Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và những điều bạn có thể chưa biết

Niềng răng có thể điều chỉnh vị trí của răng và xương hàm của bạn. Chuyên gia nha khoa có thể đề nghị họ giúp điều chỉnh răng khấp khểnh , điều chỉnh khoảng cách giữa các răng hoặc chỉnh sửa khớp cắn xấu. Cùng Trangrang tìm hiểu thêm về niềng răng mắc cài sứ […]

Đã cập nhật 9 tháng 8 năm 2022

Bởi Team Trắng Da

<strong>Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và những điều bạn có thể chưa biết</strong>

Niềng răng có thể điều chỉnh vị trí của răng và xương hàm của bạn. Chuyên gia nha khoa có thể đề nghị họ giúp điều chỉnh răng khấp khểnh , điều chỉnh khoảng cách giữa các răng hoặc chỉnh sửa khớp cắn xấu. Cùng Trangrang tìm hiểu thêm về niềng răng mắc cài sứ tự buộc, những ưu và nhược điểm tiềm năng của chúng qua bài viết sau. 

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc so với mắc cài truyền thống

niềng răng mắc cài sứ tự buộc sử dụng một hệ thống có sẵn để cố định dây cung vào khung. Bạn cũng có thể nghe thấy hệ thống này được gọi là mắc cài tự điều chỉnh.

Phương pháp thắt này khác với phương pháp niềng răng truyền thống, trong đó các dây thun nhỏ hoặc dây buộc kim loại được áp dụng vào các giá đỡ để giữ cố định dây cung. Chúng được gọi là chữ ghép .

Khi thảo luận về niềng răng mắc cài sứ tự buộc, điều quan trọng cần biết là thực tế có hai loại mắc cài tự buộc: chủ động và bị động. Cả hai loại đều sử dụng một cửa nhỏ hoặc cơ chế giống như cổng để đóng qua giá đỡ:

  • Giá đỡ chủ động sử dụng cơ chế kẹp lò xo trượt. Chúng ép vào vòm cuốn, tạo ra một lực tác động.
  • Chân đế bị động sử dụng cơ chế trượt đơn giản. Không giống như các dấu ngoặc hoạt động, chúng không nhấn vào dây cung.
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và những điều bạn có thể chưa biết
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và những điều bạn có thể chưa biết

Giống như niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng mắc cài sứ tự buộc vẫn cần điều chỉnh định kỳ. Trong những lần điều chỉnh này, bác sĩ chỉnh nha của bạn sẽ đánh giá sự tiến bộ của bạn và cũng có thể điều chỉnh hoặc thay thế dây cung của bạn.

Sự điều chỉnh có thể thay đổi lực đặt lên răng của bạn, giúp chúng dần dần di chuyển vào vị trí mới.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc có đau không?

Giống như niềng răng truyền thống, niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể dẫn đến đau hoặc khó chịu . Điều này có thể đặc biệt phổ biến sau khi bạn nhận được chúng lần đầu tiên hoặc sau khi bạn đã có một cuộc hẹn điều chỉnh.

Trong một số trường hợp, mắc cài tự buộc có thể ít gây khó chịu hơn mắc cài truyền thống nếu người đeo đảm bảo vệ sinh răng miệng đúng cách trong khi đeo. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù những người niềng răng truyền thống bị đau nhiều hơn những người niềng răng mắc cài sứ tự buộc, nhưng sự khác biệt này giữa hai người không có ý nghĩa thống kê.

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và những điều bạn có thể chưa biết
Niềng răng mắc cài sứ tự buộc và những điều bạn có thể chưa biết

Lợi ích của niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Có một số lợi ích tiềm năng khi sử dụng mắc cài tự buộc. Bao gồm các:

  • Các cuộc thăm khám bác sĩ chỉnh nha ngắn hơn. Đối với mắc cài truyền thống, các khớp nối riêng lẻ phải được thay thế trong quá trình điều chỉnh. Nói chung, việc mở và đóng các giá đỡ tự điều chỉnh trong quá trình điều chỉnh sẽ ít tốn thời gian hơn.
  • Làm sạch dễ dàng hơn. Dây buộc có thể bẫy các mảnh thức ăn trong và xung quanh giá đỡ của bạn. Việc không có mặt nối trong niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể làm cho chúng dễ dàng vệ sinh hơn một chút.
  • Ít khó chịu hơn. Có thể bạn sẽ ít cảm thấy khó chịu hơn khi niềng răng mắc cài sứ tự buộc so với niềng răng mắc cài truyền thống.

Điều trị bằng niềng răng mắc cài sứ tự buộc có nhanh hơn hay hiệu quả hơn không?

Bạn có thể đã nghe nói rằng sử dụng mắc cài tự buộc nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn so với sử dụng mắc cài truyền thống. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện có không hỗ trợ tuyên bố này. Thời gian điều trị của bạn mất bao lâu phần lớn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, có thể niềng răng mắc cài sứ tự buộc có thể đẩy nhanh một số khía cạnh của điều trị.

Có bất kỳ rủi ro hoặc biện pháp phòng ngừa nào không?

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc tiềm ẩn một số rủi ro. Một trong số đó là lỗi khung. Có thể việc mở và đóng các giá đỡ tự điều chỉnh nhiều lần có thể dẫn đến hao mòn. Vì điều này, họ cũng có thể không đóng cửa.

Nếu giá đỡ cần được thay thế, nó sẽ yêu cầu các cuộc hẹn lâu hơn và có thể kéo dài thời gian điều trị.

Các rủi ro khác liên quan đến niềng răng mắc cài sứ tự buộc tương tự như niềng răng mắc cài truyền thống và có thể bao gồm:

  • Sâu răng. Các mảnh thức ăn có thể bị mắc kẹt trong bất kỳ loại mắc cài nào. Điều này có thể khiến mảng bám tích tụ và làm tăng nguy cơ sâu răng .
  • Sự đảo ngược. Nếu bạn không đeo mắc cài sau khi tháo niềng

Tags: