Răng móm là gì? Niềng răng móm có hiệu quả tức thì không?

Danh mục 1 Răng móm là gì? 2 Niềng răng móm có hiệu quả tức thì không? 2.1 Đối với móm do xương hàm 2.2 Đối với móm do răng 2.3 Niềng răng hàm dưới với khung kim loại 3 Bị móm có niềng răng được không? 4 Thời gian niềng răng móm bao lâu? […]

Đã cập nhật 10 tháng 6 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Răng móm là gì? Niềng răng móm có hiệu quả tức thì không?

Răng móm là gì?

Đây không phải là một tình trạng răng hiếm gặp. Khi vết cắn làm cho mặt dưới nhô ra hoàn toàn trong khi răng trên lùi sâu vào trong thì đó là vết cắn. Tình trạng này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây khó khăn trong việc ăn uống. Cấu trúc khuôn mặt cũng không hài hòa, hàm thô. Bên cạnh niềng răng móm, niềng răng thưa và hô cũng được rất nhiều người quan tâm.

Niềng răng móm có hiệu quả tức thì không?

 Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn gặp trường hợp này. Niềng răng có thể cải thiện tình trạng răng móm nhưng tùy từng trường hợp.Tùy thuộc vào mức độ, cắn xuyên răng hay cắn sâu qua xương hàm mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Một số trường hợp quá phức tạp thì không thể thực hiện niềng răng mà phải sử dụng phương pháp khác. Để xác định rõ tình trạng của bản thân, bạn nên liên hệ với các trung tâm nha khoa được công nhận để được thăm khám và tư vấn.

Đối với móm do xương hàm

 Trường hợp mắc các bệnh về khớp thái dương hàm và khớp cắn hàm dưới. Niềng răng không giúp ích gì nhiều, dẫn đến tình trạng xương hàm và xương sọ không cân đối. Lúc này, bạn nên thăm khám và thực hiện chỉnh hình móm trước rồi mới tính đến việc có cần niềng răng hay không. Tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Đối với móm do răng

Đối với móm do xương hàm, cách điều trị hiệu quả nhất là niềng răng. Nha sĩ sẽ xem xét tình trạng răng móm của bạn để tư vấn cho bạn phương pháp niềng răng phù hợp.

Niềng răng hàm dưới với khung kim loại

Đây là một hình thức chỉnh nha truyền thống. Có nhiều ưu điểm như dễ thực hiện, dễ sử dụng, hiệu quả cao trong nhiều trường hợp và khớp cắn sắc nét. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là khiến bạn cảm thấy mất tự tin khi cười. Khi đeo loại mắc cài này lần đầu, bạn có thể khó vệ sinh răng miệng do chưa quen. Nhìn chung, đây vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi hai yếu tố giá cả phải chăng và hiệu quả cao.

Ngày nay cũng có những loại móc treo hiện đại với những móc treo nhỏ. Điều này giúp cải thiện tính thẩm mỹ và giảm đáng kể thời gian chỉnh nha.

Bị móm có niềng răng được không?

 Trước những khó khăn trên, chắc hẳn nhiều bạn đang băn khoăn không biết chỉnh răng móm có được không? Hoàn toàn có thể niềng răng nếu bạn bị móm. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng mà phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

Chẳng hạn, nếu bạn bị móm do răng thì niềng răng là phương pháp hữu hiệu được bác sĩ khuyên dùng.Nếu bạn bị móm do cấu trúc xương hàm thì phương pháp hiệu quả là phẫu thuật hàm hô.

Bị móm có niềng răng được không? (Nguồn: Sưu tầm)
Bị móm có niềng răng được không? (Nguồn: Sưu tầm)

Vậy trong trường hợp vừa móm do hàm và răng thì phải làm sao? Trong trường hợp này, chỉ có hệ thống phanh không cải thiện hoàn toàn. Bạn nên kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thời gian niềng răng móm bao lâu?

 Thời gian niềng răng khớp cắn dài hay ngắn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: B. Tình trạng răng miệng, phương pháp chỉnh nha, độ tuổi niềng răng… Tuy nhiên, nhìn chung thời gian điều trị khớp cắn kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng. .

Đối với trẻ em

Độ tuổi thích hợp để chỉnh nha cho trẻ là từ 7 đến 13 tuổi. Lựa chọn nẹp vít cho trẻ ở độ tuổi này sẽ giúp giảm thiểu thời gian và đạt hiệu quả chỉnh nha tốt nhất.

Đối với người lớn

Không giống như trẻ em, răng của người lớn với cấu trúc xương vốn đã cứng và chắc nên thời gian chỉnh nha có thể lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, với những cách phanh gấp ngày nay, chúng sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian phanh và đạt hiệu quả cao.

4 phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay

Như đã nói ở trên, tùy từng trường hợp và nguyên nhân khớp cắn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chỉnh nha hay phẫu thuật hàm kết hợp với chỉnh nha.Hiện nay có 4 phương pháp niềng răng mắc cài hàm dưới được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể đọc bên dưới để tham khảo.

Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay (Nguồn: Sưu tầm)
Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay (Nguồn: Sưu tầm)

1. Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

 Đây là phương pháp đơn giản nhất của dấu ngoặc nhọn. Bằng cách sử dụng các giá đỡ và dây cung bằng kim loại gắn vào mặt ngoài của thân răng để căn chỉnh các miếng lót bên dưới về đúng vị trí và đúng vị trí trong cung hàm. Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại được đánh giá là rất bền nên có thể giúp bạn giảm thiểu thời gian niềng răng mà vẫn duy trì được hiệu quả cao.

2. Niềng răng móm bằng mắc cài sứ

Chỉ có điều, mắc cài sứ có màu giống màu răng nên thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại. Vì vậy, nếu bạn đang niềng răng và muốn trông thẩm mỹ, bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ.

3. Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại mặt trong

Phương pháp này có cấu tạo tương tự như nẹp kim loại, tuy nhiên vị trí của mắc cài nằm bên trong thân răng nên người đối diện khó nhìn thấy bạn khi nhìn vào. dây treo. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

4. Chỉnh nha bằng nẹp trong suốt

Đây là phương pháp chỉnh nha hiện đại sử dụng nẹp trong suốt được thiết kế đặc biệt phù hợp với tình trạng của từng khách hàng. Các khay này có thể tự bung ra, thoải mái và hầu như không nhìn thấy.

Tags: