Niềng răng tháo lắp có mấy loại? Mức 1,2,3 là thế nào?

Niềng răng tháo lắp là gì? Có mấy loại? Mức 1,2,3 là thế nào? Để biết liệu niềng răng tháo lắp có phù hợp với bạn không, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây! Danh mục 1 1. Niềng răng tháo lắp là gì? 1.1 1.1 Niềng răng tháo lắp có mấy loại? 1.1.1 […]

Đã cập nhật 21 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng tháo lắp có mấy loại? Mức 1,2,3 là thế nào?

Niềng răng tháo lắp là gì? Có mấy loại? Mức 1,2,3 là thế nào? Để biết liệu niềng răng tháo lắp có phù hợp với bạn không, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây!

1. Niềng răng tháo lắp là gì?

Niềng răng tháo lắp hay Removable Braces là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa có thể dễ dàng tháo ra và lắp vào khi cần thiết, người sử dụng không phải đeo 24h mỗi ngày.

Niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 1
Niềng răng tháo lắp là gì?

Để hiểu hơn về vấn đề niềng răng tháo lắp là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các loại khí cụ chỉnh nha tháo lắp tại phần tiếp theo đây.

1.1 Niềng răng tháo lắp có mấy loại?

1.1.1 Niềng răng tháo lắp kim loại

Thiết bị niềng sẽ được thiết kế bằng nhựa để ôm sát vòm miệng và xung quanh là các dây cung kim loại cố định thiết bị để thực hiện chỉnh nha.

Đây là phương pháp chỉnh nha phù hợp với đối tượng trẻ em đang trong giai đoạn phát triển răng sữa và có dấu hiệu di chuyển sai lệch khớp cắn. Sử dụng chỉnh nha tháo lắp kim loại sẽ tạo ra một lực vừa phải giúp răng di chuyển về đúng vị trí tiêu chuẩn.

1.1.2 Niềng răng tháo lắp với khay niềng răng trong suốt

Khay niềng răng trong suốt hay còn gọi là khay niềng răng Invisalign, loại này có thể dùng cho người trưởng thành nhưng chỉ hiệu quả với những trường hợp răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ, không quá phức tạp.

Niềng răng tháo lắp với khay niềng răng trong suốt - Ảnh 2
Niềng răng tháo lắp với khay niềng răng trong suốt

Cụ thể là các bác sĩ sẽ sử dụng những chiếc khay trong suốt được chế tạo bằng nhựa chuyên dụng, dựa theo mẫu dấu hàm của bệnh nhân và gắn vào hàm răng để khắc phục các chứng răng mọc lệch lạc, hô, vẩu. Bệnh nhân phải đeo thiết bị tháo lắp liên tục để nắn chỉnh răng về vị trí như mong muốn.

1.2 Niềng răng tháo lắp mức 1,2,3 là gì?

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy băn khoăn rằng tại sao các trung tâm nha khoa hiện nay lại chia mức chi phí thành mức 1, 2, 3? Và cách chia này được hiểu là như thế nào?

Hiểu đơn giản thì đây là mức độ dễ đến khó của từng ca chỉnh nha hoặc có thể hiểu là các dạng sai lệch khớp cắn. Cụ thể như sau:

– Mức 1: Tình trạng sai lệch khớp cắn loại 1, răng chỉ bị thưa, lệch lạc một chút so với vị trí chuẩn.

– Mức 2: Tình trạng sai lệch khớp cắn loại 2, loại 3, răng bị hô, móm nặng

– Mức 3: Tình trạng sai lệch khớp cắn quá mức

– Mức 4: Khi răng hô móm quá mức và có thể phải thực hiện một số thủ thuật khác như nhổ răng,…

2. Lợi ích của niềng răng tháo lắp là gì?

2.1 Kín đáo

Niềng răng tháo lắp có thể tháo lắp vô cùng kín đáo. Nếu bạn muốn có hàm răng thẳng hơn nhưng lo ngại về các phương pháp niềng răng truyền thống, rõ ràng , Invisalign clear aligners là một ví dụ về một lựa chọn gần như vô hình.

Lợi ích của niềng răng tháo lắp là gì? - Ảnh 3
Lợi ích của niềng răng tháo lắp là gì?

2.2 Tiện lợi

Niềng răng tháo lắp cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt hơn để làm thẳng răng. Bạn có thể tháo nẹp để làm sạch răng hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc, và cũng có thể tháo nẹp ra nếu bạn chơi Nhạc cụ như sáo. Một số niềng răng tháo lắp chỉ cần đeo trong 22 giờ mỗi ngày là bạn có thể mang ra ngoài ăn uống.

2.3 Nhanh chóng

Niềng răng tháo lắp thường thích hợp cho việc nắn chỉnh răng thẩm mỹ, liên quan đến răng cửa, do đó giải quyết nhanh và thẳng hơn so với các trường hợp phức tạp khác về quá nhiều hoặc dưới / quá nhiều.

Nha sĩ sẽ giải thích các lựa chọn của bạn và đề xuất phương pháp điều trị làm thẳng răng phù hợp với bạn. Tìm một cơ sở thực hành gần bạn cung cấp dịch vụ chỉnh nha.

3. Các lựa chọn thay thế là gì?

Niềng răng tháo lắp chỉ có thể điều trị tình trạng răng chen chúc, mọc chìa, lệch lạc ở mức độ nhẹ đến trung bình. Nếu cần di chuyển răng phức tạp hơn, nha sĩ có thể đề nghị:

Các lựa chọn thay thế là gì? - Ảnh 4
Các lựa chọn thay thế là gì?

Niềng răng cố định – Niềng răng cố định truyền thống mang lại kết quả có thể đoán trước và đáng tin cậy. Giá đỡ bằng kim loại hoặc sứ được liên kết với răng và được giữ cố định bằng dây. Niềng răng mắc cài sứ có thể gần như trong suốt.

Niềng răng mắc cài mặt trong – Niềng răng mắc cài mặt trong cũng sử dụng các mắc cài và dây cung cố định nhưng những mắc cài này nằm ở mặt trong của răng chứ không phải ở mặt trước nên hầu như không thể nhìn thấy được.

Làm thẳng răng thẩm mỹ cũng có sẵn cho những người trưởng thành chỉ muốn làm thẳng răng cửa của họ, và do đó không cần điều trị chỉnh nha hoàn toàn. Các hệ thống như Six Month Smiles và Cfast có thể có hiệu lực trong vòng ít nhất là sáu tháng.

Niềng răng tháo lắp thông thường:

Chúng bao gồm một tấm acrylic với các dây kim loại để giữ thiết bị cố định và di chuyển các răng. Chúng có thể được mang ra ngoài để vệ sinh và cần được đeo 23 giờ một ngày trong khoảng 6-9 tháng.

Niềng răng tháo lắp thường được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về khớp cắn quá mức hoặc khớp cắn chéo, và có thể được sử dụng cùng với hoặc để chuẩn bị cho niềng răng cố định. Không giống như nhiều phương pháp niềng răng, chúng có thể được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề đơn giản trong khi bệnh nhân vẫn còn một số răng sữa (răng sữa) chính của họ.

4. Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu?

Chi phí điều trị của bạn sẽ bao gồm tư vấn ban đầu, sản xuất và lắp nẹp đặt riêng của bạn, và các cuộc hẹn tiếp theo để kiểm tra tiến trình của bạn và điều chỉnh nẹp của bạn. Tổng chi phí sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của các vấn đề với răng của bạn và chương trình điều trị mà bạn chọn theo. Điều trị bằng niềng răng tháo lắp thường dao động từ khoảng £ 1,350 đến lên đến £ 5,000.

Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu? - Ảnh 5
Niềng răng tháo lắp giá bao nhiêu?

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng tháo lắp là gì và mức 1,2,3 có ý nghĩa thế nào. Đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm các thông tin về niềng răng khác!

>> Nguồn tham khảo: