Niềng răng không nhổ có được không?

Niềng răng là giải pháp đúng đắn để khắc phục tình trạng răng mọc sai lệch. Với những trường hợp răng miệng đơn giản, bệnh nhân chỉ cần áp dụng điều trị niềng răng không nhổ răng đơn thuần sau một thời gian là có thể thực hiện điều chỉnh răng. Tìm hiểu niềng răng […]

Đã cập nhật 16 tháng 11 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng không nhổ có được không?

Niềng răng là giải pháp đúng đắn để khắc phục tình trạng răng mọc sai lệch. Với những trường hợp răng miệng đơn giản, bệnh nhân chỉ cần áp dụng điều trị niềng răng không nhổ răng đơn thuần sau một thời gian là có thể thực hiện điều chỉnh răng. Tìm hiểu niềng răng không nhổ có thực sự hiệu quả không? Và áp dụng cho đối tượng nào qua bài viết nhé!

Niềng răng không nhổ răng là gì?

Niềng răng không nhổ là phương pháp chỉnh nha dùng khí cụ để đưa răng về đúng vị trí như mong muốn mà không cần phải nhổ 2 hoặc 4 chiếc răng số 4 trước khi tiền hành niềng răng như những phương pháp khác.

Niềng răng không nhổ răng giúp bảo tồn răng thật tối đa; đạt hiệu quả cao và bệnh nhân không phải trải qua cảm giác đau đớn khi niềng răng.

Những trường hợp niềng răng không cần nhổ răng

Và thường, nếu niềng răng phải kết hợp với các điều trị nha khoa như nhổ răng thường khiến bệnh nhân e ngại. Nói như vậy không có nghĩa là bất kỳ trường hợp nào cũng phải nhổ răng. Có những kiểu răng khi niềng không cần nhổ răng như : trường hợp răng thưa, trường hợp răng miệng nhỏ, trường hợp vòm răng cụp hay trường hợp thiếu răng…Đặc biệt, ngày nay có những phương pháp niềng răng hiện đại với kỹ thuật niềng tiên tiến, nhiều trường hợp bắt buộc phải nhổ răng nhưng bệnh nhân vẫn không phải trải qua nhưng ca tiểu phẫu đau đớn để nhổ răng.

– Răng thưa

Trường hợp răng thưa là tình trạng các răng trên khung hàm có khoảng cách lớn với nhau. Ở những trường hợp này khi niềng răng thưa bác sĩ không cần chỉ định nhổ răng vì trên khung hàm có khe hở để có thể dịch chuyển răng sao cho sát khít các khe hở giúp răng đều và khít hơn. Những trường hợp này không cần nhổ răng.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

– Vòm răng cụp

Vòm răng cụp là tình trạng những bệnh nhân có cung hàm lớn hơn cung răng. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do cung răng bị cụp vào phía trong. Việc niềng răng ở những trường hợp này nhằm kéo cung răng ra sao cho có tỷ lệ cân đối với cung hàm và khuôn miệng. Do cung hàm lớn hơn cho nên khi kéo cung răng ra nó đủ vị trí để cung răng xếp đều đặn với nhau mà không cần nhổ răng.

Thiếu răng

Thiếu răng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân bầm sinh cũng có thể bắt nguồn do bệnh nhân bị mất răng trước đó. Với trường hợp này, niềng răng cũng không phải can thiệp nhổ răng do trên cung hàm có khoảng trống nên việc niềng răng chủ yếu để kéo khít răng sao cho khoảng trống thiếu răng được che lấp.

(Mỗi bệnh nhân sẽ cho ra kết quả khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Miệng nhỏ

Miệng nhỏ bắt buộc phải niềng răng là trường hợp rất hi hữu. vì thường miệng nhỏ thì cung hàm cũng sẽ nhỏ, chỉ một số trường hợp miệng không đảm bảo được tỷ lệ này cho nên phải áp dụng tới phương pháp niềng răng. Trong trường hợp này niềng răng để nong rộng vòm hàm ra nhằm tạo ra sự cân đối và hài hòa cho khuôn mặt.

Trên đây là những kiểu khi niềng răng không cần nhổ răng, nếu răng miệng bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì không cần phải lo lắng phải trải qua cảm giác đau đớn để nhổ răng trước khi niềng.

Quy trình thực hiện việc niềng răng không nhổ răng

Phương pháp niềng răng không nhổ răng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là niềng răng trong suốt. Phương pháp này được tiến hành theo quy trình:

* Bước 1:

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng bệnh nhân để biết được chính xác tình trạng răng miệng. Nếu bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng sẽ chưa trị trước khi niềng.

Thông qua máy chụp phim 3D bác sĩ sẽ biết được chính xác mật độ xương, vị trí mất răng như thế nào để có phương án phù hợp.

* Bước 2:

Tiến hành lấy dấu răng để thiết kế khí cụ: mắc cài hoặc khay niềng. Sau đó, chuyên viên kĩ thuật sẽ tiến hành thiết kế khay niềng hoặc mắc cài phù hợp riêng cho từng trường hợp bệnh nhân.

* Bước 3:

Sau khi có mắc cài hoặc khay niềng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc khay niềng . Sau khi gắn xong, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ chịu lực của khí cụ chỉnh nha để điều chỉnh cho phù hợp.

Thời gian điều trị của một bệnh nhân niềng răng không nhổ răng sẽ kéo dài từ 12 đến 24 tháng.

Trong quá trình niềng răng bệnh nhân sẽ đến khám định kì để bác sĩ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng. Đề phòng trường hợp xảy ra sự cố sẽ được bác sĩ can thiệp kịp thời không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Những trường hợp kể trên đều có thể niềng răng không nhổ răng hiệu quả và vẫn đạt được độ thẩm mỹ cao nên bạn có thể yên tâm. Vì thế, để xác định chính xác tình trạng răng của bạn ở mức độ nào, sai khác ra sao, có sai lệch gì không bạn nên đến trực tiếp nha khoa, bác sĩ sẽ thăm khám miễn phí và có những tư vấn tốt cho bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm niềng răng có phải nhổ răng không để biết thêm chi tiết.