Niềng răng có đau không và bí quyết giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào là đau nhất khi niềng răng và các cách giảm đau khi niềng răng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết! Danh mục 1 Các giai đoạn niềng răng đau đớn 1.1 Niềng răng đau khi bạn […]

Đã cập nhật 15 tháng 12 năm 2021

Bởi TopOnMedia

Niềng răng có đau không và bí quyết giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không? Giai đoạn nào là đau nhất khi niềng răng và các cách giảm đau khi niềng răng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết!

Các giai đoạn niềng răng đau đớn

Nếu bạn đã từng niềng răng trước đây, chỉ cần đọc bài viết này thôi cũng đủ khơi dậy ký ức về những vết xước ở má trong, lở loét không dứt và cảm giác đau nhức liên tục tỏa ra từ hai hàm của bạn. Và nếu bạn mới hoặc sắp niềng răng lần đầu… thì tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp tới để bạn biết điều gì là bình thường và cách giảm đau hoặc khó chịu khi niềng răng .

Các giai đoạn niềng răng đau đớn

Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy xem xét một số điểm phổ biến nhất trong suốt quá trình điều trị khi mọi người có xu hướng cảm thấy một số cơn đau.

Niềng răng đau khi bạn lần đầu tiên mắc chúng

Nhiều người ngại đi niềng răng vì họ sợ quá trình này sẽ đau đớn. May mắn thay, thực sự niềng răng của bạn không đau. Đó là những gì xảy ra sau đó thường gây ra một số đau đớn.

Trong cuộc hẹn của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ bôi keo lên từng chiếc răng của bạn, và sau đó dán các giá đỡ vào từng chiếc. Sau đó, các giá đỡ được kết nối bằng dây và được cố định bằng dây thun. Các dải này là thứ mang lại màu sắc cho niềng răng 

Sau đó vài giờ, khi bạn trở về nhà và bắt đầu nghĩ rằng rốt cuộc mọi chuyện cũng không tệ đến thế, thì bạn sẽ bắt đầu nhận thấy răng và nướu bị sưng và đau nhức. Nó không phải là không thể chịu đựng được, nhưng nó là không đổi. Tình trạng đau nhức này là do các dây và dây đeo tạo áp lực lên răng của bạn và từ từ buộc chúng vào vị trí mới.

Niềng răng đau khi bạn lần đầu tiên mắc chúng - Ảnh 2
Niềng răng đau khi bạn lần đầu tiên mắc chúng

Bạn cũng có thể bị lở loét ở bên trong má hoặc trên lưỡi do nhạy cảm với các khung kim loại. Cảm giác khó chịu sẽ giảm đi đáng kể sau một tuần , nhưng có thể mất đến một tháng trước khi bạn cảm thấy hoàn toàn quen với việc đeo niềng răng của mình.

Đau khi siết chặt nẹp

Là một phần của điều trị niềng răng, bạn sẽ đến gặp bác sĩ chỉnh nha của mình từ hai đến bốn tuần một lần để thắt chặt chúng và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào. Bác sĩ chỉnh nha sẽ thắt chặt dây và lò xo của bạn, để đảm bảo rằng răng của bạn tiếp tục di chuyển theo đúng hướng.

Thắt chặt niềng răng thường không gây đau đớn trong thời điểm này. Tuy nhiên, sau những điều chỉnh này, bình thường bạn sẽ cảm thấy một số mắc cài bị siết chặt và đau nhức, tương tự như những gì bạn cảm thấy khi đeo niềng răng. Nó sẽ không quá dữ dội và sẽ trôi qua trong vòng vài ngày.

Các lý do khác khiến niềng răng đau

Hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân khác mà niềng răng có thể khiến bạn bị đau trong quá trình điều trị.

Dây cao su niềng răng đau

Dây cao su thường là một phần của điều trị niềng răng. Chúng bám vào các giá đỡ cụ thể và giúp khắc phục các vấn đề về căn chỉnh khớp cắn. Những điều này có thể gây ra cảm giác đau nhức giống như khi bạn niềng răng sau khi siết chặt, đặc biệt là nếu bạn để chúng quá lâu.

Các lý do khác khiến niềng răng đau - Ảnh 3
Các lý do khác khiến niềng răng đau

Nỗi đau từ dây chuyền quyền lực

Xích trợ lực là những mối ghép đàn hồi kết nối với mỗi giá đỡ và được sử dụng để thu hẹp khoảng cách giữa các răng và làm điều đó một cách nhanh chóng. Xích điện hoạt động hiệu quả vì chúng tạo thêm áp lực lên răng của bạn, nhưng điều này cũng có nghĩa là chúng có thể gây thêm đau đớn cho toàn bộ quá trình. Một số người cảm thấy đau nhức dữ dội sau khi đeo dây chuyền điện, trong khi những người khác lại khỏi chỉ với một chút cảm giác căng thẳng. Sâu hơn nữa, chúng ta sẽ nói về một số cách để làm cho niềng răng không bị đau do dây xích.

Vết xước từ mắc cài

Bên trong má của bạn mềm và nhạy cảm, và mắc cài kim loại có đủ loại cạnh nhọn. Móc và các cạnh giá đỡ có thể mắc vào má hoặc lưỡi của bạn, gây ra một số vết cắt khá khó chịu và tàn phá những miệng dễ bị lở loét .

Tin tốt là má và lưỡi của bạn sẽ thực sự phát triển các vết chai để bảo vệ chúng khỏi các dấu ngoặc của bạn nên chẳng bao lâu nữa những vết loét này sẽ khó có vấn đề. Tuy nhiên, trước khi hình thành vết chai, bạn sẽ muốn giữ nhiều sáp nha khoa trên tay, chúng ta sẽ nói thêm về vấn đề này bên dưới.

Các cách giảm đau khi niềng răng

Nếu bạn mới niềng răng, chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết làm sao để hết đau khi niềng răng. Rất may, có rất nhiều điều bạn có thể làm. Kiểm tra các khuyến nghị sau đây của bác sĩ chỉnh nha:

1. Thức ăn mềm 

Dễ dàng trên răng của bạn khi bạn mới niềng răng và sau khi bạn đã siết chặt. Điều đó có nghĩa là bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi cắn vào quả táo đó — hãy đổi nó lấy một ít nước sốt táo. Các loại thực phẩm an toàn khác để ăn khi răng bị đau do niềng răng bao gồm:

Các cách giảm đau khi niềng răng - Ảnh 4
Các cách giảm đau khi niềng răng
  • Sinh tố
  • Sữa chua
  • Súp lạnh

Bạn cũng có thể ăn thức ăn ấm như khoai tây nghiền hoặc bột yến mạch, nhưng bạn có thể thấy rằng thức ăn lạnh giúp giảm viêm và làm dịu miệng hơn thức ăn nóng.

2. Dùng nước muối ấm

Đúng vậy, ăn đồ lạnh sẽ giúp giảm đau, nhưng súc miệng bằng nước ấm cũng vậy. Nước muối ấm sẽ hoạt động như một chất sát trùng để nhẹ nhàng rửa sạch vi khuẩn và làm giảm sưng tấy. Điều này được khuyến khích đặc biệt khi đối mặt với tình trạng đau nhức do dây xích điện và dây chun.

3. Sáp chỉnh nha

Nếu bạn gặp phải tình trạng lở loét do mắc cài bắt vào má, bạn sẽ nhanh chóng nảy sinh tình yêu sâu sắc với sáp chỉnh nha. Sáp chỉnh nha rất mịn và được đúc trên bất kỳ giá đỡ nào khiến bạn bị kích ứng, tạo ra một hàng rào bảo vệ mềm giữa má và khung của bạn.

Sáp chỉnh nha - Ảnh 4
Sáp chỉnh nha

Nếu bạn thấy mình có lớp sáp chỉnh nha bao phủ gần như tất cả các dấu ngoặc của bạn trong tuần đầu tiên hoặc nếu bạn bị bùng phát lở miệng, bạn chắc chắn không đơn độc. Chỉ cần đảm bảo loại bỏ sáp khi bạn ăn và khi bạn đánh răng.

Bác sĩ chỉnh nha của bạn rất có thể sẽ cung cấp cho bạn nguồn cung cấp sáp dồi dào, nhưng bạn cũng có thể mua nó từ các hiệu thuốc hoặc trên Amazon .

4. Thuốc gây tê đường miệng

Giảm đau nhanh chóng khi niềng răng của bạn có thể đến từ thuốc gây tê đường miệng như Orajel hoặc Anbesol. Thuốc này có thể được áp dụng trực tiếp vào các khu vực bị ảnh hưởng của bạn và giúp làm tê tạm thời để giảm đau, cho dù trên nướu hoặc má của bạn.

5. Thuốc giảm đau không kê đơn

Advil, hoặc Tylenol có thể được dùng sau khi bạn niềng răng (hoặc sau khi bạn chỉnh lại) để giúp giảm đau do răng dịch chuyển của bạn.

Advil, hoặc Tylenol có thể được dùng sau khi bạn niềng răng (hoặc sau khi bạn chỉnh lại) để giúp giảm đau - Ảnh 5
Advil, hoặc Tylenol có thể được dùng sau khi bạn niềng răng (hoặc sau khi bạn chỉnh lại) để giúp giảm đau

Bạn cũng có thể dùng liều lượng thích hợp của thuốc giảm đau không kê đơn trước cuộc hẹn chỉnh nha cũng như để bắt đầu giảm đau. Chỉ cần đảm bảo không dùng quá liều lượng và lưu ý rằng những loại thuốc giảm đau này không dành cho việc sử dụng liên tục.

6. Thư giãn

Theo đúng nghĩa đen! Lạnh sẽ giúp giảm viêm, cho dù đó là do sưng nướu răng hoặc vết cắt trên lưỡi và má của bạn. Chỉ cần nhâm nhi nước đá suốt cả ngày hoặc dùng túi chườm bên ngoài miệng.

7. Mát xa kẹo cao su

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn đang cảm thấy đau do dịch chuyển răng, bạn biết rằng bạn sẵn sàng thử bất cứ điều gì để giảm đau khi niềng răng. Cũng giống như bạn có thể xoa bóp vai để giảm đau cơ, bạn có thể dùng ngón tay nhẹ nhàng xoa nướu theo chuyển động tròn để giảm bớt phần nào cơn đau.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp các thông tin liên quan đến niềng răng có đau không cũng như cách giảm đau khi niềng răng. Đừng quên theo dõi website để có thêm thông tin chi tiết!

>> Nguồn tham khảo: https://www.dentaly.org/us/adult-braces/do-braces-hurt/