Các Loại Nước Súc Miệng Diệt Khuẩn, Khử Khuẩn, Kháng Viêm Tốt Nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước súc miệng với các công dụng khác nhau được bày bán ở siêu thị hoặc hiệu thuốc tây. Mỗi loại hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích khác nhau như “ngừa sâu răng”, “diệt khuẩn”, “kháng viêm”, giúp hơi thở thơm mát” và nhiều công […]

Đã cập nhật 17 tháng 3 năm 2023

Bởi Thảo Phạm

Các Loại Nước Súc Miệng Diệt Khuẩn, Khử Khuẩn, Kháng Viêm Tốt Nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước súc miệng với các công dụng khác nhau được bày bán ở siêu thị hoặc hiệu thuốc tây. Mỗi loại hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích khác nhau như “ngừa sâu răng”, “diệt khuẩn”, “kháng viêm”, giúp hơi thở thơm mát” và nhiều công dụng khác. Vậy sự khác biệt giữa kháng viêm với kháng khuẩn là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của iRefresh để tìm hiểu các loại nước súc miệng tốt nhất hiện nay và những lưu ý khi sử dụng chúng.

Phân biệt nước súc miệng Diệt khuẩn, Kháng viêm và Kháng khuẩn

Các cụm từ “kháng khuẩn”, “diệt khuẩn” hoặc “kháng viêm” trên nhãn dán của dung dịch súc miệng có từng ý nghĩa cụ thể cho từng loại. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa nước súc miệng diệt khuẩn, kháng khuẩn và kháng viêm.

1. Nước súc miệng diệt khuẩn (Antimicrobial Mouthwash)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ định nghĩa các sản phẩm diệt khuẩn là những sản phẩm được phát triển để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa các loại vi sinh vật khác nhau, bao gồm nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng và các loại vi rút.

2. Nước súc miệng họng kháng khuẩn (Antibacterial Mouthwash)

Các chất kháng khuẩn được sử dụng để tiêu diệt, làm chậm hoặc ức chế vi khuẩn. Như Tài liệu tham khảo y khoa Merch Manuals giải thích, kháng khuẩn là chất chống vi trùng có nguồn gốc từ vi khuẩn hoặc nấm mốc, chứ không tiêu diệt được các vi sinh vật khác.

3. Súc miệng kháng viêm (Antiseptic Mouthwash)

Theo Hiệp hội Vi sinh vật học, các sản phẩm kháng viêm được sử dụng để sát trùng, giảm nguy cơ nhiễm trùng của vết thương. Các sản phẩm kháng khuẩn chỉ nhắm tới vi khuẩn, còn các chất kháng viêm và diệt khuẩn có thể hoạt động chống lại nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Do đó, nước súc miệng kháng viêm và diệt khuẩn được sử dụng để tiêu diệt các loại vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, tảo,… Còn nước súc miệng kháng khuẩn chỉ tiêu diệt được một số loại vi khuẩn có hại.

Công dụng và lợi ích của nước súc miệng

Các loại nước súc miệng diệt khuẩn, kháng khuẩn, kháng viêm có các hoạt chất tiêu diệt vi khuẩn như axit boric, chlorhexidine, triclosan, menthol,… Do đó, nếu sử dụng dung dịch súc miệng đúng cách sẽ đem lại những công dụng tuyệt vời như:

 • Tác dụng của nước súc miệng là làm sạch thức ăn thừa và mảng bám trong khoang miệng giúp chăm sóc Sức Khoẻ răng miệng toàn diện.
 • Sử dụng nước súc miệng sau khi ăncách trị hôi miệng tốt nhất và tăng sự tự tin với hơi thở thơm mát.
 • Ngăn ngừa các bệnh răng miệng phổ biến như viêm nướu, sâu răng và ố vàng,…
 • Tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh răng miệng và đường hô hấp.
 • Thúc đẩy quá trình phục hồi các vết thương sau khi nhổ răng hoặc phẫu thuật.
 • Một số loại thuốc súc miệng có thêm fluoride để củng cố men răng, ngừa sâu răng cho răng chắc khoẻ.

Cách chọn nước súc miệng phù hợp với sức khoẻ răng miệng

Với vô vàn các loại dung dịch súc miệng ngoài thị trường, làm thế nào để bạn chọn được một loại phù hợp với mình? Bạn có thể hỏi ý kiến của nha sĩ để chọn loại phù hợp với các vấn đề về răng miệng như bệnh nướu răng, khô miệng hay hôi miệng.

 • Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), nếu bạn đang phải đối mặt với tình trạng bệnh về nướu, nha sĩ có thể kê đơn nước súc miệng chứa chlorhexidine, một chất kháng viêm giúp kiểm soát mảng bám và bệnh viêm nướu. Theo lưu ý của phòng khám Mayo Clinic, chlorhexidine giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nướu răng.
 • Trong trường hợp răng miệng khoẻ mạnh, dung dịch súc miệng diệt khuẩn có thể là lựa chọn hoàn hảo nhất để bảo vệ và chăm sóc răng miệng toàn diện. 
 • Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ ADA, nước súc miệng có chứa trà xanh, bạc hà,… có thể giúp bạn cải thiện tình trạng hơi thở có mùi và giảm nguy cơ sâu răng.
 • Nếu bạn bị răng ê buốt, khoang miệng dễ bị kích ứng thì nên dùng súc miệng có chứa Potassium citrate giúp răng giảm nhạy cảm.
 • Những người có răng bị ố vàng, nhiều cao răng nên chọn loại súc miệng chứa các hoạt chất như Pyrophosphate, Cetylpyridinium giúp răng trắng sáng.

Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm dung dịch súc miệng có Dấu Phê duyệt của Hiệp hội Nha khoa hoa Kỳ ADA đã được chứng minh khoa học về tính an toàn và độ hiệu quả.

Các loại nước súc miệng diệt khuẩn tốt nhất 2023

Nước súc miệng Colgate Plax Trà Xanh chính hãng

Colgate Plax Fresh Tea tiêu diệt 99.9% vi khuẩn.
Dung dịch súc miệng diệt khuẩn Colgate Plax Fresh Tea tiêu diệt 99.9% vi khuẩn (Nguồn: Colgate)

Dung dịch súc miệng Colgate Plax Fresh Tea 500ml không chứa cồn với thành phần chiết xuất bạc hà và trà xanh thiên nhiên, cho hơi thở thơm mát suốt 24 giờ/7 ngày trong tuần.

Dung dịch súc miệng Colgate Plax Hương Bạc Hà 500ml

Colgate Plax Fresh Tea tiêu diệt 99.9% vi khuẩn.
Dung dịch súc miệng Colgate Plax bạc hà cho hơi thở the mát (Nguồn: Colgate)

Nước súc miệng Colgate Plax Peppermint Fresh 500ml kháng 99% vi khuẩn gây hại không chứa cồn, không gây hại men răng cho hơi thở thơm mát dài lâu với hương bạc hà.

Thuốc súc miệng Colgate Ortho cho người niềng răng

Thuốc súc miệng Colgate Ortho dành cho người niềng răng.
Thuốc súc miệng Colgate Ortho dành cho người niềng răng (Nguồn: Colgate)

Nước súc miệng Colgate Ortho 500ml với công thức chuyên biệt cho người niềng răng được nha sĩ khuyên dùng. Sản phẩm đã được thử nghiệm lâm sàng giảm 58% đốm trên răng – dấu hiệu sâu răng sớm của người niềng răng hay mắc phải. Dung dịch súc miệng Colgate Orthor tăng cường Phospho và Flour cần thiết cho người niềng răng mà kem đánh răng chưa đáp ứng được.

Dung dịch súc miệng Colgate Plax Thảo Mộc Thiên Nhiên

Súc miệng Colgate Plax thảo mộc thiên nhiên thanh lọc khoang miệng.
Súc miệng Colgate Plax thảo mộc thiên nhiên thanh lọc khoang miệng (Nguồn: Colgate)

Nước súc miệng Colgate Plax Herbal Detox diệt 99% chứa tinh dầu từ 5 loại thảo mộc thiên nhiên, giúp thanh lọc khoang miệng, giữ khoang miệng luôn sạch khỏe suốt 24h.

Nước súc miệng Colgate Optic White than hoạt tính

Bộ đôi súc miệng Colgate trắng răng Charcoal Freshmint
Bộ đôi nước súc miệng Colgate Trắng Răng Charcoal Freshmint (Nguồn: Colgate)

Nước súc miệng Colgate trắng răng Optic White than hoạt tính bạc hà the mát 500ml với Công Nghệ STAIN SHIELD và sức mạnh từ than hoạt tính giúp ngăn ngừa vết ố trên bề mặt răng cho nụ cười rạng rỡ.

Nên kết hợp súc miệng và sử dụng bàn chải đánh răng Colgate với kem đánh răng Colgate trắng răng Optic White O2 để bảo vệ răng miệng toàn diện và cho hiệu quả làm trắng răng tốt nhất.

Nước súc miệng Listerine

Nước Listerine Cool Mint 750ml
Dung dịch súc miệng Listerine Cool Mint 750ml (Nguồn: Listerine)

Nước súc miệng diệt khuẩn Listerine Cool Mint diệt sạch 99.9% vi khuẩn gây hôi miệng giúp bảo vệ suốt 24 giờ ngăn ngừa vi khuẩn gây mảng bám và viêm nướu.

Nước muối súc miệng

Nước muối sinh lý giúp làm sạch và bảo vệ răng miệng.
Nước muối sinh lý giúp làm sạch và bảo vệ răng miệng (Nguồn: Internet)

Nước muối súc miệng hay còn gọi là nước muối sinh lý chứa NaCl với nồng độ 0,9% có tác dụng sát khuẩn và bảo vệ niêm mạc miệng, họng ngăn ngừa viêm nhiễm.

Cách dùng nước muối NaCl là súc miệng sau khi đánh răng vào buổi sáng và tối.

Thuốc súc miệng Povidone-iod

Thuốc Povidone-iod 1%
Thuốc súc miệng chứa Povidone-iod 1% (Nguồn: Internet)

Dung dịch Betadine chứa Povidone-iod 1%, đây là chất sát khuẩn hiệu quả, đồng thời giúp chống nấm, giảm bớt mùi hôi khoang miệng. Nồng độ chất Povidone-iod cao có thể gây phù nề, viêm niêm mạc miệng, do đó hãy tìm sản phẩm có nồng độ 1% thích hợp để súc miệng hàng ngày.

Nước súc miệng, họng chứa Chlorhexidine

Thuốc Medoral súc miệng chứa Chlorhexidine (Nguồn: Internet)
Thuốc súc miệng chứa Chlorhexidine (Nguồn: Internet)

Thành phần chính của Medoral là chlorhexidine, axit boric, menthol, kẽm sulfat, cetylpyridinium,… và một số loại tinh dầu khác như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn,… Dung dịch này có tác dụng sát khuẩn, chống phù nề niêm mạc nhẹ, được chỉ định dùng súc miệng trong 30 giây, thực hiện 2 lần mỗi ngày.

Cách sử dụng dung dịch súc miệng hiệu quả

 • Bước 1: Đánh răng sạch sẽ sáng và tối hoặc sau bữa ăn. Có thể dùng thêm chỉ nha khoa để tăng hiệu quả làm sạch.
 • Bước 2: Đổ nước súc miệng vào nắp chai đến mốc 20ml (hoặc đến vạch ngang của nắp).
 • Bước 3: Ngậm lượng nước vừa đủ trong khoảng 30 giây, hoặc tùy vào hướng dẫn của mỗi loại. Ngậm từ 1-2 phút với những người đang mắc các bệnh về nha chu.
 • Bước 4: Sau đó nhổ ra và súc lại với nước sạch.

Lưu ý:

 • Không nên dùng quá 2 lần trong một ngày.
 • Không ăn uống ít nhất 30 phút sau khi súc miệng.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng diệt khuẩn

Để nước súc miệng phát huy tác dụng diệt khuẩn và bảo vệ răng miệng tốt nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đọc kỹ thành phần và hướng dẫn sử dụng

 • Bạn cần đọc kỹ thành phần để tránh bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
 • Hầu hết các dung dịch súc miệng diệt khuẩn đều cần người dùng ngậm nước trong miệng khoảng 30 giây để đạt hiệu quả tốt đa. 
 • Chỉ nên sử dụng 2 lần mỗi ngày và tối đa 3 lần/ngày.
 • Không ăn uống trong 30 phút sau khi súc miệng.
 • Nếu sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride thì bạn nên đợi vài phút sau mới súc miệng để không làm mất đi fluoride bám trên răng.

Chọn dung dịch súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng

Nước súc miệng diệt khuẩn được sử dụng để sát khuẩn, giảm viêm, giảm hôi miệng,… khác nhau. Vì thế, bạn nên chọn sản phẩm có thành phần phù hợp theo mục đích sử dụng như vệ sinh răng miệng, trị bệnh nha chu, làm trắng răng.

Bạn không nên chọn nước súc miệng có chứa cồn nếu bạn bị viêm nướu, rát lưỡi hoặc có vết loét trong miệng. Nếu bạn dùng thuốc súc miệng để điều trị bệnh trong khoang miệng thì cần thực hiện đúng theo các bước chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng sản phẩm phù hợp với từng độ tuổi trong gia đình

Trẻ em và người lớn sử dụng loại dung dịch súc miệng diệt khuẩn khác nhau. Hầu hết các sản phẩm hiện nay đều được khuyến cáo nên dùng cho bé từ 6 tuổi trở lên.

Kết hợp đánh răng và súc miệng

Dung dịch súc miệng không được thiết kế để thay thế việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, hãy đảm bảo bạn tiếp tục giữ thói quen đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ ADA đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng dung dịch súc miệng trước hoặc sau khi đánh răng (tùy thuộc vào hướng dẫn sử dụng), nhưng không bao giờ được bỏ qua bước đánh răng.

Lựa chọn mùi và hương vị dung dịch súc miệng ưa thích

Để việc súc miệng hàng ngày trở thành thói quen và sở thích của cả gia đình, bạn hãy chọn mua những mùi hương khác nhau theo sở thích của từng thành viên. Hương thơm mát yêu thích vừa đem đến hơi thở dễ chịu, vừa tăng sự tự tin, thoải mái cho bản thân.

Các câu hỏi thường gặp

Nuốt nước súc miệng có bị sao không?

Không được nuốt nước súc miệng để tránh bị kích ứng với bất cứ thành phần nào của chúng. Nếu bạn vô tình nuốt với một lượng nhỏ thì hoàn toàn không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn nuốt phải khối lượng lớn, bạn có gặp tình trạng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, đau dạ dày, thậm chí bị co giật.

ượng nào không nên sử dụng nước súc miệng?

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi.
Người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào trong dung dịch súc miệng.
Phụ nữ mang thai, đang cho con bú cần cân nhắc tác hại của thuốc súc miệng và chỉ sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tags: