Top 7 nước súc miệng chứa Chlorhexidine hiệu quả vượt trội

Nước súc miệng chứa hoạt chất Chlorhexidine đã trở thành lựa chọn phổ biến của rất nhiều bệnh nhân không chỉ bởi khả năng làm sạch răng miệng mà còn vì tác dụng hỗ trợ trong việc chữa bệnh hôi miệng, viêm họng, và viêm amidan. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có nhiều […]

Đã cập nhật 25 tháng 7 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Top 7 nước súc miệng chứa Chlorhexidine hiệu quả vượt trội

Nước súc miệng chứa hoạt chất Chlorhexidine đã trở thành lựa chọn phổ biến của rất nhiều bệnh nhân không chỉ bởi khả năng làm sạch răng miệng mà còn vì tác dụng hỗ trợ trong việc chữa bệnh hôi miệng, viêm họng, và viêm amidan. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có nhiều loại sản phẩm nước súc miệng chứa Chlorhexidine với đa dạng nồng độ. Cùng iRefresh tìm hiểu các loại nước súc miệng kháng khuẩn, tốt và phù hợp nhất với bạn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Công dụng của nước súc miệng chứa chlorhexidine?

Nước súc miệng Chlorhexidine không chỉ làm sạch họng miệng mà còn ngăn chặn, phòng ngừa được các bệnh như viêm họng, viêm họng mãn tính… Ngoài công dụng làm sạch, cho hơi thở thơm tho thì nước súc miệng chứa Chlorhexidine còn được dùng trước và sau khi phẫu thuật nha khoa như nhổ răng khôn (răng số 8), lấy cao răng, sâu răng…

Đặc biệt, các loại nước súc miệng có thành phần Chlorhexidine còn được các chuyên gia khuyên dùng, để phòng tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona. Các nghiên cứu cho thấy, Chlorhexidine là loại nước súc miệng diệt khuẩn, sát trùng hiệu quả nhất hiện nay. Và được các nha sĩ ưu tiên kê đơn để điều trị viêm, sưng và chảy máu do viêm nướu lợi.

Nên chọn nước nước súc miệng có nồng độ Chlorhexidine là bao nhiêu tốt nhất? 0,06%, 0,12% hay 0,2%?

Hiện nay, có nhiều loại nước súc miệng Chlorhexidine với những nồng độ khác nhau. Thường là Chlorhexidine với nồng độ 0,06%, 0,12%, 0,2%. Vậy nồng độ nào mới thực sự phù hợp nhất với bạn?

 • Nồng độ 0,06%, 0,12% trước kia khá phổ biến vì nó dễ điều chế và sản xuất. Nhưng hiệu quả không được cao, không loại bỏ được hết mảng bám, cũng không quá hiệu quả để chữa viêm họng. Vì thế nồng độ này phù hợp cho những người muốn vệ sinh răng miệng họng nhẹ nhàng.
 • Sau đó, nước súc miệng Chlorhexidine thế hệ mới ra đời với nồng độ 0,2%. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước súc miệng Chlorhexidine 0,2% có tác dụng tốt nhất trong việc loại bỏ mảng bám, hỗ trợ chữa viêm nướu, viêm họng, viêm amidan, đặc biệt là viêm họng mãn tính….

Nhưng 1 cái khó là nước súc miệng chứa Chlorhexidine nồng độ 0,2% khó bào chế vì dễ bị kết tủa, dễ bị cay nồng. Vì thế không có nhiều đơn vị sản xuất được dạng này, nếu có thì giá thành cũng cao hơn.

Những loại nước súc miệng chứa Chlorhexidine tốt nhất cho sức khỏe răng miệng của bạn

Dưới đây là một số đánh giá về 7 các loại nước súc miệng có chứa Chlorhexidine trên thị trường, bao gồm ưu điểm, nhược điểm để bạn có thể chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với bản thân mình.

Nước súc miệng Medoral nồng độ Chlorhexidine 0,2%

Nước súc miệng Medoral là sản phẩm của Công ty Merap Group – Việt Nam. Sản phẩm có hai loại là loại nhỏ 125ml và loại to 250ml. Nước súc miệng Medoral 125ml có giá 55.000 VNĐ. Nước súc miệng Medoral loại chai to 250ml có giá khoảng 100.000 VNĐ.

Cách sử dụng:

 • Sử dụng ngày 2 lần sau khi đánh răng.
 • Mỗi lần súc miệng khoảng 10ml, ngậm và súc miệng trong 30 – 60 giây.
 • Đồng thời súc sâu xuống họng khoảng 10 giây.

Ưu điểm:

 • Nồng độ Chlorhexidine 0,2% là nồng độ tối ưu nhất trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh viêm nướu và loại bỏ mảng bám cứng đầu.
 • Có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, nấm gây bệnh trong khoang miệng.
 • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm miệng, nhiệt miệng.
 • Có tác dụng cả đối với những người gặp vấn đề về đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan.
 • Ngoài ra, nước súc miệng Medoral còn được dùng để sát khuẩn trong phẫu thuật nha khoa.

Nhược điểm:

 • Thành phần nước súc miệng Medoral có chứa cồn nên dễ gây kích ứng niêm mạc miệng và gây khô miệng.
 • Mùi vị của nước súc miệng cũng khá cay và xộc nên gây khó chịu cho người dùng.
 • Sử dụng nước súc miệng Medoral cũng có thể gặp một số tác dụng phụ như đổi màu lưỡi, rối loạn vị giác, rát miệng. Nguy hiểm hơn có thể gây sưng tuyến mang tai, tuy nhiên rất hiếm gặp.
 • Sản phẩm không dùng được cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Đánh giá điểm: 8,5/10 bởi thành phần Chlorhexidine 0,2%, trong khi các sản phẩm khác nồng độ Chlorhexidine chỉ từ 0,06 – 0,12%. Ngoài việc giải quyết các vấn đề về răng miệng như loại bỏ mảng bám, viêm nướu, hôi miệng, nước súc miệng Medoral còn hỗ trợ điều trị viêm amidan, viêm họng. Bên cạnh đó giá thành cũng khá rẻ.

Sản phẩm Chlorhexidine Medoral (250ml)
Nước súc miệng Chlorhexidine Medoral (250ml)

Nước súc họng Homaz One trị viêm họng mãn tính, viêm amidan

Nước súc miệng Homaz One là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm DK Pharma. Điểm nổi bật nhất của sản phẩm này là khả năng hỗ trợ chữa viêm họng mãn tính cực hiệu quả. Rất nhiều người đã phản hồi tình trạng ho, đờm mũi, khó thở do viêm họng, viêm amidan giảm hẳn 2-3 tháng súc miệng hàng ngày.

Một chai nước súc miệng Homaz One 250ml có giá 139.000 VNĐ.

Cách sử dụng: 

 • Lấy 10ml nước súc miệng Homaz One pha với 10ml nước lọc, súc miệng hàng ngày 2 – 3 lần.
 • Súc và ngậm khoảng 2 phút, khi súc nên khò sâu xuống họng khoảng 30 giây để có tác dụng tốt nhất.

Ưu điểm:

 • Nước súc miệng Homaz One có thành phần Chlorhexidine 0,2%, là nồng độ cao nhất mang lại tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm tốt nhất.
 • Mang lại hiệu quả cao cho người mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan. Người bệnh thậm chí không cần dùng đến thuốc kháng sinh nhưng vẫn có thể chữa khỏi hoàn toàn.
 • Nước súc miệng Homaz One với hương bạc hà the mát chứ không có mùi vị cay sộc như những loại nước súc miệng khác. Đây là một điểm cộng rất lớn cho sản phẩm.
 • Loại bỏ những mảng bám trên răng hiệu quả, kể cả những mảng bám cứng đầu.
 • Ngoài ra, nước súc miệng Homaz One còn giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương sau phẫu thuật.

Nhược điểm:

 • Mỗi lần súc miệng bạn đều phải pha loãng với nước. Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy phiền toái.
 • 139.000 VNĐ/ 1 chai 250ml sử dụng được trong gần một tháng cũng là mức giá hơi cao.

Đánh giá điểm: 9/10 bởi tác dụng điều trị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm amidan,…) tốt. Mặc dù có giá cao hơn một chút so với nước súc miệng Medoral có cùng nồng độ Chlorhexidine là 0,2%, nhưng lại không gây cay xộc như Medoral.

Nước súc họng Homaz One trị viêm họng mãn tính, viêm amidan
Nước súc họng Homaz One trị viêm họng mãn tính, viêm amidan

Dung dịch súc miệng Chlorhexidine gluconat 0,2%, không chứa cồn

Dung dịch súc miệng Chlorhexidine gluconat 0,2% là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm VCP. Giống như các loại nước súc miệng Chlorhexidine khác, sản phẩm cũng được sử dụng để ngăn ngừa mảng bám, hỗ trợ điều trị viêm nướu, dùng trước và sau phẫu thuật nha khoa, hỗ trợ chữa viêm nướu, làm sạch răng giả.

Cách dùng: Lấy 10ml nước súc miệng Chlorhexidine súc miệng trong vòng 1 phút. Thực hiện 2 lần mỗi ngày.

Ưu điểm:

 • Tương tự như Medoral và Homaz One, nước súc miệng Chlorhexidine 0,2% là nồng độ tốt nhất trong việc ngăn ngừa hình thành mảng bám và loại bỏ những mảng bám cứng đầu. Đồng thời, giúp diệt khuẩn, kháng nấm hiệu quả.
 • Không chứa cồn nên không làm khô miệng quá mức.

Nhược điểm:

 • Sản phẩm là có vị cay nên khó sử dụng đối với nhiều người.
 • Đôi khi gây ngứa miệng, vàng răng
 • Một chai có dung tích 125ml có giá 80.000 VNĐ, sử dụng được trong khoảng 12 ngày. Trong khi đó, Medoral và Homaz One cũng có cùng thành phần Chlorhexidine 0,2% với thể tích nhiều hơn gấp đôi (250ml/ 1 chai) nhưng lại có giá từ 100.000 – 139.000 VNĐ. Như vậy, tính ra thì dung dịch súc miệng Chlorhexidine 0,2% có giá cao hơn khá nhiều nhưng lại không có nhiều ưu điểm bằng hai sản phẩm trên.

Đánh giá: 8/10.

Dung dịch súc miệng Chlorhexidine gluconat 0,2%, không chứa cồn
Dung dịch súc miệng Chlorhexidine gluconat 0,2%, không chứa cồn

Nước súc miệng Kin nồng độ Chlorhexidine 0,12% ngừa sâu răng

Nước súc miệng Kin Gingival được sản xuất bởi Laboratorios KIN S.A – Tây Ban Nha.

Với thành phần Chlorhexidine 0,12%, nước súc miệng Kin có tác dụng diệt khuẩn, phòng ngừa và điều trị viêm nướu.

Nước súc miệng Kin có giá 120.000 VNĐ/ 1 chai 250ml.

Cách sử dụng:

 • Sử dụng nước súc miệng ngày 2 lần vào mỗi buổi sáng và tối.
 • Sau khi đánh răng, súc miệng khoảng 10ml đối với người lớn hoặc 5ml đối với trẻ em trong 30 giây. Không súc lại bằng nước.
 • Có thể pha loãng theo tỷ lệ 1:1 với nước.
 • Không nên ăn uống ngay sau khi súc miệng.

Ưu điểm:

 • Nước súc miệng Kin có sự kết hợp của hai thành phần là Chlorhexidine 0,12% với Natri Florua 0,05%, vừa có tác dụng ngăn ngừa viêm nướu, đồng thời giúp phòng ngừa sâu hiệu quả. 
 • Loại bỏ tình trạng hôi miệng cho người bệnh, mang lại hơi thở thơm mát, tự tin khi giao tiếp nhờ tinh dầu Bạc hà, tinh dầu Đinh hương có trong sản phẩm.
 • Thành phần của nước súc miệng Kin không chứa cồn. Vì vậy, không gây kích ứng niêm mạc miệng và không gây khô miệng sau khi sử dụng.

Nhược điểm:

 • Nước súc miệng Kin có nồng độ Chlorhexidine là 0,12%. Đây không phải là nồng độ tốt nhất để loại bỏ các mảng bám cứng đầu và chữa viêm họng. Vậy nên, người muốn chữa viêm họng thì sẽ không hiệu quả bằng các loại 0,2%.
 • Đối với những người có nguy cơ sâu răng cao hoặc đã bị sâu răng thì nồng độ Natri Florua 0,05% là khá thấp. Vì vậy, tác dụng sẽ không tốt bằng những sản phẩm có nồng độ cao hơn.
 • Chlorhexidine 0,12% có thể gây xỉn vàng men răng hoặc thay đổi vị giác.

Đánh giá điểm: 8/10 vì tuy không chứa nồng độ Chlorhexidine “tốt nhất” là 0,2%. Nhưng loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa viêm nướu và bảo vệ men răng, ngừa sâu răng khá tốt nhờ Florua. Tuy nhiên, vì là hàng ngoại nhập nên giá thành có hơi cao so với những sản phẩm nội địa khác trên thị trường.

Nước súc miệng Kin nồng độ Chlorhexidine 0,12% ngừa sâu răng
Nước súc miệng Kin nồng độ Chlorhexidine 0,12% ngừa sâu răng

Nước súc miệng Pedentex Chlorhexidine 0,12% giá rẻ

Nước súc miệng Pedentex có thành phần chính là Chlorhexidine 0,12% được sử dụng trong điều trị nhiệt miệng, viêm lợi, viêm họng. Bên cạnh đó với tinh dầu bạc hà the mát, sản phẩm còn giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả, mang lại hơi thở thơm mát cho người dùng.

Sử dụng nước súc miệng và họng mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Mỗi lần dùng khoảng 5 – 10ml, súc trong 20 giây rồi nhổ đi. 

Ưu điểm:

Nước súc miệng Pedentex có giá dao động từ 35.000 – 55.000 VNĐ/ 1 chai 250ml, rẻ hơn khá nhiều so với các loại nước súc miệng Chlorhexidine khác.

Nhược điểm:

Trong thành phần của nước súc miệng Pedentex không có Natri Florua. Đây là hoạt chất có tác dụng tăng cường và bảo vệ men răng, giúp răng chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Vậy nên, nước súc miệng Pedentes sẽ không có tác dụng ngăn ngừa sâu răng như lời quảng cáo của các trang web khác.

Đánh giá: 7,5/10 bởi sản phẩm có giá khá rẻ và không chứa cồn nên không gây kích ứng niêm mạc miệng. Tuy nhiên, nước súc miệng Pedentex cũng không có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại nước súc miệng cùng loại khác.

Dung dịch súc miệng chứa Chlorhexidine Pedentex
Nước súc miệng Pedentex Chlorhexidine 0,12% giá rẻ

Nước súc miệng Eludril Classic của Pháp có Chlorhexidine 0,1%

Nước súc miệng Eludril có nguồn gốc xuất xứ tại Pháp, với 4 công dụng sau:

 • Hỗ trợ làm sạch răng miệng
 • Ngăn ngừa mảng bám hình thành và loại bỏ mảng bám
 • Hỗ trợ điều trị viêm nướu, bảo vệ nướu chắc khỏe
 • Vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật

Cách dùng: Lấy 15ml nước súc miệng (đối với người lớn) hoặc 10ml (đối với trẻ em) cho vào cốc đi kèm của sản phẩm. Sau đó thêm nước vào tới vạch trên cùng của cốc. Súc miệng trong khoảng 15 giây và thực hiện 2 lần/ngày.

Ưu điểm: 

Ngoài thành phần chính là Chlorhexidine, còn có Chlorobutanol. Đây là chất bảo quản giúp tăng độ ổn định của các thành phần có trong nước súc miệng. Ngoài ra, Chlorobutanol còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm, kết hợp với Chlorhexidine giúp tăng tác dụng của sản phẩm. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng gây tê nên có thể giảm tình trạng sưng đau do viêm nướu gây ra. 

Nhược điểm: 

 • Nếu nuốt phải nước súc miệng, thành phần Chlorobutanol gây kích ứng niêm mạc và gây độc cấp tính.
 • Ngoài ra, mỗi lần dùng bạn đều phải pha loãng với nước nên sẽ hơi bất tiện.
 • Nồng độ Chlorhexidine 0,1% là tương đối thấp nên công dụng diệt khuẩn, loại bỏ mảng bám dịu ở tầm trung.

Nước súc miệng Eludril có giá 90.000 VNĐ/ 1 chai 90ml.

Đánh giá: 7,5/10 bởi tác dụng diệt khuẩn và làm sạch mảng bám ở mức bình thường. Giá của sản phẩm cũng khá cao, 1 chai nước súc miệng 90ml có giá 90.000 VNĐ chỉ sử dụng được trong 6 ngày (đối với người lớn), 9 ngày (đối với trẻ em). Nguy hiểm nếu lỡ nuốt phải.

Dung dịch Eludril Classic của Pháp có Chlorhexidine 0,1%
Nước súc miệng Eludril Classic của Pháp có Chlorhexidine 0,1%

Nước súc miệng Edtio chứa cồn, giá rẻ

Nước súc miệng Edtio là sản phẩm của Công ty Cổ phần Ellie – Việt Nam. Với thành phần chính là Chlorhexidine 0.12%, nước súc miệng sát khuẩn Edtio cũng được sử dụng trong vệ sinh răng miệng, hỗ trợ điều trị viêm nướu, ngăn ngừa hôi miệng.

Cách dùng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần súc miệng khoảng 10 – 15ml, súc trong vòng 30 giây rồi nhổ đi.

Sản phẩm có giá khá rẻ, chỉ 85.000 VNĐ/ 1 chai 200ml. Tuy nhiên, cũng không có tác dụng gì nổi trội so với những loại nước súc miệng khác. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa cồn nên có thể gây cảm giác bỏng rát khi súc miệng. 

Đánh giá: 7,5/10 vì sản phẩm có chứa cồn.

Nước súc miệng Edtio chứa cồn, giá rẻ
Nước súc miệng Edtio chứa cồn, giá rẻ

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nước súc miệng Chlorhexidine diệt khuẩn, ngăn ngừa và loại bỏ mảng bám. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Tags: