Các Phương Pháp Niềng Răng Khấp Khểnh Phổ Biến Hiện Nay

Răng khấp khểnh, lệch lạc là vấn đề về răng miệng rất phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh là gì? Có các phương pháp niềng răng khấp khểnh nào? Cùng TrangTrang theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết!  Danh mục […]

Đã cập nhật 1 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Các Phương Pháp Niềng Răng Khấp Khểnh Phổ Biến Hiện Nay

Răng khấp khểnh, lệch lạc là vấn đề về răng miệng rất phổ biến hiện nay. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh là gì? Có các phương pháp niềng răng khấp khểnh nào? Cùng TrangTrang theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết! 

1. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng răng khấp khểnh?

Cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có thể mọc lệch lạc hoặc khấp khểnh. Răng sữa đôi khi di chuyển vào vị trí khấp khểnh vì chúng quá nhỏ để lấp đầy khoảng nướu được phân bổ cho chúng.

Những thói quen kéo dài, chẳng hạn như ngậm núm vú giả hoặc ngón tay cái, cũng có thể khiến răng sữa bị đẩy ra ngoài hoặc khấp khểnh. Di truyền và di truyền cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh - Ảnh 1
Nguyên nhân gây nên tình trạng răng khấp khểnh

Có răng sữa khấp khểnh không có nghĩa là con bạn sẽ có răng vĩnh viễn khấp khểnh. Tuy nhiên, nếu răng sữa mọc chen chúc nhau thì răng vĩnh viễn cũng có thể mọc chen chúc.

Nếu chấn thương ở miệng hoặc sâu răng khiến một hoặc nhiều răng sữa bị rụng sớm hơn bình thường, thì các răng vĩnh viễn sau đó có thể mọc lệch ra khỏi nướu chứ không phải thẳng.

Các vấn đề khác ảnh hưởng đến răng sữa cũng có thể ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn bao gồm:

1.1 Kích thước hàm

Chế độ ăn hiện đại gồm thực phẩm chế biến, mềm mà nhiều người tiêu thụ đòi hỏi ít nhai hơn so với các loại thực phẩm mà tổ tiên chúng ta ăn.

Sự thay đổi này đã làm thay đổi kích thước hàm chung của chúng ta , khiến nó trở nên nhỏ hơn. Các nhà khoa học tin rằng hàm ngắn hơn đã tiến hóa của chúng ta có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, khấp khểnh và lệch lạc.

1.2 Thói quen suy giảm chức năng kém

Thói quen suy giảm chức năng là những hành vi lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến các cơ hoặc chức năng của miệng hoặc mặt. Chúng bao gồm:

  • Mút ngón tay cái
  • Núm vú giả hoặc sử dụng bình sữa
  • Thè lưỡi

1.3 Sai khớp cắn (hàm lệch)

Răng hàm trên của bạn có nghĩa là hơi vừa khít so với răng hàm dưới, với các điểm của răng hàm trên vừa khít với rãnh của răng hàm dưới. Khi sự liên kết này không xảy ra, malocclusion kết quả.

Các sai lệch phổ biến bao gồm overbite và underbite . Nếu bạn bị vẩu quá mức, răng cửa trên của bạn chìa ra xa hơn răng cửa dưới.

Nguyên nhân răng khấp khểnh do sai khớp cắn
Nguyên nhân răng khấp khểnh do sai khớp cắn

Nếu bạn bị móm, răng cửa dưới của bạn nhô ra xa hơn so với răng cửa trên. Thói quen suy giảm chức năng có thể gây ra tình trạng kết hợp sai.

1.4 Di truyền

Nếu một hoặc cả hai cha mẹ của bạn có răng mọc chen chúc hoặc khấp khểnh, bạn cũng có thể bị như vậy. Bạn cũng có thể thừa hưởng tính chất overbite hoặc underbite từ cha mẹ của mình.

1.5 Chăm sóc răng miệng kém

Đôi khi, việc không được nha sĩ kiểm tra răng ít nhất hàng năm có thể có nghĩa là các vấn đề, chẳng hạn như bệnh nướu răng và sâu răng, không được điều trị. Điều này có thể dẫn đến răng khấp khểnh và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

1.6 Dinh dưỡng kém

Chế độ dinh dưỡng kém, đặc biệt là ở trẻ em, có thể dẫn đến sâu răng và phát triển răng miệng kém, là tiền đề tiềm ẩn của răng khấp khểnh.

1.7 Chấn thương mặt

Một cú đánh vào mặt hoặc miệng có thể làm bật răng, dẫn đến một hoặc nhiều răng khấp khểnh.

2. Các vấn đề do răng khấp khểnh

Trong một số trường hợp, răng khấp khểnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Ví dụ, răng mọc lệch lạc có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, khiến bạn bị đau mỗi khi ăn.

Ngoài ra, một số người có thể cảm thấy tự ti về chiếc răng khấp khểnh của mình đến mức họ không thể cười hoặc tránh các tình huống xã hội.

Các vấn đề sức khỏe khác mà răng khấp khểnh có thể gây ra bao gồm:

  • Bệnh nha chu: Có thể khó làm sạch giữa các răng khấp khểnh. Điều này có thể dẫn đến sâu răng và bệnh nướu răng: Nếu không được điều trị, bệnh nướu răng có thể dẫn đến viêm nha chu , một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể làm hỏng xương và răng.
  • Nhai và tiêu hóa: Răng khấp khểnh cũng có thể cản trở việc ăn nhai thích hợp , gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
  • Độ mòn quá mức: Răng khấp khểnh cũng có thể gây mòn và rách quá mức trên răng, nướu và cơ hàm, dẫn đến nứt răng, căng cơ hàm, rối loạn khớp thái dương hàm và đau đầu mãn tính.
  • Khó khăn về lời nói: Nếu răng của bạn bị lệch, chúng có thể ảnh hưởng đến cách bạn phát âm thanh, gây ra các vấn đề về giọng nói.
  • Lòng tự trọng: Không hài lòng với ngoại hình của bạn có thể dẫn đến thiếu lòng tự trọng và né tránh xã hội.

3. Răng khấp khểnh có nên nắn lại không?

Quyết định làm thẳng răng khấp khểnh là do cá nhân. Đối với nhiều người, việc thiếu tiền hoặc bảo hiểm sức khỏe nha khoa có thể ảnh hưởng đến quyết định làm thẳng răng. Các vấn đề sức khỏe cũng có thể là yếu tố quyết định.

Nếu hàm răng khấp khểnh khiến bạn tự ti thì đó cũng có thể là lý do để nắn lại. Nhưng hãy nhớ rằng, hàm răng không hoàn hảo có thể đáng nhớ và duy nhất.

Nhiều người mẫu đã thành công trong việc khoe hàm răng không mấy hoàn hảo của mình. Ở Nhật Bản, răng nanh hơi khấp khểnh (yaeba) là một thuộc tính mong muốn được cho là để tăng sức hấp dẫn, đặc biệt là ở phụ nữ.

4. Các phương pháp niềng răng khấp khểnh

Niềng răng khấp khểnh là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người ở mọi lứa tuổi, miễn là răng và nướu của họ đủ khỏe để giữ chúng. Niềng răng có thể là một lựa chọn đặc biệt tốt cho trẻ em, những người vẫn có nướu và mô xương dẻo, dễ uốn.

Điều trị có thể mất từ ​​hai đến ba năm tùy thuộc vào loại mắc cài bạn chọn và những gì bạn cần phải thực hiện. Phẫu thuật làm thẳng răng là một lựa chọn khác cần xem xét, và thường mất ít thời gian hơn để đạt được kết quả mong muốn.

Đọc tiếp để tìm hiểu về các loại niềng răng khấp khểnh khác nhau mà bạn có thể lựa chọn:

4.1 Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại cố định được gắn vào răng bằng mắc cài, dây cung và dây cung mềm. Những niềng răng này có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người có các vấn đề phức tạp hơn về căn chỉnh răng.

Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài kim loại
Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài kim loại

Đôi khi, mũ đội đầu được yêu cầu ngoài các nẹp cố định. Mũ đội đầu thường chỉ được đeo vào ban đêm.

Niềng răng mắc cài kim loại đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày đầu ra đời. Bây giờ họ sử dụng giá đỡ nhỏ hơn và ít kim loại hơn. Họ cũng thoải mái hơn trước đây. Chúng thậm chí còn đi kèm với dây cao su nhiều màu mà bạn có thể lựa chọn để phù hợp với cá tính của mình.

Theo Authority Dental, niềng răng mắc cài kim loại thường có giá từ $ 3.000 đến $ 7.500 tùy thuộc vào khối lượng công việc bạn cần làm, nơi bạn sống và liệu bạn có chương trình bảo hiểm sẽ giúp trang trải chi phí hay không.

4.2 Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ và các mắc cài kết nối có màu trong hoặc giống màu răng nên không quá nổi bật như mắc cài kim loại.

Quá trình nắn cũng giống như giá đỡ kim loại, mặc dù giá đỡ bằng sứ dễ bị ố và dễ gãy. Chúng cũng có giá cao hơn một chút – từ 3.500 đến 8.000 đô la – tùy thuộc vào vị trí của bạn, công việc cần thiết và phạm vi bảo hiểm của bạn.

Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ
Niềng răng khấp khểnh bằng mắc cài sứ

4.3 Niềng răng vô hình

Niềng răng vô hình , chẳng hạn như Invisalign, gần như vô hình. Chúng chỉ dành cho thanh thiếu niên và người lớn.

Các bộ chỉnh hình bằng nhựa trong suốt được tùy chỉnh để phù hợp với miệng của bạn. Chúng vừa khít với từng chiếc răng giống như một miếng bảo vệ miệng, và được tháo ra và thay thế hai lần mỗi tháng. Tùy chọn này không được khuyến nghị cho việc chỉnh sửa răng nghiêm trọng.

Niềng răng vô hình cũng có thể mất nhiều thời gian để làm thẳng răng hơn so với niềng răng truyền thống. Chúng có giá từ 3.500 đô la đến 8.500 đô la , tùy thuộc vào những gì cần phải làm, vị trí của bạn và phạm vi bảo hiểm của bạn.

  Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

Nhiều nhà cung cấp phương pháp điều trị này cho phép các tùy chọn gói thanh toán hàng tháng. Sản phẩm Invisalign cũng đủ điều kiện để mua bằng đô la tài khoản tiết kiệm sức khỏe miễn thuế.

4.4 Niềng răng mặt cài mặt trong

Bề mặt ngôn ngữ là mặt của răng đối diện với lưỡi của bạn. Niềng răng mắc cài mặt trong là một dạng khác của niềng răng vô hình. Chúng tương tự như mắc cài kim loại truyền thống ngoại trừ việc chúng gắn vào mặt sau của răng.

Niềng răng khấp khểnh bằng phương pháp mắc cài mặt trong
Niềng răng khấp khểnh bằng phương pháp mắc cài mặt trong

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin các phương pháp niềng răng khấp khểnh. Theo dõi website để có thêm nhiều thông tin chi tiết!