Các cách niềng răng thưa phổ biến hiện nay

Danh mục 1 Tổng quan về răng thưa 2 Niềng răng thưa là gì? 3 Ưu điểm của niềng răng thưa? 4 Nhược điểm của niềng răng thưa 5 Mất bao lâu để niềng răng thưa đều đẹp? 6 Các cách niềng răng thưa phổ biến hiện nay 6.1 Niềng răng mắc cài mặc ngoài […]

Đã cập nhật 8 tháng 6 năm 2022

Bởi TopOnMedia

Các cách niềng răng thưa phổ biến hiện nay

Tổng quan về răng thưa

Niềng răng thưa làm cho bộ răng đều đặn, khớp cắn không quá sâu và các răng mọc đều nhau. Răng thưa là tình trạng răng bị thiếu. Hoặc các răng hàm mọc lệch so với bình thường. Đây là một khuyết điểm răng miệng rất dễ nhận biết với các biểu hiện như khoảng trống lớn giữa các răng, răng mọc không đều,…

Răng thưa chủ yếu làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Điều này làm giảm đi sự tự tin của những người mắc khuyết điểm này, đặc biệt là phụ nữ.

Ngoài ra, răng thưa còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Người có răng thưa có thể mắc các bệnh lý răng miệng như hỏng men răng, viêm nha chu, mất nhiều răng… hoặc nguy hiểm hơn là gặp các vấn đề về đường tiêu hóa do quá trình ăn nhai khó khăn.

Hiện nay, việc niềng răng thưa đã trở nên dễ dàng hơn thông qua nhiều biện pháp khác nhau. Có thể kể đến như trám răng, bọc răng sứ,… Ngoài những phương pháp trên, chắc hẳn không ít người trong chúng ta thắc mắc về khả năng tiết kiệm diện tích của niềng răng thẩm mỹ.

Để biết niềng răng thưa được hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Niềng răng thưa là gì?

Thời gian đeo và đóng mắc cài mất khoảng 1 đến 2 năm. Với các phím rộng, tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: độ tuổi của người niềng răng, mức độ phân tách của răng và tình trạng của khuôn miệng. Theo nhiều chuyên gia, độ tuổi chỉnh nha dễ nhất và nhanh nhất là tuổi trẻ (từ 11-16 năm)

Niềng răng thưa là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài để tạo lực căng trên răng, vị trí mong muốn trong cung răng. Khách hàng phải đeo mắc cài (kim loại, sứ hoặc nhựa) trong thời gian tương đối dài để đưa răng về đúng vị trí.

Ưu điểm của niềng răng thưa?

Theo các nha sĩ, việc răng thưa hoàn toàn có thể sửa được.Niềng răng thưa là giải pháp tốt nhất cho vấn đề răng bị mất. Nhìn chung, niềng răng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp nắn chỉnh răng khác. Cụ thể:

Chỉnh nha hai hàm là phương pháp điều trị chỉnh nha giữa hai hàm trên và dưới. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp hô móm nặng và sai lệch ăn nhai

Thời gian sử dụng sau khi niềng răng thưa là vĩnh viễn.

Những lợi ích từ việc niềng răng thưa? (Ảnh: Internet)
Những lợi ích từ việc niềng răng thưa? (Ảnh: Internet)

Nhược điểm của niềng răng thưa

Đây là một kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các thiết bị bao gồm giá đỡ hoặc nẹp trong được gắn vào răng.Mục đích tạo lực kéo để đưa những chiếc răng thưa về đúng vị trí. Nhờ đó chúng ta có được sự hài hòa giữa hai hàm và khớp cắn chuẩn với hàm trên.

Tuy nhiên, thời gian hãm thường lâu hơn so với các phương pháp khác. Vì răng cần thời gian để di chuyển về đúng vị trí. Nói chung, thời gian chỉnh nha là từ 18 đến 30 tháng. Quá trình niềng răng cũng có thể gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho người mắc cài, kém thẩm mỹ và ngại giao tiếp. Chi phí niềng răng cũng là một vấn đề được nhiều người cân nhắc.

Mất bao lâu để niềng răng thưa đều đẹp?

Thời gian niềng răng thưa mất khoảng 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, nói đến niềng răng thì thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: độ tuổi của người niềng răng, mức độ phân tách của răng và tình trạng của khuôn miệng. Theo nhiều chuyên gia, độ tuổi chỉnh nha dễ nhất và nhanh nhất là lứa tuổi thanh niên (từ 11-16 tuổi).

Ở tuổi thanh niên, thời gian niềng răng trở nên nhẹ hơn một chút. Trong quá trình phát triển).Vì vậy, nắn chỉnh răng sao cho đúng vị trí không phải là vấn đề lớn. Trong nhiều trường hợp, nó không kéo dài (9-12 tháng). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng quá thưa. Hoặc toàn hàm bị thưa kèm theo nhiều răng mọc lệch lạc cần chỉnh sửa.

Trong trường hợp này, quá trình chỉnh nha chắc chắn sẽ lâu hơn so với những chiếc răng thưa ít.Do đó, để xác định thời điểm chỉnh nha cụ thể nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ vạch ra phương án điều trị phù hợp.

Mất bao lâu để có một hàm răng đẹp? (Ảnh: Internet)
Mất bao lâu để có một hàm răng đẹp? (Ảnh: Internet)

Các cách niềng răng thưa phổ biến hiện nay

 Có rất nhiều kỹ thuật niềng răng thưa ngày nay. Tùy vào tình trạng răng miệng và tình trạng răng của bạn mà bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Niềng răng mắc cài mặc ngoài

Đây là phương pháp niềng răng khá phổ biến hiện nay. Kỹ thuật này sử dụng các giá đỡ bằng kim loại, sứ và thủy tinh bám chắc vào bề mặt bên ngoài của răng. Bác sĩ sử dụng hệ thống dây cung và dây thun để gắn mắc cài nhằm định hình cấu trúc xương hàm. Từ đó, kéo răng về vị trí mong muốn trong cung hàm.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Phương pháp này còn được gọi là niềng răng thưa mắc cài mặt lưỡi. Bác sĩ đặt các loại mắc cài và dây cung trực tiếp vào răng.Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh chính xác để tạo lực kéo ổn định trên dây cung và nối các khe hở lại với nhau. Kỹ thuật này rất thẩm mỹ vì không thể nhìn thấy các khay niềng và không ai biết rằng bạn đang niềng răng.

Chỉnh nha trong suốt

Đây là phương pháp nắn chỉnh răng hiện đại nhất mà không cần sử dụng đến khung cung và mắc cài truyền thống. Thay vào đó, một thanh nẹp trong được gắn vào răng để di chuyển các răng trong cung hàm. Mỗi khay niềng răng được thiết kế riêng biệt và phù hợp với từng giai đoạn dịch chuyển của răng.Trong suốt thời gian niềng răng, bạn sẽ đeo từ 30 – 40 loại niềng răng khác nhau. Vì là loại mắc cài trong suốt nên thẩm mỹ và ít đau.

Tags: