Nước chlorhexidine súc miệng có tác dụng gì?

Nước súc miệng chlorhexidine là một sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng và nha khoa. Tuy nhiên, thuật ngữ này còn xa lạ đối với nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chlorhexidine là gì, tác dụng của nó, và thời điểm thích hợp […]

Đã cập nhật 5 tháng 2 năm 2024

Bởi Thảo Phạm

Nước chlorhexidine súc miệng có tác dụng gì?

Nước súc miệng chlorhexidine là một sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc răng miệng và nha khoa. Tuy nhiên, thuật ngữ này còn xa lạ đối với nhiều người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chlorhexidine là gì, tác dụng của nó, và thời điểm thích hợp để sử dụng.

Chlorhexidine là gì?

Chlorhexidine là một chất kháng khuẩn và kháng vi khuẩn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế và nha khoa. Chất này được biết đến với khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi rút và nấm trên da, trong miệng và họng, cũng như trên các bề mặt khác của cơ thể. Chlorhexidine thường được sử dụng trong các sản phẩm như dung dịch súc miệng, kem đánh răng, dung dịch rửa tay và các sản phẩm chăm sóc da.

Nước chlorhexidine súc miệng có tác dụng gì?

Nước Chlorhexidine súc miệng có nhiều công dụng hữu ích như:

  • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.
  • Giúp làm sạch và bảo vệ răng và nướu khỏi vi khuẩn gây ra viêm nướu và các vấn đề khác về sức khỏe miệng.
  • Tác dụng kháng khuẩn giúp làm giảm vi khuẩn trong khoảng thời gian sau khi sử dụng.
  • Giảm nguy cơ vi khuẩn tái phát và giữ cho miệng cảm thấy sạch và tươi mới.
  • Thường được sử dụng sau khi rửa răng và trước khi đi ngủ để giữ cho miệng sạch và kháng khuẩn trong suốt đêm.
Nước Chlorhexidine súc miệng có nhiều công dụng hữu ích

Nên sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine Gluconate trong bao lâu?

Thời gian sử dụng nước súc miệng Chlorhexidine Gluconate thường phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ hoặc nha sĩ, cũng như mục đích sử dụng cụ thể. Thông thường, sản phẩm này được sử dụng trong khoảng 1 đến 2 tuần để điều trị các vấn đề nướu như viêm nướu hoặc sau khi phẫu thuật nha khoa. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài hoặc quá thường xuyên có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Thay đổi vị giác: Chlorhexidine có thể gây ra một cảm giác vị chát hoặc khó chịu trong miệng. Một số người cũng có thể trải qua tình trạng miệng khô sau khi sử dụng nước súc miệng này.
  • Kích ứng nướu: Một số người có thể trải qua kích ứng, sưng, hoặc mẩn ngứa trên nướu và môi sau khi sử dụng chlorhexidine.
  • Làm ố răng: Sử dụng chlorhexidine trong thời gian dài có thể làm thay đổi màu răng, tạo ra một lớp màu nâu hoặc vàng.

Nước chlorhexidine súc miệng là một công cụ hữu ích trong việc duy trì sức khỏe nướu và răng miệng. Tuy nhiên, việc sử dụng nước súc miệng này cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc nha sĩ, và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Tags: