tại nhà, với sự giám sát của điều trị bởi các nha sĩ được cấp phép.

7. Bạn có thể khắc phục tình trạng hô móm mà không cần niềng răng?

Niềng răng là hình thức điều trị phổ biến nhất đối với tình trạng hô móm. Nếu bạn lo ngại về tính thẩm mỹ, niềng răng vô hình có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Một số hô quá nặng có thể được khắc phục bằng phẫu thuật hàm.

Bạn có thể khắc phục tình trạng hô móm mà không cần niềng răng? - Ảnh 4
Bạn có thể khắc phục tình trạng hô móm mà không cần niềng răng?

8. Tôi có thể điều trị tình trạng răng hô ở Mỹ với bảo hiểm của tôi không?

Trẻ em dưới 18 tuổi có thể đủ điều kiện để được cố định răng khểnh trên CHIP hoặc Medicaid bằng phương pháp niềng răng hoặc phẫu thuật. Như với bất kỳ phương pháp điều trị nào khác, sự chấp thuận sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nơi bạn sống. 

Người lớn chỉ có khả năng niềng răng hoặc phẫu thuật quá mức trong Medicaid nếu họ có tình trạng quá mức nghiêm trọng gây ra các vấn đề với những việc hàng ngày như ăn và nói. 

9. Tình trạng răng hô bình thường là gì?

Nó được coi là bình thường khi các răng cửa trên nằm trước khoảng 2-4mm hoặc nhô ra các răng dưới. Nghiên cứu cho thấy răng bị cắn quá mức trung bình là 2,9 mm. Khoảng 8% trẻ em có vết hằn sâu hoặc quá mức trên 6 mm. Ở Mỹ, điều trị chỉnh sửa thường được khuyến khích trong các trường hợp hơn 4mm.

Tình trạng răng hô bình thường là gì? - Ảnh 5
Tình trạng răng hô bình thường là gì?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng hô mất bao lâu và các câu hỏi thường gặp xoay quanh vấn đề về tình trạng răng hô. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các tin tức về niềng răng bổ ích khác!

>> Nguồn tham khảo: