Niềng răng chỉ mang tính thẩm mỹ? Có đúng không?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng niềng răng cho răng của bạn chủ yếu là về thẩm mỹ. Thật dễ dàng để xem điều này có thể đã bắt đầu như thế nào. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong xã hội quan tâm đến hình ảnh của chúng ta và […]

Đã cập nhật 24 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng chỉ mang tính thẩm mỹ? Có đúng không?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng niềng răng cho răng của bạn chủ yếu là về thẩm mỹ. Thật dễ dàng để xem điều này có thể đã bắt đầu như thế nào. Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong xã hội quan tâm đến hình ảnh của chúng ta và một nụ cười tuyệt đẹp có thể làm thay đổi rõ rệt khuôn mặt bạn thể hiện với thế giới.

Tuy nhiên, trong khi điều trị chỉnh nha để điều chỉnh răng có thể cải thiện tốt sự tự tin và triển vọng công việc của bạn, nó cũng sẽ làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa các vấn đề y tế nghiêm trọng có thể phát sinh do khớp cắn xấu hoặc hàm bị lệch. Theo quan điểm của chúng tôi, một nụ cười hoàn mỹ sẽ giúp bạn có nụ cười tự tin – nhưng đó không phải là lý do duy nhất mà các bác sĩ chỉnh nha khuyên một số bệnh nhân nên niềng răng thẩm mỹ.

Niềng răng có thẩm mỹ hay cần thiết? - Ảnh 1
Niềng răng có thẩm mỹ hay cần thiết?

Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao niềng răng không chỉ đơn thuần là thẩm mỹ.

Niềng răng có thẩm mỹ hay cần thiết?

Mặc dù niềng răng không được coi là một phương pháp điều trị thẩm mỹ, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng giúp tăng vẻ thẩm mỹ cho nụ cười của bạn. Nghiên cứu cho thấy lòng tự trọng được cải thiện và sức hấp dẫn về thể chất là những lợi ích đáng kể của điều trị chỉnh nha. Nói ngắn gọn? Lợi ích thẩm mỹ của niềng răng không chỉ đơn thuần là sự phù phiếm: răng thẳng hơn trên thực tế có thể cải thiện một cách hữu hình sự tự tin và sức khỏe tinh thần của bạn.

Tuy nhiên, những lợi ích vật lý của niềng răng thẩm mỹ thậm chí còn đáng kể hơn. Y học hiện đại đã chứng minh rằng răng khấp khểnh hoặc mọc chen chúc không hoạt động bình thường. Hơn nữa, việc giữ chúng sạch sẽ khó hơn – dẫn đến khả năng bị sâu răng, bệnh nướu răng và khả năng mất răng cao hơn. Điều trị chỉnh nha để cải thiện khớp cắn xấu và sắp xếp lại hàm của bạn cũng có thể cải thiện rối loạn giấc ngủ, nghiến răng, khó thở và nhai – và thậm chí một số vấn đề về giọng nói.

Niềng răng có thẩm mỹ hay cần thiết? - Ảnh 2
Niềng răng có thẩm mỹ hay cần thiết?

Tại sao niềng răng không chỉ là thẩm mỹ

Nói một cách đơn giản, niềng răng thẩm mỹ không chỉ đơn giản là trông đẹp. Chúng có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe thể chất nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Một vết cắn tồi tệ: Hàm lệch lạc ảnh hưởng đến ‘khớp cắn’ của bạn – cách răng trên và dưới kết hợp với nhau. Điều này có thể dẫn đến ghi nợ quá mức và ghi nợ quá mức với các mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể bao gồm đau đầu mãn tính và đau hàm, mặt hoặc lưng.
  • Mòn răng: Khớp cắn không tốt có thể khiến răng của bạn bị mòn không đều, dẫn đến dễ bị mẻ và gãy.
  • Nói và nhai: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hàm bị lệch có thể ảnh hưởng đến giọng nói của bạn. Nó cũng có thể gây khó khăn cho việc nhai thức ăn của bạn.
  • Ve sinh rang mieng. Răng khấp khểnh hoặc chen chúc khiến bạn khó chải và dùng chỉ nha khoa đúng cách, dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng và viêm lợi. Răng thẳng có thể dễ dàng hơn nhiều để giữ sạch.
Tại sao niềng răng không chỉ là thẩm mỹ - Ảnh 3
Tại sao niềng răng không chỉ là thẩm mỹ
  • Sức khỏe tổng thể: Giữ cho răng của bạn sạch sẽ thực sự có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn có biết bệnh nướu răng và mảng bám đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim?

Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là một phương pháp điều trị hạn chế, tập trung vào việc làm thẳng các răng của bạn trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là một cách khắc phục thẩm mỹ bỏ qua hầu hết các vấn đề về căn chỉnh hàm cơ bản và thường chỉ điều trị sáu chiếc răng cửa của bạn – những chiếc răng có thể nhìn thấy rõ nhất khi bạn nói và cười.

Mặc dù niềng răng thẩm mỹ có thể mang lại nụ cười tươi tắn hơn, nhưng chúng không giải quyết được các vấn đề về căn chỉnh hàm nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn sau này. Như chúng tôi đã đề cập, một hàm bị lệch có thể dẫn đến đau, các vấn đề về nói và nhai – và thậm chí là khó thở.

Niềng răng thẩm mỹ là gì? - Ảnh 4
Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Ngoài ra, răng cửa mới thẳng hơn của bạn trên thực tế có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khớp cắn xấu cơ bản, ảnh hưởng đến sự ổn định của răng và làm tăng khả năng tái phát và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Do đó, hầu hết các bác sĩ chỉnh nha tránh chỉ định niềng răng thẩm mỹ. Rốt cuộc, nụ cười thẳng thắn có ích lợi gì nếu nó không kéo dài?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã giúp giải đáp thắc mắc, liệu niềng răng chỉ mang tính chất thẩm mỹ có đúng không? Ngoài ra, website còn cung cấp thêm nhiều thông tin về niềng răng khác. Đừng quên theo dõi website ngay hôm nay!

>> Nguồn tham khảo: https://orthodonticsaustralia.org.au/are-braces-only-about-aesthetics/